Ngay cả khi bị phân tâm, bạn cũng sẽ hoàn thành tốt công việc với 8 mẹo này

Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao

Ngay cả khi bị phân tâm, bạn cũng sẽ hoàn thành tốt công việc với 8 mẹo này

06:33:00 03-05-2021 | Lượt xem: 696

Dù là làm việc tại nhà hay văn phòng công ty, thì chúng ta đều sẽ đối mặt với hàng tá những tác nhân gây mất tập trung. Vậy những lúc như thế này, phải làm thế nào để vượt qua những sự phiền nhiễu đó? Để lấy lại tinh thần, hoàn thành tốt công việc đây? Hãy cùng tìm hiểu ngay 8 mẹo làm việc hiệu quả dưới đây ngay cả khi bạn đang bị phân tâm nhé.

Bắt đầu với những gì quan trọng

Ngay cả khi bị phân tâm, bạn cũng sẽ hoàn thành tốt công việc với 8 mẹo này
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn có ý chí mạnh mẽ nhất vào buổi sáng. Xác định nhiệm vụ quan trọng nhất cho ngày hôm nay. Và cố gắng hoàn thành nó đầu tiên. Sau đó, hãy nâng cao tiêu chuẩn bằng cách đánh dấu một số công việc nhỏ hơn và tiếp tục thực hiện.
Trước khi bắt đầu ngày mới, ngay từ tối hôm trước, hãy lên danh sách những việc bạn cần làm. Danh sách này là một công cụ tiết kiệm thời gian rất lớn đấy.

Chặn các tác nhân gây phiền nhiễu

Không chỉ là số phút (hoặc số giờ) chúng ta dành cho những gì khiến chúng ta mất tập trung. Mỗi khi mất tập trung và sau đó quay lại một nhiệm vụ, chúng ta sẽ mất vài phút để trở lại đúng hướng. Hiệu quả công việc có thể sụt giảm đến 40%.
Mọi công ty đều có rất nhiều thứ gây sao nhãng: Những câu chuyện phiếm, câu hỏi nhanh, cuộc họp, email, mạng xã hội, tin nhắn tức thời,… tất cả những điều này sẽ ngăn cản bạn đạt được mục tiêu của mình.
Để hoàn thành công việc rõ ràng bạn cần phải tập trung. Nghe thì khá đơn giản, phải không? Nhưng trước tiên, bạn cần giảm thiểu những phiền nhiễu luôn hấp dẫn đó. Tắt thông báo qua email và thông báo trên màn hình. Tắt thông báo âm thanh trên điện thoại,..Tốt hơn nữa là cất điện thoại khỏi tầm nhìn. Nếu bạn thường xuyên bị dụ dỗ bởi Internet, hãy cân nhắc cài đặt một ứng dụng theo dõi thời gian trên máy tính của bạn. Hoặc một ứng dụng tạm thời hạn chế quyền truy cập vào một số trang web nhất định.

Tránh bị phân tâm

Ngay cả khi bị phân tâm, bạn cũng sẽ hoàn thành tốt công việc với 8 mẹo này

Văn phòng không gian mở là môi trường xã hội vui vẻ và điều đó thật tuyệt. Nhưng chúng cũng có thể là một sát thủ năng suất rất lớn.
Nếu môi trường văn phòng của bạn đang ảnh hưởng đến năng suất, trước tiên hãy xem xét những gì bạn có thể làm để thay đổi. Điểm khởi đầu là hãy lưu tâm đến hành vi của bạn. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý:
Thận trọng khi thảo luận hoặc nhận cuộc gọi. Thông thường, khi một người đang trò chuyện thì những người khác trong phòng cũng tham gia cuộc trò chuyện đó. Cân nhắc bước ra khỏi văn phòng để đến một không gian riêng tư hơn.
Tránh làm gián đoạn đồng đội một cách không cần thiết. Nếu việc đó không khẩn cấp, hãy gửi email. Bằng cách nhấn tạm dừng mọi việc một chút, bạn sẽ nhận ra rằng mình có thể tự xử lý tình huống.
Tránh hỏi cả nhóm một câu hỏi. Thay vào đó, hãy hỏi một thành viên cụ thể trong nhóm có thể giúp đỡ và không làm phiền những người khác. Mọi người đều thích giúp đỡ. Và cũng không ai muốn mất nhiều thời gian để bị cuốn vào những cuộc trò chuyện không cần thiết.

Sử dụng các kênh giao tiếp nhóm phù hợp

Với số lượng ngày càng tăng của các ứng dụng, dịch vụ trao đổi thông tin, chúng ta thường không biết nên sử dụng kênh nào trong tình huống nào. Vì vậy, hãy thống nhất với các đồng nghiệp về kênh giao tiếp công việc chính của nhóm. Và chỉ bàn đến công việc ở trên đó. Những yếu tố không liên quan như chuyện cá nhân, gia đình,...không nên xuất hiện ở trong nhóm chat này.

Không ngại nói “Không”

Ngay cả khi bị phân tâm, bạn cũng sẽ hoàn thành tốt công việc với 8 mẹo này

Bạn có thường đồng ý giúp đỡ một đồng nghiệp mặc dù có công việc của mình cũng đang gấp rút không? Bạn có nhận thêm yêu cầu đó chỉ để thấy mình đang gặp khó khăn trong việc sắp xếp thứ tự ưu tiên không? Bạn không có thời gian để làm bất cứ điều gì tốt như bạn muốn? Nếu bạn trả lời “có” cho những câu hỏi này, từ “không” cần phải làm xuất hiện nhiều hơn trong từ vựng của bạn.
Thành công của bạn được đánh giá dựa trên công việc bạn hoàn thành, chứ không phải dựa trên mức độ bạn đã giúp người khác đạt được của họ. Đôi khi bạn sẽ cần phải nói “không”. Điều này có thể cảm thấy không thoải mái lúc đầu. Nhưng về sau có thể giúp bạn tập trung vào mục tiêu của riêng mình.
Nói "có" có thể là một điều tốt. Chỉ cần đảm bảo rằng “có” của bạn được coi trọng hơn là coi thường. Và có đi có lại là một giá trị cần thúc đẩy trong một nhóm. Nhớ nhé.

Tránh các cuộc họp khi có thể. Chuẩn bị cho chúng khi cần thiết

Nhiều cuộc họp hoàn toàn lãng phí thời gian. Nó kéo dài nửa tiếng đồng hồ. Có khi là hàng giờ đồng hồ khiến bạn tự hỏi mình đã đạt được những gì và tại sao bạn lại tham gia.
Vì thế hãy đánh giá và trao đổi với mọi người xem có cần họp hay không. Nó sẽ làm tăng giá trị và giúp bạn đạt được mục tiêu như thế nào? Thông thường, bạn sẽ nhận ra rằng kết quả có thể đạt được bằng các cách khác.
Sẽ có lúc các cuộc họp trở nên hữu ích. Nhưng hãy lên kế hoạch trước để tận dụng tối đa thời gian được phân bổ.

Đặt ra deadline cho các công việc

Ngay cả khi bị phân tâm, bạn cũng sẽ hoàn thành tốt công việc với 8 mẹo này

Nếu bạn là người cần cảm giác cấp bách thì tập trung được thì đề ra deadline thường là người bạn đồng hành tốt nhất.
Hãy đặt cho mình những thời hạn ngắn nhất bằng cách sắp xếp thời gian cho công việc của bạn. Chia danh sách việc cần làm thành các khối và phân bổ thời gian cho từng nhiệm vụ.

Dành thời gian để thư giãn và kết nối

Cải thiện năng suất không có nghĩa là làm việc như robot. Phải luôn dành thời gian để chăm sóc, yêu thương bản thân. Đồng thời, biết khi nào nên làm việc một mình và khi nào thì hợp tác với những người khác. Chưa hết, ngoài công việc, hãy hòa đồng với tất cả mọi người trong công ty. Có thể là cùng ăn trưa, uống cà phê, đi dạo,...chẳng hạn. Những điều này là cơ hội để giúp bạn kết nối với đồng nghiệp rất tốt.

Với 8 mẹo hữu ích trên đây, hy vọng bạn sẽ lấy lại được sự tập trung. Tránh được mọi sự nhiễu loạn xung quanh. Để hoàn thành thật tốt mọi công việc của bản thân. Hãy áp dụng ngay nhé. Chúc các bạn thành công. Và đừng quên theo dõi Vi Tính Miền Nam để tiếp tục những thông tin hay ho, thú vị nhất.

Xem thêm: Bí quyết để làm việc năng suất nhưng tốn ít thời gian

Đối tác của chúng tôi

1800 8300