Lightroom so với Lightroom cổ điển

Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao

Lightroom so với Lightroom cổ điển

13:49:17 20-03-2023 | Lượt xem: 274

Lightroom với Lightroom Classic có thể giống như một câu hỏi hơi khó hiểu. Tại sao Adobe có hai ứng dụng được gọi là gần như giống nhau? Lightroom có ​​hai "hương vị" - Lightroom dựa trên máy tính để bàn ban đầu (được đổi tên thành Lightroom Classic) và Lightroom được sắp xếp hợp lý mới hơn.

Để có cái nhìn chi tiết về Lightroom, hãy xem bài đánh giá Lightroom. Bạn cũng có thể thấy trình giải thích Lightroom với Photoshop hữu ích. Tuy nhiên, bây giờ, chúng ta hãy xem sự khác biệt giữa Lightroom và Lightroom Classic.

Sự khác biệt chính

Sự khác biệt trong hình ảnh
Sự khác biệt trong hình ảnh

Lightroom Classic dành cho máy tính để bàn ban đầu từ lâu đã là ứng dụng được lựa chọn cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, những người cần sắp xếp và chỉnh sửa một bộ sưu tập nội dung lớn. Lightroom Classic tạo một danh mục biết chính xác nơi lưu trữ từng ảnh cũng như những từ khóa và chỉnh sửa nào đã được áp dụng cho ảnh đó, điều này rất hữu ích nếu bạn có hàng nghìn ảnh nằm rải rác trên nhiều ổ đĩa ngoài. Nó cũng tự hào có một tập hợp các mô-đun – In, Trình chiếu, Sách và Web – cho phép bạn chia sẻ công việc của mình theo nhiều cách khác nhau. Phiên bản Cổ điển của Lightroom vẫn chỉ dành cho máy tính để bàn, so với Lightroom, có sẵn cho máy tính để bàn, thiết bị di động và web.

Ứng dụng Lightroom mới hơn trên thực tế là một phiên bản rút gọn của Lightroom Classic vì nó loại bỏ hầu hết các mô-đun chia sẻ của Classic để tập trung vào việc chỉnh sửa ảnh của bạn. Nó trực quan hơn để sử dụng so với phiên bản cũ của nó.

Lightroom dựa trên đám mây nên bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa ảnh trên ứng dụng Lightroom dành cho thiết bị di động của điện thoại, đồng bộ hóa các chỉnh sửa qua Adobe Creative Cloud, sau đó tiếp tục làm việc trên hình ảnh bằng ứng dụng Lightroom dành cho máy tính để bàn. Bạn cũng có thể nhập hình ảnh từ điện thoại của mình vào Lightroom để tận dụng bộ công cụ chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ hơn của nó. Về mặt tổ chức ảnh, Lightroom tự động gắn thẻ hình ảnh của bạn, trong khi Lightroom Classic dựa vào việc nhập từ khóa thủ công.

Cài đặt trước

Các cài đặt có sẵn trong ứng dụng
Các cài đặt có sẵn trong ứng dụng

Các nhiếp ảnh gia có thể tận hưởng việc sử dụng các bộ lọc hoặc cài đặt trước để điều chỉnh màu sắc và tông màu trong một lần nhấn hoặc nhấp, nhưng các ứng dụng sẵn có thường có một con số đáng thất vọng – chẳng hạn như ứng dụng Ảnh của Apple chỉ có chín bộ lọc khá khiêm tốn để thử nghiệm. Cả hai phiên bản Lightroom đều có hơn 200 cài đặt trước Cao cấp được chia thành các danh mục hữu ích, chẳng hạn như Phong cách: Điện ảnh hoặc Chủ đề: Phong cảnh.

Các bản nâng cấp đã bổ sung thêm cho các nhà quay phim. Hiện tại cũng có các cài đặt trước cho cảnh quay video và bạn có thể cắt các video clip của mình và chỉnh sửa giao diện của chúng trong Lightroom. Bạn cũng có thể điều chỉnh cường độ của các cài đặt trước của Lightroom để tạo ra những thay đổi mạnh hơn hoặc tinh tế hơn. Lightroom cũng cung cấp các cài đặt trước Thích ứng (máy học) để phân tích nội dung của ảnh và sau đó cung cấp cho bạn một loạt giao diện một lần nhấn/nhấp chuột phù hợp với ảnh của bạn.

Cung cấp hướng dẫn trong ứng dụng

Lightroom Classic cung cấp các liên kết đến các video hướng dẫn trực tuyến chỉ cho bạn cách sử dụng các mô-đun khác nhau của nó. Một trong những điểm mạnh chính của Lightroom là hỗ trợ các hướng dẫn mà bạn có thể truy cập và làm theo từ bên trong ứng dụng. Nhấn vào tab Tìm hiểu và chọn hướng dẫn, chẳng hạn như 'Nhấn mạnh Đối tượng của Bạn bằng Mask. Sau đó, bạn có thể làm theo hướng dẫn từng bước làm nổi bật các công cụ thích hợp trong không gian làm việc của Lightroom cũng như cách thức và vị trí áp dụng chúng cho ảnh. Điều này cho phép bạn nhanh chóng thành thạo các công cụ phức tạp, chẳng hạn như sử dụng mặt nạ chuyển màu để làm tối có chọn lọc bầu trời bị phơi sáng quá mức mà không làm thiếu sáng cảnh quan tiền cảnh.

[Xem Ngay] Tổng hợp máy tính thiết kế đồ họa giá tốt

MASK

Mask trong ứng dụng
Mask trong ứng dụng

Nhờ các bản cập nhật cho cả hai phiên bản Lightroom, giờ đây bạn có thể đảo ngược mặt nạ chỉ bằng một lần nhấn/nhấp vào biểu tượng. Với sự trợ giúp của AI, bạn có thể tạo mặt nạ để điều chỉnh có chọn lọc một hình dạng phức tạp, chẳng hạn như một người (hoặc nền của họ). Cả hai phiên bản cập nhật của Lightroom hiện cho phép bạn tạo mặt nạ dựa trên các thuộc tính như Màu sắc, Độ sáng và thậm chí cả Độ sâu (và điều chỉnh phạm vi của các thuộc tính này để tinh chỉnh vùng chọn). Các công cụ tạo mặt nạ cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát điều chỉnh có chọn lọc phù hợp. Giờ đây, bạn có thể tạo mặt nạ trên một ảnh và áp dụng nó cho ảnh khác, đây là một cách tiết kiệm thời gian tuyệt vời.

CAMERA

Phiên bản Lightroom dành cho iOS gần giống với phiên bản dành cho máy tính để bàn với một điểm bổ sung quan trọng – ứng dụng Lightroom dành cho iOS có camera tích hợp. Điều này tự hào có một số công cụ hữu ích chẳng hạn như cấp độ tinh thần hoạt hình cho bạn biết liệu bạn có đang lập bố cục ảnh với đường chân trời nghiêng hay không.

Máy ảnh Lightroom cũng hiển thị các cảnh báo cắt vùng sáng cho bạn biết nếu bầu trời bị phơi sáng quá mức, điều này một lần nữa giúp bạn tránh được rắc rối khi khắc phục sự cố trong hậu kỳ. Các bản cập nhật của Adobe cho cả hai phiên bản Lightroom cho phép các ứng dụng hoạt động với nhiều tệp Camera Raw từ loạt mẫu máy ảnh mới nhất (bao gồm các tệp ProRAW từ dòng iPhone 13 Pro hoàn chỉnh với cấu hình hiệu chỉnh ống kính cho ống kính Wide, Ultra Wide và Telephoto).

Lightroom so với Lightroom cổ điển

So sánh Lightroom với Lightroom cổ điển
So sánh Lightroom với Lightroom cổ điển

Nên chọn Lightroom hay Lightroom Classic?

Cả hai phiên bản Lightroom đều được bao gồm trong gói đăng ký Adobe Creative Cloud, vì vậy bạn có thể khám phá chúng chi tiết hơn để xem bạn thích cái nào hơn. Nếu bạn không muốn bỏ ra 54,99 đô la / 51,98 bảng Anh một tháng, mặc dù đôi khi có giảm giá Creative Cloud , thì tùy chọn khác của bạn là đăng ký dành riêng cho nhiếp ảnh.

Ứng dụng Lightroom sẽ tiêu tốn của bạn 9,99 đô và đi kèm với 1TB dung lượng lưu trữ. Tùy chọn khác là nhận Gói chụp ảnh cung cấp cho bạn Lightroom CC, Lightroom Classic và Photoshop với 20 GB dung lượng lưu trữ với giá 9,99 đô la hoặc 9,98 đô la hoặc trả nhiều tiền hơn cho ba ứng dụng giống nhau và 1TB dung lượng lưu trữ, có giá 19,99 đô / 19,97 đô.

Vì vậy, về tổng thể, việc bạn chọn Lightroom hay Photography Plan sẽ tùy thuộc vào mức độ bạn quan tâm đến việc có Lightroom Classic, cũng như dung lượng lưu trữ mà bạn nghĩ mình sẽ cần, nếu bạn định sử dụng bộ lưu trữ đám mây của Adobe. Nếu bạn không sử dụng bộ nhớ đám mây, bạn cũng có thể sử dụng Gói chụp ảnh rẻ hơn và nhận ba ứng dụng với giá của một ứng dụng. Bạn cũng có thể truy cập các phiên bản dùng thử của Lightroom, mặc dù không có bản dùng thử miễn phí của Lightroom Classic. Xem bài tải xuống Lightroom của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

[Xem Thêm] Phần mềm thiết kế đồ họa tốt nhất năm 2023

Nguồn: creativebloq.com

Đối tác của chúng tôi

0909 27 41 40