Tại sao bạn không nên thiết kế logo bằng Photoshop?

Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao

Tại sao bạn không nên thiết kế logo bằng Photoshop?

14:30:37 15-05-2023 | Lượt xem: 604

Adobe Photoshop dường như có thể làm được bất cứ điều gì. Nó được biết đến với khả năng chỉnh sửa ảnh, nhưng nó mạnh đến mức có thể thực hiện vẽ kỹ thuật số, chỉnh sửa video, thiết kế web và thậm chí cả tác phẩm nghệ thuật đồ họa 3D. Do đó, bạn có thể cho rằng có thể thiết kế logo bằng Photoshop. Tuy nhiên, thực tế phức tạp hơn nhiều.

Mặc dù xuất hiện, Photoshop không phải là ma thuật. Nó có thể là một trong những phần mềm đồ họa được sử dụng phổ biến nhất - bởi tất cả mọi người, từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nhà thiết kế đồ họa cho đến những người bà chỉnh sửa ảnh gia đình. Nó thậm chí có thể đã trở thành một trong những sản phẩm hiếm hoi được sử dụng như một động từ (bất kỳ hình ảnh chỉnh sửa nào cũng thường bị cáo buộc là "đã chỉnh sửa ảnh").

Là một trong những chương trình thiết kế đồ họa hàng đầu trên thị trường, Photoshop được tạo ra cho nhiều người với nhiều nhu cầu đa dạng, nhưng có một số dự án mà Photoshop không chỉ là một công cụ không hoàn hảo mà còn là công cụ tồi tệ nhất có thể. Đặc biệt, không bao giờ được sử dụng Photoshop để thiết kế logo. Hãy thảo luận tại sao.

Các yêu cầu đối với một thiết kế logo

Thiết kế logo chủ yếu được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò trong việc xây dựng thương hiệu và điều này có xu hướng yêu cầu logo phải luôn hiện diện ở tất cả các điểm tiếp xúc tiềm năng với một doanh nghiệp. Để đạt được mục tiêu này, một số tiêu chuẩn thực hành tốt nhất đã được đưa vào các yêu cầu về cả thẩm mỹ và kỹ thuật đối với thiết kế logo.

Đầu tiên, một thiết kế logo phải được chuẩn bị để hoạt động trong vô số bối cảnh khác nhau. Một số trong số này khá rõ ràng ngay từ đầu: danh thiếp, tiêu đề trang web, tiêu đề thư, áo phông,... Nhưng giả sử doanh nghiệp của bạn sẽ tồn tại trong một thời gian, bạn không thể luôn lập kế hoạch cho mọi tình huống phía trước theo thời gian và bạn có thể thấy mình cần sử dụng biểu tượng của mình trên một phương tiện đang di chuyển hoặc một biểu ngữ trên không.

Thiết kế bởi goopanic
Thiết kế bởi goopanic

Tất cả điều này có nghĩa là các quyết định sáng tạo phải tính đến tính linh hoạt trong thiết kế logo. Biểu trưng phải trông đẹp như nhau cho dù nó được phóng to lên đến 100ft hay được thu nhỏ lại theo kích thước của một con tem bưu chính. Điều này có xu hướng dẫn đến phong cách đơn giản trong tự nhiên. Ví dụ, bạn có thể thiết kế một logo với 20 màu sắc và bóng mờ phức tạp, nhưng những chi tiết như vậy có xu hướng bị mất ở kích thước nhỏ. Ngoài ra, các màu bổ sung có thể tốn kém để in, điều đó có nghĩa là bạn có thể đột nhiên thấy mình bị chảy tiền khi đặt hàng số lượng lớn danh thiếp.

Về mặt kỹ thuật, phần mềm tạo logo phải có khả năng thực hiện các thay đổi bán buôn một cách nhanh chóng. Nhà thiết kế của bạn có thể cung cấp biểu trưng đủ màu, biểu trưng toàn màu đen và biểu trưng toàn màu trắng. Nhưng giả sử, chẳng hạn, công ty của bạn tham gia vào một sự kiện từ thiện dành cho bệnh nhân ung thư vú và muốn thêm điểm nhấn màu hồng vào logo. Lý tưởng nhất là họ không cần phải ký hợp đồng với một nhà thiết kế khác chỉ để thay đổi màu sắc.

Tương tự như vậy, logo cuối cùng của bạn sẽ được thiết lập ở một kích thước tiêu chuẩn và bạn sẽ có thể tăng hoặc giảm kích thước này theo ý muốn mà không làm giảm chất lượng hình ảnh, điều mà bạn có thể thực hiện với một tệp vectơ, nhưng không phải với một hình ảnh để quét.

Hình minh họa của netralica
Hình minh họa của netralica

Những gì chúng ta đang nhận được ở đây là phần mềm lý tưởng cho thiết kế logo nên tập trung vào sự đơn giản và có khả năng linh hoạt. Bây giờ chúng ta hãy xem Photoshop và xem nó đáp ứng các yêu cầu này tốt như thế nào.

Photoshop hoạt động như thế nào

Adobe Photoshop ban đầu giống như tên gọi của nó: một chương trình xử lý ảnh. Hầu hết các công cụ của nó được thiết kế để chỉnh sửa ảnh, chẳng hạn như điều chỉnh độ tương phản và độ sáng, loại bỏ nhược điểm và kết hợp ảnh trong ảnh ghép.

Ảnh về cơ bản là hình ảnh siêu thực vì máy ảnh ghi lại tất cả chi tiết, ánh sáng và màu sắc của thế giới hàng ngày ở định dạng kỹ thuật số. Cách máy tính thể hiện những hình ảnh phức tạp như thế này là bằng cách đơn giản hóa thông tin thông qua những gì được gọi là pixel, là những ô vuông siêu nhỏ có màu đặc, riêng lẻ.

Khi bạn phóng to gần một bức ảnh trên máy tính, cuối cùng bạn sẽ thấy nó được tách thành các pixel này và khi bạn thu nhỏ lại, bạn sẽ thấy các pixel hòa trộn lại với nhau thành một hình ảnh thực tế. Tùy thuộc vào loại máy ảnh, ảnh có thể chứa hàng nghìn pixel vì nhiều pixel hơn có nghĩa là nhiều chi tiết hơn - nói cách khác, chất lượng cao hơn.

Đồ họa máy tính dựa trên pixel thường được gọi là hình ảnh raster và điều đó làm cho Photoshop trở thành một chương trình raster (trái ngược với chương trình dựa trên vector như Adobe Illustrator).

Ưu điểm của việc làm việc với các hình ảnh raster là bạn có thể đạt được độ phức tạp cao, đó là lý do tại sao Photoshop đã trở thành chương trình phù hợp cho bất kỳ tác phẩm nghệ thuật chi tiết nào, từ video đến hình minh họa. Tất cả những gì bạn phải làm là thêm nhiều pixel hơn để tăng mức độ chi tiết (có thể là màu sắc, độ bóng hoặc kết cấu) bằng cách sử dụng các công cụ như công cụ cọ vẽ, công cụ xóa nhanh và công cụ đóng dấu nhân bản.Nhược điểm khi làm việc với pixel là chúng cố định về kích thước và vị trí. Nếu bạn đang vẽ một nhân vật và muốn thay đổi mũi của họ, bạn sẽ cần xóa các pixel đó và thêm các pixel mới - giống như vẽ ngoài đời thực.

Minh họa của Piere d'Arterie
Minh họa của Piere d'Arterie

Tương tự như vậy, cách duy nhất để tăng kích thước của hình ảnh raster là thêm nhiều pixel hơn vào nó. Nhưng như bạn có thể tưởng tượng, việc thêm đúng số lượng và màu sắc của pixel vào đúng vị trí trên một hình ảnh có độ chi tiết cao về cơ bản là không thể.

Vì máy tính là một cỗ máy nên nó nhìn thấy một tập hợp các pixel thay vì một bức ảnh. Điều này có nghĩa là máy tính chỉ có thể đoán màu sắc và vị trí của các pixel mới khi hình ảnh được nâng cấp và kết quả của việc thay đổi kích thước chắc chắn là giảm chất lượng. Đây là lý do tại sao khi một hình ảnh nhỏ bị phóng to và nó trở nên mờ, do các điểm ảnh không hòa trộn đúng cách, có thể gọi hình ảnh đó là "pixel hóa".

Ngoài ra, để thay đổi màu sắc trên một hình ảnh, bạn sẽ cần phải thay đổi lại màu của các pixel tương ứng - có thể là hàng trăm - và rất khó để tách riêng những pixel bạn muốn thay đổi khỏi những pixel bạn không muốn khi tất cả chúng đều như vậy hòa quyện vào cùng một hình ảnh. Tất nhiên, Photoshop nổi tiếng có các công cụ để tách và chỉnh sửa các pixel, chẳng hạn như tạo mask, nhưng phần lớn những công cụ này vẫn yêu cầu bạn phải tự tách các pixel đó.

Nói chung, các công cụ của Photoshop cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn bình thường khi chỉnh sửa những hình ảnh phức tạp như ảnh chụp, nhưng đối với những hình ảnh đơn giản hơn, chúng khiến việc chỉnh sửa trở nên phức tạp không cần thiết. Photoshop cuối cùng là lý tưởng để tinh chỉnh các phương tiện chụp ảnh mà bạn muốn duy trì kích thước tương đối giống nhau trong suốt.

Photoshop có hoạt động với logo không?

Câu trả lời là không, không thể sử dụng Photoshop cho logo. Hãy xem lại những gì chúng ta đã thảo luận ở trên: logo thường cần đơn giản và linh hoạt, còn Photoshop là một phần mềm tạo tác phẩm nghệ thuật phức tạp dựa trên một số lượng pixel nhất định. Cả hai không tương thích ở cấp độ cơ bản. Bạn có thể tạo ra thứ trông giống như một logo trong Photoshop, nhưng tất cả những gì nó thực sự là một bức tranh (tính bằng pixel) của logo. Bạn cũng có thể ăn bít tết bằng thìa nếu bạn thực sự cố gắng, nhưng… tại sao không sử dụng đúng dụng cụ?

Khi nào bạn có thể sử dụng Photoshop để thiết kế logo?

Thiết kế bởi Higher Graphics
Thiết kế bởi Higher Graphics

Đồng thời, có một số bước trong quy trình thiết kế logo mà Photoshop có thể hữu ích. Đầu tiên, phác thảo (sketch) và động não (brainstorm) - nếu bạn có máy tính bảng đồ họa và bút stylus, Photoshop có thể là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho việc phác thảo bằng bút chì và giấy. Không giống như cuộc sống thực, bạn có thể di chuyển các bản phác thảo của mình xung quanh và chức năng hoàn tác Ctrl + Z luôn rất hữu ích khi bạn vẽ.

Ngoài ra, sau khi bạn đã tạo biểu tượng của mình trong một chương trình vecor, bạn có thể đưa tệp vào Photoshop để hoàn thiện một số thao tác hoàn thiện nếu đó là mục đích của bạn. Như đã đề cập, Photoshop là lý tưởng để làm việc với chi tiết, khiến nó trở thành chương trình tốt nhất cho các hiệu ứng hiện thực đặc biệt như ánh sáng và kết cấu.

Photoshop cũng có thể là công cụ tuyệt vời để thiết lập các phiên bản trình bày của biểu trưng, ​​cho khách hàng hoặc danh mục đầu tư của riêng bạn, chẳng hạn như mô hình sản phẩm .

Như đã nói, cả hai tình huống này xảy ra trước và sau khi logo thực tế của bạn được thiết kế. Vậy phần mềm nào sẽ cung cấp cho bạn tệp logo mà bạn thực sự có thể sử dụng?

Bạn nên sử dụng chương trình nào để thiết kế logo?

Bởi vì một thiết kế logo cần phải linh hoạt và tương đối đơn giản, các chương trình vector đã trở thành phần mềm tiêu chuẩn cho thiết kế logo. Trong khi các chương trình raster sử dụng nhiều pixel được trộn để tạo hình ảnh, thì các chương trình vector tạo hình đơn giản thông qua các điểm và đường.

Các chương trình này làm cho việc thay đổi thiết kế trở nên dễ dàng hơn nhiều vì tất cả chỉ là điều chỉnh vị trí của các điểm hoặc độ cong của đường thẳng. Hình ảnh vector cũng có thể mở rộng vô hạn mà không làm giảm chất lượng vì lý do này. Và vì bạn đang làm việc với toàn bộ hình dạng thay vì pixel, nên việc thay đổi màu sắc cũng dễ dàng như chọn hình dạng và chọn màu từ bộ chọn màu của chương trình.

Do có ít yếu tố đồ họa hơn để lo lắng nên hình ảnh thu được sẽ đơn giản hơn nhiều. Mặc dù điều này có thể là một nhược điểm nếu bạn hướng đến chủ nghĩa hiện thực trong tác phẩm nghệ thuật của mình, nhưng đối với thiết kế logo, nó là một sự kết hợp hoàn hảo.

Có rất nhiều chương trình phần mềm vector trên thị trường, nhưng phổ biến nhất để thiết kế logo là Adobe Illustrator, Affinity Designer và chương trình mã nguồn mở miễn phí Inkscape.

Đừng tạo logo trong Photoshop

Adobe Photoshop thường có vẻ như nó có thể làm được mọi thứ, nhưng nó không nên được sử dụng cho logo. Nó bắt đầu như một phần mềm chỉnh sửa ảnh và điều này đã dẫn đến các lĩnh vực dựa trên hình ảnh liền kề như video và vẽ kỹ thuật số.

Một thiết kế logo là dấu hiệu của một thương hiệu và nó mang rất nhiều trách nhiệm. Cuối cùng, rất nhiều suy nghĩ sáng tạo được đưa vào thiết kế logo - màu sắc, hình dạng, cảm xúc mà nó sẽ gợi lên - đến nỗi sẽ rất đáng tiếc nếu làm hỏng mọi thứ về mặt kỹ thuật như phần mềm không chính xác và tệp hình ảnh không chính xác. Phần mềm tốt nhất có thể không đảm bảo thiết kế logo tuyệt vời, nhưng phần mềm sai sẽ khiến bạn gặp rắc rối. Đó là lý do tại sao để có được một logo hoạt động thực sự, bạn cần có cả loại tệp phù hợp và nhà thiết kế đồ họa phù hợp.

Đối tác của chúng tôi

0984 741 740