Gigabyte tuyên bố CPU Ryzen thế hệ tiếp theo sẽ ra mắt vào năm nay

Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao

Gigabyte tuyên bố CPU Ryzen thế hệ tiếp theo sẽ ra mắt vào năm nay

15:18:47 26-04-2023 | Lượt xem: 635

Giga Computing, chi nhánh doanh nghiệp của Gigabyte, gần đây đã công bố một vài máy chủ dựa trên bộ xử lý Zen 4 của AMD. Nhưng quan trọng hơn, nhà sản xuất đã xác nhận rằng phiên bản kế nhiệm của dòng Ryzen 7000, cung cấp một số CPU tốt nhất trên thị trường, sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

 Thế hệ CPU Ryzen sắp ra mắt vào năm nay
Thế hệ CPU Ryzen sắp ra mắt vào năm nay

Giống như ổ cắm AM4, ổ cắm AM5 sẽ chứa nhiều thế hệ bộ xử lý Ryzen. AMD đã cam kết hỗ trợ ổ cắm AM5 cho đến năm 2025. Mọi người đều biết rằng Zen 5 sẽ kế nhiệm Zen 4. Lộ trình bộ xử lý máy tính để bàn cuối cùng của AMD có Zen 5 cho năm 2024. Tuyên bố của Gigabyte ngụ ý rằng AMD có thể đã đẩy nhanh ngày ra mắt Zen 5 nên các bộ xử lý thế hệ tiếp theo có thể tung ra thị trường bán lẻ trước cuối năm nay. Tuy nhiên, có khả năng các chip thế hệ tiếp theo mà Gigabyte đề cập đến có thể là bản làm mới Zen 4 (Zen 4+) được đồn đại.

"Mặc dù những sản phẩm mới này là máy chủ cấp thấp, hỗ trợ CPU vẫn chưa kết thúc ở đây và nền tảng AM5 được hỗ trợ cho đến ít nhất là năm 2025. Ngoài ra, thế hệ tiếp theo của bộ xử lý máy tính để bàn AMD Ryzen sẽ ra mắt vào cuối năm nay cũng sẽ được được hỗ trợ trên nền tảng AM5 này, vì vậy những khách hàng mua các máy chủ này hôm nay có cơ hội nâng cấp lên phiên bản kế nhiệm dòng Ryzen 7000," Gigabyte viết trong thông cáo báo chí của mình .Zen 5 không có tên thương mại, nhưng giả sử AMD tuân theo trình tự đặt tên, các chip p ra mắt sẽ ra mắt với tên Ryzen 8000. AMD ngày càng thích sử dụng tên của các họa sĩ nổi tiếng làm tên mã cho các thế hệ bộ xử lý Ryzen dành cho máy tính để bàn trước đây của nhà sản xuất chip. Ví dụ: Ryzen 7000 là Raphael, Ryzen 5000 là Vermeer và Ryzen 3000 trước đó là Matisse. Tương tự như vậy, AMD gọi Zen 5 là Granite Ridge, dường như quay trở lại những ngày sử dụng địa điểm. Ryzen 1000 và Ryzen 2000 lần lượt là Summit Ridge và Pinnacle Ridge.

Có rất ít thông tin về Zen 5. AMD chỉ xác nhận rằng Granite Ridge sử dụng một "nút nâng cao", giới hạn khả năng đối với các nút quy trình 3nm hoặc 4nm của TSMC. Một rò rỉ rất sớm tuyên bố rằng Zen 5 sẽ sử dụng cái sau. Nhưng các biến thể 3nm có thể sẽ xuất hiện muộn hơn. Hơn nữa, AMD trước đây đã gọi Zen 5 là một "kiến trúc vi mô nền tảng mới", ngụ ý rằng Zen 5 sẽ không chỉ là một bản nâng cấp đơn giản so với Zen 4. Tuy nhiên, kỳ vọng chung là Zen 5 có thể mang lại hiệu suất và hiệu suất cao hơn đáng kể so với Zen 4.

Cách đây không lâu, AMD đã tung ra bộ vi xử lý Ryzen 7000X3D V-Cache của công ty. Tuy nhiên, có vẻ như nhà sản xuất chip sẽ ra mắt Zen 5 còn quá sớm vì công ty đã nhắm mục tiêu phát hành vào năm 2024. AM4 là ngôi nhà chung của bốn thế hệ (Zen, Zen+, Zen 2, Zen 3) của bộ xử lý Ryzen dành cho máy tính để bàn. AM5 với Ryzen 7000 vào tháng 9 năm 2022. Chỉ còn chưa đầy một năm nữa, có thông tin cho rằng người kế nhiệm đang chờ đợi. Không còn nghi ngờ gì nữa, AM5 sẽ có tuổi thọ tương đương hoặc thậm chí cao hơn AM4.

Nguồn: tomshardware.com


Đối tác của chúng tôi

0984 741 740