Font chữ tốt nhất và tệ nhất trong thiết kế nên biết

Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao

Font chữ tốt nhất và tệ nhất trong thiết kế nên biết

14:21:52 22-05-2023 | Lượt xem: 109

Phông chữ là một trong những lựa chọn thiết kế quan trọng nhất cần thực hiện khi phát triển bộ nhận diện thương hiệu của bạn. Những phông chữ tốt nhất khiến bạn cảm thấy như mình đã kết bạn ngay lập tức trong khi những phông chữ tệ nhất giống như một người xa lạ sẽ không để bạn yên.

Minh họa bởi Stormyfuego

May mắn thay, ngày nay, bạn không còn bị giới hạn bởi các phông chữ được tải sẵn trong Microsoft Word. Có hàng ngàn kiểu chữ đẹp có sẵn để tải xuống trực tuyến và một thế giới các nhà thiết kế tài năng tạo ra các phông chữ tùy chỉnh độc đáo như các thương hiệu sử dụng chúng. Không phải phông chữ nào cũng tốt. Trên thực tế, có rất nhiều kiểu chữ xấu gây nhàm chán, khó đọc và đơn giản là xấu xí. Đây không chỉ là ý kiến riêng: có những lý do khoa học giải thích tại sao một số phông chữ trông đẹp và những phông chữ xấu đến vậy.

Để giúp bạn tìm được phông chữ hoàn hảo cho dự án của mình, chúng ta sẽ xem xét các phông chữ tốt nhất và phông chữ tệ nhất cùng với yếu tố khiến chúng hiệu quả (hoặc không).

Một số phông chữ tốt nhất

 • Didot

 • Bodoni

 • Garamond

 • Futura

 • Helvetica

 • Mrs Eaves

 • Baskerville

 • Akzidenz-Grotesk

 • Clarendon

 • Gill Sans

 • Verdana

 • Frutiger

 • FF Din

 • Proxima Nova

 • Uni Sans

Điều gì tạo nên một phông chữ tốt?

Mặc dù chúng có thể trông rất khác nhau, nhưng những kiểu chữ tốt nhất có rất nhiều điểm chung. Bao gồm các:

 • Khoảng cách giữa các ký tự

 • Tính nhất quán

 • Sự cân bằng

 • Tính dễ đọc

Khoảng cách giữa các ký tự

Kerning là khoảng cách giữa hai ký tự. Quá ít khoảng trống và phông chữ không thể đọc được do các chữ cái bị nhòe vào nhau. Quá nhiều khoảng trống và thật khó để biết khoảng trống đó dùng để phân tách các chữ cái hay từ. Khoảng cách không đều giữa các chữ cái? Nó chỉ trông vụng về và xấu xí.

Bằng phương pháp khoảng cách

Futura và Helvetica là hai ví dụ về các phông chữ rất dễ đọc vì chúng đều nhau - cho dù các chữ cái được in đậm hay mảnh, cách sắp xếp của chúng mang lại cho người đọc cảm giác về khoảng cách rõ ràng.

Futura là một kiểu chữ rõ ràng với kerning đồng đều

Tính nhất quán

Tính nhất quán có nghĩa là tất cả các chữ cái, số và bất kỳ ký tự nào khác được sử dụng đều có hình thức giống nhau. Nếu chữ cái “A” của một phông chữ có serif, thì hy vọng chữ B của nó cũng có serif.

Tương tự, nếu một phông chữ có các chữ cái dày với các góc bo tròn, mềm mại nhưng phong cách đó không mở rộng đến số hoặc dấu chấm câu, thì phông chữ đó sẽ có cảm giác không nhất quán và thậm chí không đầy đủ.

Mrs Eaves có sự phân bố nhất quán của các cạnh cứng đến các góc tròn

Sự cân bằng

Sự pha trộn cân bằng giữa dày và mỏng, nặng và nhẹ là một thành phần quan trọng của một phông chữ tốt.

Didot là một phông chữ tuyệt vời sử dụng các biến thể ấn tượng giữa các nét dày và nét mỏng trong khi vẫn quản lý để duy trì sự cân bằng. Bodoni là một ví dụ nổi tiếng khác về phông chữ cân đối với các nét dọc mạnh mẽ, chắc chắn và các vòm và đường cong nhẹ hơn. Serifs của nó thêm một chút tinh tế sang trọng mà cũng giống như các đối trọng giữ cho các chữ cái thẳng đứng.

Bodoni có sự phân bổ trọng lượng đồng đều, giống như một phông chữ sang trọng nên

Tính dễ đọc

Và cuối cùng, phông chữ phải dễ đọc. Một phông chữ mà bạn không thể đọc giống như một hình ảnh dày đặc đến mức bạn không thể biết đó là hình ảnh của cái gì. Kiểm tra xem phông chữ có dễ đọc hay không bằng cách viết nhiều từ khác nhau vào đó, đảm bảo bạn sử dụng mọi chữ cái và một loạt các tổ hợp chữ cái khác nhau. Phóng to nó lên, sau đó thu nhỏ nó lại để xem liệu có kích thước nào khiến nó trở nên khó đọc hay không. Nếu bạn cần văn bản nhỏ, hãy chọn một phông chữ hoạt động ở kích thước đó.

Garamond là một phông chữ cổ điển vì nó thanh lịch và dễ đọc ở các kích cỡ khác nhau

Các phông chữ đã vượt qua thử thách của thời gian, chẳng hạn như Garamond, vẫn được các nhà thiết kế ưa chuộng vì chúng dễ đọc ở nhiều kích cỡ, màu sắc và bố cục khác nhau. Sans serifs đặc biệt tốt trong việc duy trì mức độ dễ đọc bất kể ngữ cảnh: do đó độ bền của các phông chữ như Helvetica.

Một số phông chữ tồi tệ nhất

 • Copperplate Gothic

 • Times New Roman

 • Trajan Pro

 • Comic Sans

 • Courier

 • Papyrus

 • Bonzai

 • Neuland-Inline

 • Brush Script

 • Souvenir

 • FF Blur

 • Impact

 • Trajan Pro

 • Curlz

 • Jokerman

 • Lobster

 • Bleeding Cowboys

 • Arial

Điều gì làm cho một phông chữ xấu?

Có rất nhiều cách một phông chữ có thể xấu. Nhiều phông chữ phổ biến đã bị lạm dụng đến mức cạn kiệt. Các phông chữ không phù hợp với sự hiểu biết bên trong của chúng ta về sự cân bằng cũng được coi là xấu xí. Vẫn còn nhiều phông chữ không hoạt động vì chúng có quá nhiều thứ để dễ đọc, trong khi những phông chữ khác gặp vấn đề ngược lại: không có gì độc đáo về chúng, vì vậy chúng không nổi bật. Và sau đó là các phông chữ cố gắng trông kỳ lạ nhưng lại có cảm giác chân thực như thực đơn của Taco Bell. Hãy phân tích chi tiết những phông chữ tệ nhất trông như thế nào.

Phông chữ bị lạm dụng

Một số phông chữ được sử dụng quá mức, chúng trở nên chung chung. Một số ví dụ nổi tiếng bao gồm Copperplate Gothic, Brush Script và Souvenir. Brush Script cực kỳ phổ biến từ những năm 1940 đến những năm 1960, đến mức ngày nay nó vẫn còn cảm thấy cũ kỹ và bị lạm dụng. Tương tự như vậy, Souvenir được khắc sâu vĩnh viễn trong tâm trí chúng ta với tên gọi “phông chữ quảng cáo của thập niên 70”.

Trajan Pro đã được sử dụng trên rất nhiều áp phích phim và bìa sách khiến nó mất đi sức hấp dẫn.

Các phông chữ cổ điển, bị lạm dụng khác mà bạn có lẽ nên tránh xa? FF Blur và Trajan Pro. Bản thân chúng không phải là phông chữ xấu. Chúng đã được thực hiện nhiều lần đến nỗi chúng mất hết sức hấp dẫn.

Phông chữ không cân bằng

Khi một phông chữ được cân bằng, chúng ta đọc nó là đẹp mắt về mặt thẩm mỹ.

Tất cả điều này có nghĩa là trọng lượng của phông chữ - vị trí của các đường đậm hơn - được phân bổ theo cách có vẻ như nó sẽ không bị đổ nếu nó là một vật thể hữu hình.

Phông chữ không cân bằng

Lấy ba biến thể của Karloff trong hình ở đây, nhà sáng tạo về kiểu chữ phông chữ Peter Bil'ak được thiết kế để kiểm tra giả thuyết của ông rằng sự phân bố trọng lượng của một phông chữ quyết định chúng ta thấy nó xấu hay đẹp. Các phông chữ tồi tệ nhất là không cân bằng, khiến chúng trông xấu xí.

Phông chữ không thể đọc được

Một số kiểu chữ tồi tệ nhất, chẳng hạn như Jokerman, gần như không được ưa chuộng trên toàn cầu vì chúng mang rất nhiều nét tinh tế vô dụng khiến người xem mất tập trung vào văn bản mà họ đang cố đọc.

Một phông chữ xấu xí, nổi tiếng không phổ biến khác, Bleting Cowboys, không được các nhà thiết kế ưa thích vì nó quá bận rộn và khó đoán. Làm mờ ngẫu nhiên trên các chữ cái? Dòng đó đến từ đâu, và nó sẽ đi đâu?

phông chữ không thể đọc được

Phông chữ nhàm chán

Và sau đó, có những phông chữ buồn tẻ, khiến chúng trở thành một lựa chọn phông chữ tồi. Không có gì sai nổi bật với những phông chữ này bởi vì không có gì nổi bật về chúng.

Arial là một ví dụ về phông chữ mà tất cả chúng ta đã thấy hàng triệu lần trước đây. Nó hoàn thành công việc, nhưng đó là về nó. Nó không thêm bất cứ thứ gì vào thiết kế, nó không truyền đạt thương hiệu một cách có ý nghĩa.

Mặc dù có những trường hợp phông chữ không gây ấn tượng chính xác là thứ bạn cần, nhưng có rất nhiều phông chữ tốt có thể mang lại cá tính trong khi làm mờ nền. Một phông chữ phổ biến như Times New Roman không nổi bật đến mức nó thực sự có thể trở thành một sự phân tâm.

Times New Roman phổ biến không chỉ vì nó mờ nhạt trong nền - nó không có cá tính gì cả

Phông chữ Fauxotic™

Một số kiểu chữ tệ nhất bù đắp cho sự thiếu cá tính của chúng với sự mạo danh. Comic Sans, chẳng hạn, không đóng gói được cú đấm siêu anh hùng của truyện tranh viết tay. Và trừ khi bạn đang viết kịch bản phim, Courier sẽ không đánh lừa bất kỳ ai rằng tác phẩm của bạn được sáng tác trên một chiếc máy đánh chữ cổ điển.

Một số phông chữ được tạo ra để tạo cảm giác kỳ lạ bằng cách bắt chước các yếu tố thiết kế gắn liền với các nền văn hóa cụ thể. Giấy cói và Neuland-Inline là một trong những kẻ phạm tội nổi tiếng nhất. Và các chữ cái của Bonzai bắt chước các nét cọ được sử dụng trong thư pháp Trung Quốc, ký tự thủ công bị mất trên một phông chữ tĩnh. Vấn đề chính với những phông chữ này là chúng trông đồng nhất và tốt nhất là cảm thấy rẻ tiền, và tệ nhất là chúng không nhạy cảm về mặt văn hóa.

Phông chữ phù hợp với các nền văn hóa khác cảm thấy khó chịu và không nhạy cảm trong thế kỷ 21

Chọn phông chữ tốt nhất cho thiết kế của bạn

Mặc dù các phông chữ xấu thường là những lựa chọn tồi, nhưng một phông chữ tốt không tự động là một lựa chọn tốt cho dự án của bạn. Phông chữ phù hợp cho dự án thiết kế của bạn cần có hai điều:

 • Được chế tạo tốt và có tính thẩm mỹ

 • Phù hợp với thương hiệu của bạn

Thiết kế logo bởi Arthean

Trong thiết kế của Arthean cho Planet Diamonds, chúng ta thấy một ví dụ hoàn hảo về phông chữ phù hợp lý tưởng cho thương hiệu của mình. Planet Diamonds tạo ra những viên kim cương nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cho dòng trang sức của mình, mang đến cho những người tiêu dùng thân thiện với môi trường một lựa chọn khác trên thị trường. Với phông chữ góc cạnh, tối giản phù hợp với biểu trưng hình học của công ty, thương hiệu truyền đạt sự tập trung của Planet Diamonds vào việc khai thác công nghệ để tạo ra những viên kim cương hoàn hảo mà không gây tác động tiêu cực đến môi trường.

Thiết kế bởi BLVART

Khi bạn đang cố gắng quyết định phông chữ phù hợp cho dự án của mình, hãy xem xét những gì bạn muốn dự án truyền tải. Hãy suy nghĩ về cách tính cách thương hiệu của bạn chuyển thành các loại liên kết phông chữ khác nhau.

Thông thường, phông chữ serif như Mrs Eaves và Baskerville truyền đạt sự tinh tế và sang trọng vượt thời gian, vì vậy chúng phổ biến với các thương hiệu cao cấp hơn. Mặt khác, các thương hiệu bình dân, giản dị hơn có xu hướng sử dụng phông chữ sans serif như Akzidenz-Grotesk. Nếu tính cách thương hiệu của bạn yêu cầu phong cách viết tay, bạn nên sử dụng chữ tùy chỉnh hơn là chọn một phông chữ thống nhất bắt chước kiểu vẽ tay.

là phông chữ của meme

Ngoài ra, hãy nghĩ về các hiệp hội mà mọi người tạo ra với các phông chữ nhất định. Yêu hay ghét chúng, các meme gắn bó chặt chẽ với Impact, vì vậy đó là một phông chữ nên tránh trừ khi bạn muốn có cảm giác meme-ish đó.

Vì vậy, hãy xem từng phông chữ bạn đang cân nhắc cho dự án thiết kế của mình và tự hỏi:

 • Tôi có thể đọc nó dễ dàng không?

 • Nó có phù hợp với thương hiệu của tôi không?

Nếu bạn trả lời “có” cho cả hai thì bạn đã tìm thấy phông chữ của mình! Nếu không, hãy tiếp tục thử các phông chữ khác thay thế cho đến khi bạn tìm thấy phông chữ phù hợp nhất với thương hiệu của mình.

Những phông chữ tốt nhất đáng để nỗ lực

Với tất cả các phông chữ tuyệt vời hiện có, không có lý do gì để chấp nhận bất kỳ phông chữ nào kém hơn phông chữ hoàn hảo cho thương hiệu của bạn.

Hãy xem các bài viết này để tìm hiểu thêm về phông chữ logo và chọn phông chữ cho logo của bạn .

Hãy xem tất cả các kiểu chữ tuyệt vời mà các nhà thiết kế đang làm việc cùng và cách họ đang sử dụng chúng.

Đối tác của chúng tôi

0909 27 41 40