Cách chọn máy tính tốt nhất cho thiết kế đồ họa

Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao

Cách chọn máy tính tốt nhất cho thiết kế đồ họa

11:15:07 13-02-2023 | Lượt xem: 3100

Công nghệ thật tuyệt vời, nhưng nó cũng có thể bị áp đảo. Máy tính tốt nhất cho thiết kế đồ họa là gì ? Mac hay PC? Bạn cần thiết bị nào công việc thiết kế? Bạn thậm chí không biết bắt đầu từ đâu? Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Phần cứng

Phần cứng máy tính
Phần cứng máy tính

Hầu như bất kỳ máy tính nào mạnh hơn netbook và ít hơn ba năm tuổi đều có thể đáp ứng các nhu cầu công việc cơ bản.

Nhưng một khi bạn đã cam kết trở thành một nhà thiết kế đồ họa nghiêm túc, gần như chắc chắn bạn sẽ muốn nâng cấp máy tính của mình. Máy tính tốt nhất cho thiết kế đồ họa sẽ khác nhau giữa các nhà thiết kế, nhưng có một số điều quan trọng cần tập trung vào: tốc độ bộ xử lý, bộ nhớ, độ phân giải màn hình và một số thứ mà bạn có thể chưa từng nghe đến, tốc độ ổ cứng.

Phần mềm thiết kế đồ họa sử dụng nhiều bộ xử lý và nó chỉ trở nên nhiều hơn mỗi năm. Đối với hầu hết các chương trình, bạn sẽ muốn có bộ xử lý (hoặc “CPU”) chạy ít nhất 1Ghz (nghĩa là máy tính có thể thực hiện một tỷ phép tính mỗi giây). Đó là mức tối thiểu; tìm kiếm một bộ xử lý thậm chí còn nhanh hơn nếu bạn có đủ khả năng. Nhưng có nhiều thứ liên quan đến tốc độ máy tính hơn là chỉ bộ xử lý.

Ngoài ra còn có Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên hoặc “RAM” hoặc đôi khi chỉ là “bộ nhớ”. RAM giống như bộ nhớ ngắn hạn; đó là thứ mà máy tính của bạn luôn nghĩ đến. Bạn càng có nhiều RAM, bạn càng có thể xử lý nhiều thứ cùng một lúc, bởi vì nó nhanh hơn so với việc chuyển đến ổ cứng cho các tệp đang sử dụng. Bạn sẽ muốn có tối thiểu 8GB RAM; nhiều hơn nếu bạn có đủ khả năng.

Khi bạn đã vượt qua những mức tối thiểu này, bạn có thể tự hỏi nên tiêu tiền vào đâu để tăng tốc máy tính của mình hơn nữa. Thực tế là, một khi CPU của bạn đã vượt quá phạm vi gigahertz, bạn sẽ khó nhận thấy hiệu suất tăng lên nhờ bộ xử lý nhanh hơn. Tiền của bạn sẽ được chi tiêu tốt hơn cho RAM. 16G hoặc thậm chí 32G hợp đồng biểu diễn chắc chắn sẽ khiến công việc của bạn trôi qua nhanh chóng.

Bất kỳ loại máy tính bán sẵn nào mà bạn đang cân nhắc đều có thể có một ổ cứng khá lớn. Tuy nhiên, bạn không nên thực sự lo lắng về điều đó vì ổ cứng tích hợp chủ yếu được sử dụng để cài đặt phần mềm và lưu trữ các dự án mà bạn hiện đang thực hiện. Các tệp thiết kế cũ mà bạn chỉ thỉnh thoảng mới truy cập được có thể và nên được lưu trữ trên các ổ đĩa ngoài.

Thiết bị ngoại vi

Ổ cứng

Ổ cứng máy tính
Ổ cứng máy tính

Có hai loại ổ đĩa cứng: Ổ đĩa cứng (HDD) và Ổ đĩa thể rắn (SSD). Ở bên trong, ổ cứng là đĩa kim loại với lớp phủ từ tính. Chúng quay vật lý, tương tự như máy ghi âm, chỉ ở tốc độ cao hơn nhiều. SSD được tạo thành từ một loạt chip bộ nhớ và do đó không có bộ phận chuyển động.

Có những lợi thế và bất lợi cho cả hai. Ổ cứng rẻ hơn, thường chỉ bằng một nửa giá cho cùng một dung lượng lưu trữ. Trên thực tế, ổ cứng HDD có tổng dung lượng lưu trữ trần cao hơn; SSD có xu hướng vượt quá khoảng 4 terabyte. Mặt khác, SSD bền hơn vì chúng không có bộ phận chuyển động. Bạn có thể thả một ổ SSD từ bàn của mình xuống sàn và có thể sẽ ổn thôi; đó không phải là trường hợp với một ổ cứng. Nếu bạn phải di chuyển nhiều trong khi làm việc, SSD là lựa chọn phù hợp.

Nhưng lợi thế thực sự của SSD là tốc độ của chúng . Nếu ổ cứng bên trong của bạn là SSD, bạn sẽ nhận thấy máy tính của mình khởi động nhanh hơn và các chương trình khởi chạy nhanh hơn. Đối với ổ đĩa ngoài của bạn, dữ liệu truyền từ SSD nhanh hơn so với HDD.

Nếu bạn quyết định sử dụng ổ cứng HDD, tốc độ ổ cứng là điều cần chú ý. Ổ cứng mà bạn cài đặt phần mềm sẽ quay ở tốc độ 7200rpm. Tốc độ này ít quan trọng hơn đối với bộ nhớ ngoài của bạn; miễn là bạn chỉ lưu trữ tệp chứ không thực sự chạy phần mềm trên ổ cứng ngoài, thì tốc độ 5400 vòng/phút là ổn.

Đối với dung lượng lưu trữ, ổ cứng 1TB là một nơi tốt để bắt đầu và 2TB sẽ không ảnh hưởng gì. Bạn sẽ liên tục mở rộng không gian lưu trữ của mình, nhưng theo Định luật Moore , nó sẽ rẻ hơn mỗi năm, vì vậy đừng tiêu hết tiền của bạn ngay bây giờ.

[XEM THÊM] +10 Bộ máy tính chuyên thiết kế đồ họa

Màn hình

Màn hình máy tính
Màn hình máy tính

Đối với màn hình của bạn, hãy đảm bảo độ phân giải tối thiểu là 1280 x 800. Một lần nữa, độ phân giải cao hơn sẽ tốt hơn nếu bạn có đủ khả năng chi trả. Nếu bạn dự định mua một máy tính xách tay để có tính di động, bạn có thể bị hạn chế trong các lựa chọn của mình, nhưng bất cứ thứ gì nhỏ hơn 1280 X 800 thậm chí có thể không chạy được chương trình thiết kế đồ họa mà bạn chọn.

Hầu hết các màn hình trên thị trường là tấm nền TN (Twisted Nematic). Chúng rất phổ biến, bởi vì chúng rất rẻ. Thật không may, chúng rẻ vì khả năng tái tạo màu của chúng không tốt. Một thiết kế đồ họa sẽ được phục vụ tốt hơn khi mua màn hình VA (Căn chỉnh theo chiều dọc) hoặc màn hình IPS (Chuyển đổi trên mặt phẳng). IPS là đắt nhất trong ba tùy chọn, nhưng giá của chúng chắc chắn là xứng đáng.

Còn Retina thì sao? Mặc dù về mặt kỹ thuật, đây là một thuật ngữ chỉ dành cho Apple, nhưng nó là mô của màn hình có mật độ điểm ảnh cao từ Kleenex. Màn hình Retina (và các màn hình có mật độ điểm ảnh cao khác) nhằm làm cho hình ảnh và văn bản hiển thị cực kỳ sắc nét. Theo truyền thống, màn hình máy tính có độ phân giải 72 Điểm ảnh trên mỗi inch (PPI) , nghĩa là mỗi inch trên màn hình của bạn được tạo thành từ 5.184 ô vuông nhỏ (72×72). Màn hình Retina có độ phân giải hơn thế nữa. Ngay cả Apple cũng không nhất quán - các sản phẩm võng mạc của họ có độ phân giải từ 218-401 PPI. Vì vậy, giống như mọi thứ, điều này rơi vào danh mục “nhiều hơn nếu bạn có đủ khả năng chi trả”. Mặc dù nghi ngờ rằng trong vài năm tới, màn hình có mật độ điểm ảnh cao sẽ trở thành tiêu chuẩn, vì vậy nếu bạn đang đầu tư lâu dài thì có lẽ nó đáng giá.

Máy tính bảng đồ hoạ

Máy tính bảng đồ họa
Máy tính bảng đồ họa

Nếu bạn đang đọc bài đăng trên blog này, thì có lẽ bạn đã quen thuộc với chuột hoặc bàn di chuột trên máy tính của mình. Đây là những thứ tuyệt vời để sử dụng hàng ngày, nhưng công cụ chính trong hộp công cụ của hầu hết các nhà thiết kế đồ họa là máy tính bảng đồ họa. Có một lý do tại sao con người đã sử dụng bút và giấy trong ít nhất 5.000 năm .

Máy tính bảng đồ họa mang kết nối tay - mắt tự nhiên đó vào thời đại kỹ thuật số. Chúng có giá dao động từ khoảng $50 đến $500 . Mặc dù Wacom thường được công nhận là công ty hàng đầu trong ngành, nhưng đây thực sự là một tình huống thử trước khi mua. Bạn cần cầm bút stylus trên tay, đặt lòng bàn tay lên máy tính bảng, thử cảm giác. Nếu không, bạn có thể lãng phí vài trăm đô la cho một chiếc máy tính bảng khiến tay bạn bị chuột rút sau 15 phút.

[XEM THÊM] i5 hay i7 tốt hơn cho thiết kế đồ họa?

Mac so với PC – cuộc tranh luận muôn thuở

Có thể bạn đã nghe nói rằng máy Mac được tạo ra cho các nghệ sĩ có tinh thần tự do và PC phù hợp hơn cho máy bay không người lái trong văn phòng. Bạn cũng có thể lưu ý rằng lần hiển thị này được tạo bởi một chiến dịch quảng cáo từ một công ty kiếm được lợi nhuận từ hình ảnh này.

Thực tế là đã có lúc Apple đã lấn sân sang thị trường máy tính thiết kế đồ họa. Kiểu chữ kỹ thuật số được sinh ra trên máy Mac. Photoshop được xây dựng cho máy Mac.

Apple là trò chơi duy nhất của thị trấn trong nhiều thập kỷ, đó là lý do tại sao các nhà thiết kế đồ họa có kinh nghiệm hơn coi đó là lựa chọn thực sự duy nhất. Đó là hệ thống mà họ đã học được và trở nên xuất sắc và họ sẽ không thay đổi.

Nhưng ngày nay, điều này không gì khác hơn là một khuynh hướng lỗi thời. Hầu hết các phần mềm thiết kế đồ họa đều chạy tốt như nhau trên Windows và OS X. PC Windows có giá cả phải chăng hơn nhiều và có thể tùy chỉnh nhiều hơn. Ngoài ra, bên ngoài các ngành công nghiệp sáng tạo như thiết kế và phim ảnh, hầu hết các công ty đều thích Windows hơn; nó có thể hữu ích nếu hệ điều hành của bạn tương thích với máy khách của bạn.

Nói như vậy, yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn máy Mac hay PC là bạn cảm thấy thoải mái với cái gì? Bạn có thích giao diện của máy Mac không? Bạn có thuộc lòng tất cả các phím tắt Windows không? Bạn có muốn làm bất cứ điều gì khác (tức là chơi trò chơi, sản xuất video) với máy tính của mình không? Bạn có thể mua được bao nhiêu (Máy Mac hầu như luôn đắt hơn)?

Cuối cùng, đừng lo lắng về việc máy tính nào có vẻ “ngầu”. Chọn một trong đó cảm thấy phù hợp với bạn.

Có nhiều thứ để thiết kế hơn là các công cụ

Ngày nay, gần như bất kỳ ai cũng có thể tự gọi mình là nhà thiết kế đồ họa. Bạn có thể tải xuống các công cụ trên chỉ trong vài phút và bắt đầu trong thời gian ngắn hơn so với thời gian viết bài đăng.

Sự dễ dàng truy cập đó có nghĩa là có rất nhiều sự cạnh tranh ngoài kia. Để trở thành một nhà thiết kế đồ họa nổi bật, bạn không chỉ cần một chiếc máy tính cao cấp và phần mềm ưa thích. Bạn sẽ cần có tài năng, trình độ học vấn, sự cống hiến và rất nhiều là thực hành. Bây giờ bạn đã có các công cụ, tất cả là tùy thuộc vào bạn.

Tin tức liên quan

Đối tác của chúng tôi

0984 741 740