Máy tính để bàn Dell XPS là gì và có tốt hơn dòng Inspiron không?

Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao

Máy tính để bàn Dell XPS là gì và có tốt hơn dòng Inspiron không?

14:42:20 15-02-2023 | Lượt xem: 1399

Dell XPS là gì?

Dell XPS là dòng máy tính xách tay và máy tính để bàn cao cấp hướng đến người tiêu dùng do Dell sản xuất . XPS chủ yếu cạnh tranh với các máy tính như Aspire của Acer , Pavilion và Envy của HP , X1 của Lenovo , Sens của Samsung và MacBook Pro của Apple .

Tại sao Dell XPS là PC Dell tốt nhất cho doanh nghiệp?

Thông số kỹ thuật và giá cả

Khả năng tùy biến của máy tính XPS là một trong những lợi ích của nó. Có sẵn thiết lập cơ bản cho một PC văn phòng tại nhà giá rẻ nhưng có khả năng hoạt động tốt; cách khác. bạn có thể nâng cấp nó bằng CPU Intel mới nhất và card đồ họa Nvidia hoặc AMD. Dell đã cung cấp một thiết lập tầm trung với RTX 3060 Ti và Core i5-12600K.

Máy tính này sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 1.750 đô la khi được tùy chỉnh. Do giá card đồ họa tăng, việc xây dựng một máy trạm tương đương của riêng bạn hiện có giá gần 2.500 đô la. Và DDR5 là một điều quan trọng. Mặc dù RAM DDR5 hiện có giá cao nhưng Dell đã đưa nó vào tiêu chuẩn trên Máy tính để bàn XPS.

Có thể ép xung vì thiết lập bao gồm bo mạch chủ Z690 và CPU đã mở khóa. Thật tốt khi thấy tương phản với máy tính XPS 8940 từ thế hệ trước, đôi khi được xuất xưởng mà không có chipset Intel cần thiết để kích hoạt bộ xử lý đã mở khóa. Mặc dù khả thi về mặt kỹ thuật, việc ép xung có thể không hữu ích. Máy tính để bàn XPS là một thiết bị nhỏ gọn với ít chi phí nhiệt.

Phiên bản tiêu chuẩn có giá 750 USD. Nó có CPU Core 15-12400 không có card đồ họa chuyên dụng, một thanh RAM 8GB và ổ SSD NVMe 256GB cùng với các thành phần khác này.

Nhưng điều khiến máy tính XPS trở nên độc đáo là cách bạn có thể duyệt nó. Core i9-12900K, RTX 3080 Ti, bộ nhớ DDR5 64GB và 4TB dung lượng lưu trữ được phân bổ đồng đều giữa SSD NVMe và HDD có thể có giá lên tới 4.000 USD.

Khi so sánh với phần cứng bên trong, đó là một lượng băng thông đáng kể đối với một máy tính để bàn thông thường. Tuy nhiên, vẫn còn nghi ngờ về khả năng hoạt động của bộ nguồn trong một thiết lập phức tạp. Trong bài đánh giá Maingear Vybe, đã chỉ ra rằng 750W hầu như không đủ cho các GPU mạnh mẽ. Thật không may, Máy tính để bàn XPS không cung cấp cho bạn tùy chọn chi nhiều tiền hơn cho bộ nguồn lớn hơn đi kèm với các bộ phận này.

Hiệu suất

Máy tính để bàn XPS gần đây nhất giới thiệu bộ xử lý Alder Lake thế hệ thứ 12 của Intel, hiện là CPU tốt nhất hiện có. Ngay cả những CPU Intel đắt tiền nhất từ ​​​​thế hệ trước cũng không thể cạnh tranh với Core i5-12600K khiêm tốn trong thiết lập.

Thùng Dell XPS màu trắng
Thùng Dell XPS màu trắng

Kết quả Cinebench & Geekbench cho thấy điều đó một cách rõ ràng. Tất cả những điều được xem xét, Core i5-12600K vượt trội so với Core i9-10900K, đôi khi lên tới 47%. Tương phản điều này với Core i7-12700KF lớn hơn được tìm thấy bên trong MSI Aegis RS12, có thể đạt điểm cao hơn đáng kể do số lõi lớn hơn.

Nhưng đó chính xác là cách máy tính XPS được thiết lập. CPU lớn nhất hiện có trên thị trường, Core i9-12900K. có thể được sử dụng để tạo ra một máy tính:

Ngay cả khi bạn có thể vượt qua, một thiết lập tầm trung như thế này không phải là tốt nhất để xử lý ảnh hoặc video nghiêm túc.

Mặc dù Core 15-12600K là một CPU mạnh mẽ, nhưng hiệu suất thấp hơn của RTX 3060 Ti không đủ cho các ứng dụng chỉnh sửa video chuyên sâu. Nó có thể hoàn thành nhiệm vụ. nhưng nếu chỉnh sửa video và hình ảnh là quan trọng đối với bạn, thì bạn nên đầu tư vào thiết lập cao cấp hơn.

Đánh giá của người dùng về Máy tính để bàn Dell XPS

Máy tính để bàn Dell XPS rất khó bị chỉ trích và phần lớn các mẫu có xếp hạng trung bình 4,3 sao trên trang web của Dell. Tốc độ và hiệu quả của máy tính XPS thường được người tiêu dùng khen ngợi và thực tế mọi bài đánh giá đều đề cập đến việc Windows 10 và các ứng dụng tải trên chúng nhanh như thế nào.

Người dùng cũng thích máy tính để bàn nhỏ gọn như thế nào, nó được thiết kế đẹp như thế nào và nó đơn giản như thế nào khi đặt bên dưới hoặc bên trên bàn làm việc tại nhà. Nhiều người nhận thấy dòng XPS yên tĩnh như thế nào so với hầu hết các máy tính khác.

Mặc dù thỉnh thoảng có tiếng quạt nhưng hoạt động tổng thể khá yên tĩnh.

Khi có vấn đề xảy ra, phần lớn khách hàng đều hài lòng với dịch vụ chăm sóc khách hàng của Dell, vốn nổi tiếng là đặc biệt. Ngay cả khi không phải tất cả các Loblems đều được sửa chữa đúng cách, thì phần lớn trong số chúng đều được sửa chữa và người tiêu dùng dường như cực kỳ hài lòng với dịch vụ này.

Các bài đánh giá quan trọng hơn có xu hướng làm nổi bật các sự cố cụ thể với phần mềm và trình điều khiển mà người dùng đang cố gắng sử dụng trên PC XPS hoặc các tính năng mà họ cho là còn thiếu trên máy tính xách tay. Trong khi một số người phàn nàn về hiệu suất của PC, một số ít đưa ra các trường hợp cụ thể về các chương trình khiến chúng bị lag. Ngay cả khi không phải everyone sẽ hài lòng, thật đáng khích lệ khi thấy Dell phản hồi tích cực như vậy đối với hầu hết mọi nhận xét bất lợi.

Dell XPS hay Inspiron tốt hơn?

Dell đã sản xuất máy tính từ khá lâu và họ đã thêm, xóa và sửa đổi dòng sản phẩm của mình nhiều lần. XPS và Inspiron là hai trong số các dòng sản phẩm hiện tại của họ mà người dùng lựa chọn. Sự khác biệt chính giữa XPS và Inspiron là mục tiêu của chúng. Inspiron là dòng sản phẩm cấp thấp trong khi XPS, viết tắt của Xtreme Performance System, là dòng máy hiệu suất cao dành cho máy tính và chơi game nặng.

Như bạn có thể đã mong đợi, dòng sản phẩm XPS cung cấp các dịch vụ vượt trội về hiệu suất. Vì vậy, nếu bạn đang muốn chơi một số trò chơi nghiêm túc hoặc bạn thường xuyên làm việc và chỉnh sửa ảnh cũng như video, bạn có thể tìm thấy các tùy chọn tốt hơn trong dòng XPS. Đối với những người chỉ làm công việc giấy tờ cơ bản, duyệt Internet và chơi game nhẹ, máy tính Inspiron có lẽ đủ tốt cho mục đích đó.

Nhược điểm của việc tăng hiệu suất là tăng chi phí và XPS cũng không ngoại lệ. Máy tính XPS có phần cứng cao cấp hơn như bộ xử lý Core i7 và card đồ họa cao cấp có thể dễ dàng tăng giá của thiết bị. Vì vậy, nếu ngân sách của bạn khá hạn chế, các mẫu Inspiron có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Tất nhiên, không thể tránh khỏi ranh giới giữa các mẫu Inspiron cao cấp và các mẫu XPS cấp thấp. Ở cấp độ đó, cả hai khá giống nhau về giá cả và tính năng. Trong trường hợp này, tùy bạn chọn cái nào bạn thích hơn.

Cuối cùng, sự lựa chọn giữa Inspiron và XPS tùy thuộc vào nhu cầu của bạn so với ngân sách của bạn. Những người tìm kiếm món hời có thể sẽ thích các mẫu Inspiron trong khi những người thích hiệu suất sẽ chuyển thẳng đến XPS. Và sau đó là các tính năng tùy biến của Dell. Bạn có thể thay thế các bộ phận được cấu hình sẵn bằng những bộ phận bạn thích. Điều này mang lại cho bạn nhiều tự do hơn khi lựa chọn từ một vài kiểu máy mà Dell đã cung cấp.

[XEM THÊM] Top máy tính bộ Dell chính hãng

Dell XPS 8950 - PC XPS mới nhất

Dell gần đây đã liên hệ và cung cấp một đơn vị đánh giá máy tính để bàn XPS 8950 mới nhất của họ. Ban đầu chúng tôi nói, "nhưng chúng tôi đã xem xét cái đó rồi," Dell trả lời "không, đó là Phiên bản Đặc biệt 8940. Kể từ đó, chúng tôi đã bỏ 'Phiên bản Đặc biệt' và cập nhật phần cứng. Nó có phiên bản thứ 12- thế hệ CPU hiện tại và chúng tôi đã làm cho khung của nó lớn hơn để chứa các card đồ họa mạnh hơn, luồng không khí tốt hơn và dễ tiếp cận." Đủ công bằng, Dell, gửi nó đi.

Vì vậy, đây là máy tính để bàn chơi game chính Dell XPS 8950 mới được cập nhật. Tuy nhiên, đừng để bị đánh lừa bởi vẻ ngoài tinh tế của nó. Mặc dù có vẻ ngoài khá lâm sàng, nhưng đây là một chiếc PC có khả năng chơi game khá mạnh mẽ. Trên thực tế, đó chính xác là thứ có thể thu hút những người đủ sành điệu để chơi game trên PC, nhưng đủ bảo thủ để không thích nhựa cong điên cuồng, kính chắn luồng không khí và đèn LED RGB quá đỉnh .

XPS 8950 trải qua hàng loạt thử nghiệm và phần lớn, nó hoạt động như mong đợi. Chúng ta sẽ xem xét dữ liệu thử nghiệm sau khi xem xét toàn diện, từ trong ra ngoài chiếc máy này. Tuy nhiên, trước đó, hãy xem qua các thông số kỹ thuật đầy đủ của nó và những tính năng mà chúng cung cấp.

Thùng Dell XPS 8950
Thùng Dell XPS 8950
Thông số máy tính bàn Dell XPS 8950
Thông số máy tính bàn Dell XPS 8950

Xem xét các thông số kỹ thuật của hệ thống, ở PC chơi game tầm trung điển hình. Core i5-12600K thừa khả năng xử lý khối lượng công việc chơi game khó một cách dễ dàng, trong khi GeForce RTX 3060 Ti mang lại hiệu suất chơi game tốc độ khung hình cao 2560×1440 hoặc 1080p cực kỳ ổn định.

Bộ nhớ RAM 16GB đi kèm sẽ đủ dùng cho hầu hết các game thủ và được đánh giá cao việc bao gồm ổ dữ liệu thứ cấp để chủ sở hữu không phải lấp đầy bộ nhớ thể rắn quý giá của họ bằng phim, nhạc và các tệp phương tiện lớn khác. Tương tự như vậy, máy có rất nhiều cổng để phục vụ mọi nhu cầu của máy tính để bàn.

Điều đó không có nghĩa là không có vấn đề gì với hệ thống, nhưng chúng liên quan nhiều hơn đến những gì đang diễn ra bên trong máy, vì vậy chúng tôi sẽ lưu những vấn đề đó khi mở hộp máy. Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét rất nhiều cổng.

Cổng kết thùng Dell XPS 8950
Cổng kết thùng Dell XPS 8950

Mặc dù có vẻ ngoài hơi tiện dụng, nhưng đây không phải là chiếc máy mà bạn muốn giấu dưới bàn làm việc vì nó sẽ khiến I/O bảng điều khiển phía trước rộng rãi khá khó truy cập. Giữ máy gần không gian làm việc của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với giắc cắm tai nghe 3,5 mm, ba cổng USB3 Loại A và cổng USB Loại C, trong khi khe cắm thẻ SD đóng vai trò là ổ đĩa mềm hiện đại. Ngoài ra còn có ổ đĩa DVD-RW nữa.

Xung quanh mặt sau, có đủ I/O để chúng tôi không phải phàn nàn: một cặp cổng USB3 và USB2.0 Loại A, một cổng USB Loại C khác, giắc cắm Ethernet, kết nối DisplayPort cho đồ họa tích hợp và sáu phích cắm âm thanh analog 3,5 mm. Bạn cũng nhận được bốn kết nối hiển thị trên GPU, tất nhiên rồi. Lưu ý hình dạng của nguồn điện; chúng tôi sẽ trở lại với điều đó trong một phút.

Nếu chúng tôi muốn soi mói, chúng tôi có thể phàn nàn về tất cả không gian trống trên cụm I/O của bo mạch chủ, nhưng thật khó để tưởng tượng người mua chiếc máy này có thể cần những gì khác. Một cổng bàn phím PS/2 sẽ được đánh giá cao, nhưng đó không phải là dấu ấn đối với máy. Nếu có bất cứ điều gì, chúng ta nên tán thành quyết định của Dell trong việc duy trì ít nhất một kết nối DisplayPort duy nhất trên bo mạch chủ; nó có thể khá hữu ích để khắc phục sự cố nếu có nhu cầu.

Mặt sau thùng máy tính Dell XPS 8950
Mặt sau thùng máy tính Dell XPS 8950

Dell nói rằng chiếc máy này có thể nâng cấp được và đó là một yêu cầu hợp lý. Đối với những người mới bắt đầu, việc nghiên cứu trường hợp của XPS 8950 không thể dễ dàng hơn. Bạn vặn một con vít duy nhất ở giữa giá đỡ nhựa ở mặt sau, sau đó kéo mạnh giá đỡ đó. Toàn bộ bảng điều khiển bên phải sẽ bật ra ngay và bạn chỉ cần nhấc nó ra. Trên hết, bảng điều khiển bên không trượt về phía trước hoặc phía sau; khi thay thế nó, bạn chỉ cần đặt nó xuống thanh ray phía dưới và sau đó gắn nó vào vị trí.

Muốn dành một chút thời gian để làm nổi bật nhãn dán này ở mặt trong của bảng điều khiển bên. Bấm vào hình trên để xem chi tiết nhãn dán. Hình ảnh trên nhãn dán là hướng dẫn từng bước giải thích cách thay thế card đồ họa, nguồn điện và ổ đĩa quang. Việc có ngay các hướng dẫn này rất hữu ích và thuận tiện, vì vậy hãy khen ngợi Dell vì đã tạo và áp dụng các nhãn này.

Bên trong thùng máy tính Dell XPS 8950
Bên trong thùng máy tính Dell XPS 8950

Khi ở bên trong XPS 8950, có một vài điều ngạc nhiên. Giá đỡ bằng nhựa hỗ trợ card đồ họa, điều này không quan trọng với GeForce RTX 3060 Ti mảnh mai, nhưng khung máy này sẽ chấp nhận GeForce RTX 3090 và điều đó chắc chắn có thể sử dụng hỗ trợ.

Thật vui mừng khi ghi nhận sự hiện diện của một cặp khe DIMM DDR5 trống, cũng như ổ cắm M.2 dự phòng. Phía trên, có các ngăn dành cho ổ đĩa 2,5" và 3,5", cũng như các dây cáp nguồn cần thiết, mặc dù bạn cần cung cấp cáp dữ liệu của riêng mình.

Việc lựa chọn bộ làm mát bằng chất lỏng vòng kín 120 mm cho chiếc máy này là một vấn đề gây tranh cãi. CLC 120 mm của Dell ở đây chắc chắn đã được chọn để ưu tiên sự im lặng hơn hiệu quả làm mát và hiểu lý do tại sao OEM đưa ra lựa chọn đó, nhưng đó không nhất thiết phải là lựa chọn mà chúng tôi sẽ đưa ra.

Thực tế là, bộ làm mát bằng chất lỏng kém tin cậy hơn so với bộ làm mát bằng quạt và quạt đơn giản. Core i5-12600K của Intel có mức công suất tối đa là 150 W; có lẽ muốn thấy thứ gì đó giống như Arctic Freezer 7 hoặc máy làm mát không khí hiệu suất cao tương tự. Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về tiếng ồn và nhiệt ở trang tiếp theo.

Nhìn chung, bên trong máy rất sạch sẽ và thoáng, có nhiều khoảng trống để làm việc và hỗ trợ luồng không khí thông thoáng. Quạt 120 mm ở phía trước có khả năng di chuyển lên đến 146 CFM, do đó, ngay cả khi chỉ có một cửa hút và một quạt hút, luồng không khí không phải là vấn đề.

Tuy nhiên, phải chùn bước trước yếu tố hình thức không chuẩn của bo mạch chủ. Các kết nối của bảng điều khiển phía trước không nằm trên bo mạch con được kết nối bằng cáp, như trường hợp thường xảy ra với các máy được chế tạo riêng. Thay vào đó, chúng nằm trên một bán đảo khó xử kéo dài từ mép của bo mạch chủ. Cấu hình này có nghĩa là bo mạch chủ này hoàn toàn không phù hợp với bất kỳ trường hợp nào khác và nếu bạn thay thế bo mạch chủ, bạn sẽ mất tất cả kết nối bảng điều khiển phía trước. Đáng tiếc.

Thông tin về thùng máy tính Dell XPS 8950
Thông tin về thùng máy tính Dell XPS 8950

Như đã chỉ ra ở trên, nguồn điện của hệ thống cũng không theo tiêu chuẩn, ít nhất là về kích thước vật lý. Nó không phải là ATX PS/3, SFX, TFX hay Flex ATX; nó dường như là một hình dạng độc quyền, mặc dù nó thực hiện tiêu chuẩn ATX12VO. Chúng tôi không phải là người hâm mộ các thành phần độc quyền ở đây, nhưng ít nhất chúng tôi sẽ ghi nhận Dell vì đã chọn một sản phẩm mạnh.

Bộ nguồn Lite-On trong máy này được đánh giá cho công suất liên tục 750W và được chứng nhận 80 PLUS Platinum. Thật bất thường, nếu bạn chọn, Dell sẽ thực sự bán cho bạn bộ nguồn này ngay cả khi máy của bạn có card đồ họa rời nhỏ bé để không hạn chế lộ trình nâng cấp trong tương lai của bạn. Đó là một đơn vị rất tốt đẹp; hy vọng nó có kích thước tiêu chuẩn để tạo điều kiện thay thế dễ dàng hơn.

Đối tác của chúng tôi

0984 741 740