Cách chọn font chữ cho logo

Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao

Cách chọn font chữ cho logo

16:06:12 29-05-2023 | Lượt xem: 444

Khi chúng ta nghĩ về logo, tâm trí của chúng ta thường nghĩ đến các yếu tố đồ họa hoặc hình ảnh. Cô đọng một thương hiệu thành một hình ảnh duy nhất là một quá trình phức tạp. Nhưng việc chọn phông chữ cho logo của bạn cũng quan trọng không kém vì nó truyền đạt thông tin quan trọng như tên và ngành của bạn.

Mặc dù bạn sẽ có cơ hội sử dụng các phông chữ khác trong các tài sản thiết kế khác - trang web, tài liệu quảng cáo và sản phẩm in, email, danh thiếp - phông chữ logo của bạn là thứ mà khán giả sẽ liên kết nhiều nhất với thương hiệu của bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải xem xét phông chữ sẽ hoạt động như thế nào khi khách hàng nhìn thấy phông chữ đó không chỉ lần đầu tiên mà còn trong các lần xem lặp lại.

Những tổ chức nào họ sẽ mang lại cho phông chữ? Họ sẽ đưa ra giả định gì về bản sắc thương hiệu của bạn dựa trên nó? Để trả lời những câu hỏi này và hơn thế nữa, dưới đây đã tổng hợp các mẹo và nguyên tắc này để giúp bạn chọn phông chữ biểu trưng phù hợp với mình. Đọc tiếp để tìm các kiểu chữ phù hợp nhất với thương hiệu của bạn.

Các loại phông chữ cơ bản và liên kết thương hiệu của chúng

Các phông chữ khác nhau truyền đạt các thuộc tính khác nhau và có cá tính riêng của chúng. Khách hàng tương lai của bạn sẽ đưa ra các giả định về doanh nghiệp chỉ bằng phông chữ trong logo của bạn mà không hề nhận ra điều đó! Đây là lý do tại sao - với các biểu trưng hơn bất kỳ dự án thiết kế nào khác - điều quan trọng là phông chữ của bạn phải phù hợp với thương hiệu của bạn.

Sau đây là danh sách cơ bản về các danh mục phông chữ mà bạn tùy ý sử dụng để hiểu sâu hơn mối liên hệ mà mỗi loại phông chữ sẽ gợi lên ở khách hàng tiềm năng.

  • Serif: Cổ điển, tinh tế, bảo thủ, truyền thống.

SERIF
  • Sans-Serif: Hiện đại, sạch sẽ, hình học, đơn giản

SANS SERIF
  • Slab serifs: Vintage, mộc mạc, nam tính.

SLAB SERIF
  • Script: Tinh tế, nữ tính, trang trí công phu, sang trọng.

script
  • Handwritten: Khác biệt, tùy chỉnh, giản dị, dễ tiếp cận.

  • Display (typewriter, novelty, everything else): Nổi bật, khác thường

display

Trọng lượng và kiểu phông chữ

Khi bạn chọn danh mục phông chữ cơ bản của mình, bạn có thể thu hẹp lựa chọn của mình hơn nữa thông qua các đặc điểm kiểu dáng. Hầu hết các phông chữ đều có một loạt các biến thể và trọng lượng tinh tế - từ mỏng như sợi tóc đến siêu mập và dày, đặc từ khít đến rộng và khoảng cách. Trọng lượng dày có thể phù hợp với tên ngắn nhưng có thể trông quá dày và cồng kềnh đối với tên dài hơn. Một phông chữ mỏng có thể trông tuyệt vời trên bảng quảng cáo nhưng cũng có thể biến mất trên danh thiếp ở kích thước điểm nhỏ. Các phông chữ mỏng sẽ luôn tạo cảm giác tinh tế và phù hợp hơn với một logo tinh tế hơn, trong khi các phông chữ nặng hơn sẽ tạo cảm giác quyết đoán hơn.

bởi EWMDesigns

Đảm bảo xem lại toàn bộ phông chữ trước khi bạn lựa chọn. Mỗi phông chữ có 1 hoặc 2 yếu tố nhỏ làm cho nó mới và khác biệt - cách chữ y cuộn tròn bên dưới một chữ cái khác hoặc có thể là cách chữ P và r tựa vào nhau. Trong trường hợp logo The Fields được minh họa ở đây, các nét chữ E dày đặc rất đặc biệt. Bởi vì chúng chỉ xuất hiện hai lần trong logo nên chúng tạo ra sự quan tâm trực quan - nhiều hơn thế có thể gây mất tập trung và là một lựa chọn thật tệ

Những đặc điểm này là những điểm nhấn nhỏ làm cho logo của bạn trở nên độc đáo nhưng cũng chứa đựng những cạm bẫy tiềm ẩn. Hãy tưởng tượng mua giấy phép cho phông chữ mơ ước của bạn và phát hiện ra rằng bạn ghét cách chữ S viết hoa trông như thế nào — không có vấn đề gì lớn, phải không? Nó sẽ dành cho một doanh nghiệp tên là Sally's Salon! Dành thời gian để xem xét tất cả các dạng chữ trong cả hai trường hợp trước khi chọn phông chữ của bạn.

Đáp ứng kỳ vọng của ngành

Một cân nhắc quan trọng khi chọn phông chữ cho logo không chỉ là bạn muốn nó trông như thế nào mà còn là bạn muốn nó cảm thấy như thế nào. Logo của bạn có cần phải có ý nghĩa lịch sử hay kiểu dáng đẹp và hiện đại không? Điều này rất có thể xảy ra với ngành công nghiệp. Một sự rung cảm mộc mạc có thể phù hợp với một cửa hàng cơ khí nhưng sẽ cảm thấy lạc lõng trên logo của một công ty phần mềm. Tìm kiếm một kiểu chữ phù hợp với một ngành cụ thể là để đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng.

bởi olimpio

Đồng thời, hãy cảnh giác với những phông chữ quá lố. Các serif kiểu cổ điển rất phổ biến với các nhà máy bia đến nỗi chúng không còn nổi bật nữa. Tương tự với sans-serif không ký tự cho các công ty công nghệ. Cần có sự cân bằng giữa dễ nhận biết và thái quá. Bạn muốn một logo có cảm giác phù hợp với các đối thủ cạnh tranh nhưng vẫn tạo cảm giác mới mẻ.

Cách kết hợp phông chữ trong logo

bởi Anastasia S

Trước hết: không bao giờ sử dụng nhiều hơn hai hoặc ba phông chữ khác nhau trong logo. Một thành phần thiết kế phải duy trì hệ thống phân cấp trực quan để mắt người đọc biết rõ thứ tự quan trọng trong dữ liệu được trình bày. Thông thường, biểu trưng là sự kết hợp giữa văn bản và biểu tượng, nhưng cách chúng kết hợp tùy thuộc vào loại biểu trưng bạn chọn.

Tên thương hiệu chính phải ở một phông chữ và văn bản hỗ trợ, chẳng hạn như khẩu hiệu hoặc mô tả thương hiệu của bạn, phải ở một phông chữ khác. Nếu bạn có thông tin khác mà bạn muốn đưa vào - ví dụ như năm thành lập của bạn - hãy giữ cho thông tin đó nhỏ gọn và sạch sẽ. Cân nhắc sử dụng trọng lượng khác của một trong các phông chữ khác để giữ cho các yếu tố hài hòa.

Tập trung vào việc tìm các phông chữ có cùng chất lượng - thứ gì đó theo tỷ lệ hoặc cấu trúc liên kết chúng lại với nhau. Ngay cả khi chúng đến từ các họ loại cực kỳ khác nhau, chất lượng chung cơ bản của chúng sẽ khiến logo có cảm giác gắn kết.

Tên thương hiệu của bạn là nơi sử dụng phông chữ có nhiều ký tự nhất như chữ viết và chữ viết tay. Văn bản hỗ trợ phải rõ ràng nhất: bám vào các kiểu chữ sans-serifs và serifs dễ đọc. Điều này đảm bảo khách hàng tiềm năng sẽ bị thu hút bởi phông chữ thương hiệu chính tuyệt vời của bạn nhưng thông tin hỗ trợ sẽ truyền đạt nhanh chóng và rõ ràng những gì bạn làm. Không bao giờ kết hợp các phông chữ tuyên bố như tập lệnh - chúng có quá nhiều ký tự và ngay cả khi chúng khác nhau, hệ thống phân cấp sẽ bị lẫn lộn.

bởi aerith

Nếu bạn có một yếu tố đồ họa, hãy xem xét phông chữ có thể khen ngợi nó như thế nào. Xem độ dày của dòng của nhãn hiệu của bạn và đảm bảo rằng nó phù hợp với độ đậm của phông chữ của bạn. Nếu yếu tố đồ họa của bạn có hình xoáy và nữ tính, thì nó có thể kết hợp tốt với các nét vẽ và vòng lặp của một kịch bản. Nếu đó là một hình ảnh chân thực, có độ chi tiết cao, rất có thể nó sẽ hoạt động với một sans-serif nhỏ hơn. Trong cả hai logo của Lifepath và Torchlight Studios, trọng lượng của phông chữ hoàn toàn phù hợp với nghệ thuật đường nét của logomark. Chúng rõ ràng được gắn với nhau như một phần của một tác phẩm.

Thiết kế bởi JayJacks0n™ .

Bạn cũng có thể bỏ qua đồ họa hoàn toàn và đặt biểu tượng nhập vào cái được gọi là dấu từ. Đôi khi đây là lựa chọn tốt hơn cho các doanh nghiệp nhỏ đang tập trung vào việc xây dựng nhận diện thương hiệu. Hãy suy nghĩ về điều này: bạn muốn ai đó nhìn thấy logo tuyệt vời của bạn và nhớ tên doanh nghiệp của bạn, chứ không phải đồ họa tuyệt vời như thế nào.

Nói như vậy, điều quan trọng là phải đưa ra quyết định về yếu tố nào - nhãn hiệu hay kiểu chữ - quan trọng hơn. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng riêng logomark, loại này có thể cơ bản, sạch sẽ và thực hiện công việc của nó. Nếu phông chữ sẽ luôn được sử dụng với logo, đây là lý do mạnh mẽ hơn để truyền cho loại của bạn càng nhiều ký tự thương hiệu càng tốt.

Cân nhắc kỹ thuật

Để có khả năng đọc tối đa - đặc biệt là từ khoảng cách xa - hãy xem xét một phông chữ có thể được tách ra.

Thiết kế bởi Zvucifantasticno

Kerning mô tả quá trình đặt khoảng cách giữa các dạng chữ để tạo ra kết quả dễ đọc và dễ nhìn. Sans serifs đặc biệt duy trì khả năng đọc của chúng khi chúng được tạo ra với nhiều khoảng trắng. Một tập lệnh dựa trên từng chữ cái chạm vào các biểu mẫu khác và không bao giờ được tăng khoảng trắng.

Nếu biểu trưng của bạn chủ yếu được sử dụng trong không gian kỹ thuật số, hãy chọn kiểu chữ được tối ưu hóa cho web và cho các kích thước biểu trưng nhỏ. Điều này có nghĩa là logo của bạn sẽ trông tuyệt vời như nhau trên màn hình lớn và màn hình điện thoại nhỏ. Tìm hiểu kỹ một chút về mô tả của loại hoặc xưởng đúc thường sẽ tiết lộ điều này.

Đồng thời thử nghiệm xem logo của bạn trông như thế nào trong các không gian màu khác nhau. Bạn có thể thiết kế một logo với màu đồng nhất và sau đó cần sử dụng nó trong tờ rơi có nền chuyển màu. Vì vậy, hãy đảm bảo cân nhắc màu sắc logo. Một số kiểu chữ mất ký tự và khả năng đọc khi chúng được thay đổi thành toàn màu trắng hoặc thang độ xám. Sẽ tốt hơn nhiều nếu tìm ra điều đó trong giai đoạn thiết kế hơn là khi bạn bị mắc kẹt với sản phẩm cuối cùng.

hiết kế bởi reza ernanda

Nếu bạn tải xuống một phông chữ, hãy luôn đảm bảo rằng bạn có sẵn giấy phép phù hợp để sử dụng biểu trưng của mình trên các tài sản in ấn và kỹ thuật số khác nhau mà cuối cùng bạn có thể muốn tạo. Một số phông chữ chỉ được cấp phép cho mục đích sử dụng cá nhân. Đảm bảo rằng phông chữ của bạn không vi phạm bản quyền của bất kỳ ai - nếu bạn điều hành một trang web bán sách, bạn có thể gặp rắc rối nếu chọn một phông chữ cho logo của mình trông quá giống phông chữ của Amazon!

Thiết kế bởi nevergohungry

Như thường lệ, hãy cân nhắc chọn phông chữ tùy chỉnh hoặc thủ công thay vì phông chữ có sẵn cho mọi người trong chương trình xử lý văn bản phổ biến. Mặc dù những phông chữ đó rất phù hợp để viết các bài báo hoặc báo cáo học kỳ, nhưng chúng không phù hợp khi thiết kế một logo thu hút sự chú ý. Một phông chữ tùy chỉnh sẽ có các yếu tố độc đáo và hấp dẫn sẽ đảm bảo logo của bạn nổi bật giữa đám đông.

Phông chữ logo to hơn words

Lựa chọn phông chữ luôn là một cân nhắc quan trọng đối với bất kỳ dự án hoặc nội dung thiết kế nào. Nhưng khi nói đến việc chọn một phông chữ cho logo hoặc bộ nhận diện thương hiệu, điều đó là bắt buộc. Mặc dù bạn muốn chọn một phông chữ biểu trưng mà bạn thích và cho là đẹp mắt về mặt thẩm mỹ, nhưng điều quan trọng là phải ghi nhớ những cảm xúc và liên tưởng mà nó sẽ gợi lên cho các khách hàng và khách hàng trong tương lai.

Sử dụng các giá trị thương hiệu của bạn làm kim chỉ nam trong khi làm theo các hướng dẫn ở trên và bạn sẽ tiếp tục thiết kế logo tuyệt đẹp!

Đối tác của chúng tôi

1800 8300