8 kiểu thiết kế đồ họa bạn cần biết

Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao

8 kiểu thiết kế đồ họa bạn cần biết

13:53:41 10-05-2023 | Lượt xem: 2192

Trước khi đi sâu vào 8 loại thiết kế đồ họa, hãy bắt đầu với những điều cơ bản: Thiết kế đồ họa là gì? Thiết kế đồ họa là việc tạo ra các tác phẩm trực quan để giải quyết vấn đề và truyền đạt ý tưởng thông qua kiểu chữ, hình ảnh, màu sắc và hình thức. Không có cách nào để làm điều đó, và đó là lý do tại sao có một số loại thiết kế đồ họa, mỗi loại có lĩnh vực chuyên môn riêng.

Mặc dù chúng thường chồng chéo lên nhau, nhưng mỗi loại thiết kế đồ họa đều yêu cầu các kỹ năng và kỹ thuật thiết kế cụ thể. Nhiều nhà thiết kế chuyên về một loại duy nhất; những người khác tập trung vào một tập hợp các loại tương tự, có liên quan. Nhưng vì ngành công nghiệp luôn thay đổi, các nhà thiết kế phải là người có khả năng thích ứng và học hỏi suốt đời để họ có thể thay đổi hoặc bổ sung các chuyên môn trong suốt sự nghiệp của mình.

Cho dù bạn là một nhà thiết kế đầy tham vọng hay đang tìm kiếm các dịch vụ thiết kế cho doanh nghiệp của mình, việc hiểu 8 loại thiết kế đồ họa sẽ giúp bạn tìm được những kỹ năng phù hợp cho công việc.

8 loại cơ bản của thiết kế đồ họa là:

1. Thiết kế đồ họa nhận diện hình ảnh

Thương hiệu là mối quan hệ giữa một doanh nghiệp hoặc tổ chức và khán giả của nó. Bản sắc thương hiệu là cách tổ chức truyền đạt tính cách, giọng điệu và bản chất của mình, cũng như những kỷ niệm, cảm xúc và trải nghiệm. Thiết kế đồ họa nhận dạng trực quan chính xác là: các yếu tố trực quan của nhận diện thương hiệu đóng vai trò là bộ mặt của thương hiệu để truyền đạt những phẩm chất vô hình đó thông qua hình ảnh, hình dạng và màu sắc.

Bởi Agi Amri
Bởi Agi Amri

Các nhà thiết kế chuyên về thiết kế đồ họa nhận dạng trực quan cộng tác với các bên liên quan đến thương hiệu để tạo ra các tài sản như biểu trưng, ​​kiểu chữ, bảng màu và thư viện hình ảnh thể hiện cá tính của thương hiệu. Ngoài danh thiếp tiêu chuẩn và văn phòng phẩm của công ty, các nhà thiết kế thường phát triển một bộ hướng dẫn thương hiệu trực quan ( hướng dẫn phong cách ) mô tả các phương pháp hay nhất và cung cấp các ví dụ về thương hiệu trực quan được áp dụng trên nhiều phương tiện khác nhau. Những hướng dẫn này giúp đảm bảo tính nhất quán của nhãn hiệu trong suốt các ứng dụng trong tương lai.

Bởi nnorth
Bởi nnorth

Thiết kế nhận dạng trực quan là một trong những loại thiết kế phổ biến nhất. Các nhà thiết kế đồ họa nhận dạng hình ảnh phải có kiến ​​thức chung về tất cả các loại thiết kế đồ họa để tạo ra các yếu tố thiết kế phù hợp trên tất cả các phương tiện trực quan. Họ cũng cần có kỹ năng giao tiếp, khái niệm và sáng tạo xuất sắc, cũng như niềm đam mê nghiên cứu các ngành, tổ chức, xu hướng và đối thủ cạnh tranh.

2. Thiết kế đồ họa marketing & quảng cáo

Khi hầu hết mọi người nghĩ về thiết kế đồ họa, họ nghĩ đến những thiết kế được tạo ra để tiếp thị và quảng cáo.

Các công ty phụ thuộc vào những nỗ lực tiếp thị thành công để khai thác quá trình ra quyết định của đối tượng mục tiêu của họ. Tiếp thị tuyệt vời thu hút mọi người dựa trên mong muốn, nhu cầu, nhận thức và sự hài lòng của họ về một sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu. Vì mọi người sẽ luôn thấy nội dung trực quan hấp dẫn hơn nên thiết kế đồ họa giúp các tổ chức quảng bá và giao tiếp hiệu quả hơn.

Nhà thiết kế tiếp thị làm việc với chủ sở hữu công ty, giám đốc, người quản lý hoặc chuyên gia tiếp thị để tạo tài sản cho chiến lược tiếp thị. Họ có thể làm việc một mình hoặc là một phần của nhóm nội bộ hoặc nhóm sáng tạo. Các nhà thiết kế có thể chuyên về một loại phương tiện cụ thể (ví dụ: bọc xe hoặc quảng cáo trên tạp chí) hoặc tạo nhiều loại tài sản thế chấp cho in ấn, kỹ thuật số và hơn thế nữa. Mặc dù theo truyền thống tập trung vào bản in, kiểu thiết kế này đã phát triển để bao gồm nhiều nội dung kỹ thuật số hơn, đặc biệt là để sử dụng trong tiếp thị nội dung và quảng cáo kỹ thuật số.

Bởi charlim888
Bởi charlim888

Ví dụ về thiết kế đồ họa marketing

 • Bưu thiếp và tờ rơi

 • Quảng cáo trên báo và tạp chí

 • Poster, biểu ngữ và biển quảng cáo

 • Đồ họa thông tin

 • Tài liệu quảng cáo (in và kỹ thuật số)

 • Bọc xe

 • Bảng hiệu và trưng bày triển lãm thương mại

 • Mẫu tiếp thị qua email

 • thuyết trình PowerPoint

 • Thực đơn

 • Quảng cáo truyền thông xã hội, biểu ngữ và đồ họa

 • Quảng cáo biểu ngữ và nhắm mục tiêu lại

 • Hình ảnh cho các trang web và blog

Bởi julie9
Bởi julie9

Các nhà thiết kế tiếp thị cần kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề và quản lý thời gian xuất sắc. Ngoài việc thành thạo một số ứng dụng thiết kế đồ họa, bố cục và thuyết trình, họ cũng phải làm quen với việc sản xuất cho môi trường in ấn và trực tuyến. Các vị trí cấp đầu vào trong lĩnh vực này là một cách tuyệt vời để các nhà thiết kế mới tìm hiểu các quy trình cũng như thu được các kỹ năng và kinh nghiệm quý giá.

3. Thiết kế đồ họa giao diện người dùng

Giao diện người dùng (UI) là cách người dùng tương tác với thiết bị hoặc ứng dụng. Thiết kế giao diện người dùng là quá trình thiết kế giao diện để làm cho chúng dễ sử dụng và mang lại trải nghiệm thân thiện với người dùng.

Giao diện người dùng bao gồm tất cả những thứ mà người dùng tương tác - màn hình, bàn phím và chuột - nhưng trong bối cảnh thiết kế đồ họa, thiết kế giao diện người dùng tập trung vào trải nghiệm hình ảnh của người dùng và thiết kế các yếu tố đồ họa trên màn hình như nút, menu, vi - tương tác, và nhiều hơn nữa. Công việc của nhà thiết kế giao diện người dùng là cân bằng sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ với chức năng kỹ thuật.

Bởi masiko
Bởi masiko

Các nhà thiết kế giao diện người dùng chuyên về ứng dụng dành cho máy tính để bàn, ứng dụng dành cho thiết bị di động, ứng dụng web và trò chơi. Họ hợp tác chặt chẽ với các nhà thiết kế UX (trải nghiệm người dùng) (người xác định cách ứng dụng hoạt động) và nhà phát triển giao diện người dùng (người viết mã để ứng dụng hoạt động).

Ví dụ về thiết kế đồ họa giao diện người dùng

 • Thiết kế trang web

 • Thiết kế chủ đề (WordPress, Shopify, v.v.)

 • Giao diện trò chơi

 • Thiết kế ứng dụng

Bởi milajones
Bởi milajones

Các nhà thiết kế giao diện người dùng phải là những người chơi trong nhóm được hỗ trợ bởi cả kỹ năng thiết kế đồ họa nghiêm túc và sự hiểu biết tuyệt vời về các nguyên tắc UI/UX, thiết kế đáp ứng và phát triển web. Ngoài các ứng dụng đồ họa, họ cần có kiến ​​thức về các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và JavaScript.

4. Thiết kế đồ họa ấn phẩm

Các ấn phẩm là những tác phẩm dạng dài giao tiếp với khán giả thông qua phân phối công khai. Theo truyền thống, chúng là một phương tiện in ấn. Thiết kế ấn phẩm là một kiểu thiết kế cổ điển - hãy nghĩ đến sách , báo, tạp chí và danh mục. Tuy nhiên, gần đây đã có sự gia tăng đáng kể trong xuất bản kỹ thuật số.

Bởi Ian Douglas
Bởi Ian Douglas

Các nhà thiết kế đồ họa chuyên về ấn phẩm làm việc với các biên tập viên và nhà xuất bản để tạo bố cục với kiểu chữ được lựa chọn cẩn thận và tác phẩm nghệ thuật đi kèm, bao gồm nhiếp ảnh, đồ họa và hình minh họa. Các nhà thiết kế xuất bản có thể làm việc với tư cách là người làm việc tự do, với tư cách là thành viên của công ty sáng tạo hoặc nội bộ như một phần của công ty xuất bản.

Ví dụ về thiết kế đồ họa xuất bản

 • Sách

 • Báo

 • Bản tin

 • Thư mục

 • Báo cáo thường niên

 • Tạp chí thời sự

 • Danh mục

Các nhà thiết kế xuất bản phải có kỹ năng giao tiếp, bố cục và tổ chức xuất sắc. Ngoài kiến ​​thức chuyên môn về thiết kế đồ họa, họ cần hiểu về quản lý màu sắc, in ấn và xuất bản kỹ thuật số.

5. Thiết kế đồ họa bao bì

Hầu hết các sản phẩm yêu cầu một số hình thức đóng gói để bảo vệ và chuẩn bị cho việc lưu trữ, phân phối và bán. Nhưng thiết kế bao bì cũng có thể giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng, điều này làm cho nó trở thành một công cụ tiếp thị cực kỳ có giá trị. Mỗi hộp, chai và túi, mỗi lon, hộp hoặc hộp là một cơ hội để kể câu chuyện của một thương hiệu.

Các nhà thiết kế bao bì tạo ra các khái niệm, phát triển các mô hình và tạo các tệp sẵn sàng in cho một sản phẩm. Điều này đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn về quy trình in và hiểu biết sâu sắc về thiết kế và sản xuất công nghiệp. Vì thiết kế bao bì liên quan đến rất nhiều nguyên tắc nên không có gì lạ khi các nhà thiết kế thấy mình đang tạo ra các nội dung khác cho sản phẩm như nhiếp ảnh, hình minh họa và bản sắc trực quan.

Bởi athenabelle
Bởi athenabelle

Các nhà thiết kế bao bì có thể là người có nhiều kinh nghiệm hoặc chuyên về một loại bao bì cụ thể (như nhãn mác hoặc lon nước giải khát) hoặc một ngành cụ thể (như thực phẩm hoặc đồ chơi trẻ em). Công việc của họ đòi hỏi các kỹ năng giải quyết vấn đề và khái niệm hàng đầu bên cạnh kiến ​​thức làm việc vững chắc về in ấn và thiết kế công nghiệp. Họ phải linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhà tiếp thị và nhà sản xuất và nhận thức được các xu hướng hiện tại.

6. Thiết kế đồ họa chuyển động

Nói một cách đơn giản, đồ họa chuyển động là đồ họa đang chuyển động. Điều này có thể bao gồm hoạt hình, âm thanh, kiểu chữ, hình ảnh, video và các hiệu ứng khác được sử dụng trong phương tiện truyền thông trực tuyến, truyền hình và phim. Mức độ phổ biến của phương tiện đã tăng vọt trong những năm gần đây khi công nghệ được cải thiện và nội dung video trở thành vua.

“Nhà thiết kế đồ họa chuyển động” là một chuyên ngành hơi mới đối với các nhà thiết kế. Chính thức dành riêng cho truyền hình và điện ảnh, những tiến bộ công nghệ đã giảm thời gian và chi phí sản xuất, làm cho loại hình nghệ thuật này trở nên dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng. Giờ đây, đồ họa chuyển động là một trong những loại thiết kế mới nhất và có thể được tìm thấy trên tất cả các nền tảng kỹ thuật số, điều này đã tạo ra đủ loại lĩnh vực và cơ hội mới.

Ví dụ về thiết kế đồ họa chuyển động

 • Trình tự tiêu đề và tín dụng kết thúc

 • Quảng cáo

 • Logo động

 • Trailers

 • Thuyết trình

 • Video quảng cáo

 • Video hướng dẫn

 • Trang web

 • Ứng dụng

 • Trò chơi điện tử

 • Băng rôn

 • Ảnh GIF

Các nhà thiết kế đồ họa chuyển động bắt đầu bằng cách phát triển các bảng phân cảnh và sau đó đưa các khái niệm của họ vào cuộc sống bằng hoạt hình, video và nghệ thuật truyền thống. Tùy thuộc vào ngành, kiến ​​thức làm việc vững chắc về tiếp thị, mã hóa và mô hình 3D có thể là tài sản nhất định.

7. Thiết kế đồ họa môi trường

Thiết kế đồ họa môi trường kết nối trực quan mọi người với các địa điểm để cải thiện trải nghiệm tổng thể của họ bằng cách làm cho không gian trở nên đáng nhớ, thú vị, nhiều thông tin hoặc dễ điều hướng hơn. Thiết kế môi trường là một loại thiết kế rộng, đây là một số ví dụ:

Ví dụ về thiết kế đồ họa môi trường

 • Bảng chỉ dẫn

 • Tranh treo tường

 • Triển lãm bảo tàng

 • Điều hướng giao thông công cộng

 • Nội thất cửa hàng bán lẻ

 • Xây dựng thương hiệu sân vận động

 • Không gian tổ chức sự kiện và hội nghị

Tìm đường là một loại thiết kế đồ họa môi trường cụ thể bao gồm các biển báo chiến lược, cột mốc và dấu hiệu trực quan giúp mọi người xác định vị trí của họ và nơi họ cần đến để họ có thể đến đó mà không bị nhầm lẫn.

Adobe Summit 2018 thông qua Angela Fisher và Steve Gustavson
Adobe Summit 2018 thông qua Angela Fisher và Steve Gustavson

Thiết kế đồ họa môi trường là một hoạt động đa ngành kết hợp đồ họa, kiến ​​trúc, nội thất, cảnh quan và thiết kế công nghiệp. Các nhà thiết kế cộng tác với mọi người trong bất kỳ lĩnh vực nào trong số này để lập kế hoạch và thực hiện các thiết kế của họ. Do đó, các nhà thiết kế thường có trình độ học vấn và kinh nghiệm trong cả thiết kế đồ họa và kiến ​​trúc. Họ phải quen thuộc với các khái niệm thiết kế công nghiệp và có thể đọc và phác thảo các kế hoạch kiến ​​trúc.

Bởi manasye
Bởi manasye

Theo truyền thống, thiết kế đồ họa môi trường đã tạo ra các bản in tĩnh, nhưng màn hình tương tác kỹ thuật số tiếp tục trở nên phổ biến như một phương tiện tạo ra trải nghiệm hấp dẫn hơn.

8. Nghệ thuật và hình minh họa cho thiết kế đồ họa

Nghệ thuật đồ họa và minh họa thường được coi là giống như thiết kế đồ họa, tuy nhiên, chúng rất khác nhau. Nhà thiết kế tạo ra các tác phẩm để giao tiếp và giải quyết vấn đề, nghệ sĩ đồ họa và họa sĩ minh họa tạo ra tác phẩm nghệ thuật gốc. Nghệ thuật của họ có nhiều hình thức, từ mỹ thuật đến trang trí đến minh họa kể chuyện.

Mặc dù nghệ thuật đồ họa và minh họa không phải là các loại thiết kế đồ họa về mặt kỹ thuật, nhưng rất nhiều thứ được tạo ra để sử dụng thương mại trong bối cảnh thiết kế đồ họa mà bạn không thể nói về cái này mà không có cái kia.

Bởi suxzero
Bởi suxzero

Ví dụ về nghệ thuật và minh họa cho thiết kế đồ họa

 • Thiết kế áo phông

 • Các mẫu đồ họa cho hàng dệt may

 • Đồ họa chuyển động

 • Hình ảnh chứng khoán

 • Tiểu thuyết đồ họa

 • Trò chơi điện tử

 • Trang web

 • Truyện tranh

 • Album Nghệ thuật

 • Bìa sách

 • Sách tranh ảnh

 • Đồ họa thông tin

 • Minh họa kỹ thuật

 • Khái niệm nghệ thuật

Bởi BATHI
Bởi BATHI

Các nghệ sĩ đồ họa sử dụng bất kỳ sự kết hợp nào giữa phương tiện và kỹ thuật để tạo ra tác phẩm của họ khi họ cộng tác với các nhà văn, biên tập viên, nhà quản lý, nhà tiếp thị và giám đốc nghệ thuật trên tất cả các loại thiết kế đồ họa. Họ thường có nền tảng về mỹ thuật, hoạt hình hoặc kiến ​​trúc. Các kỹ năng và ứng dụng chồng chéo giúp bạn có thể tìm thấy các nhà thiết kế đồ họa cũng làm việc với tư cách là nghệ sĩ đồ họa và họa sĩ minh họa (và ngược lại).

Sử dụng đúng loại thiết kế đồ họa cho công việc

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực ngày càng phát triển và nhu cầu về các nhà thiết kế chuyên nghiệp và lành nghề đang gia tăng. Khi bạn đang tìm kiếm người phù hợp để đảm nhận công việc thiết kế, việc biết các loại thiết kế đồ họa khác nhau sẽ giúp bạn xác định được chuyên gia mà bạn cần.

Đối tác của chúng tôi

0984 741 740