6 Nguyên tắt chính nên biết khi thiết kế logo

Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao

6 Nguyên tắt chính nên biết khi thiết kế logo

15:21:39 12-04-2023 | Lượt xem: 458

Mục tiêu của logo là thể hiện hoàn hảo thương hiệu của bạn với khán giả, đồng thời phân biệt bạn với những người khác ngoài kia. Khi ai đó nhìn vào logo của bạn, họ sẽ có thể xác định được hai điều: liệu họ có muốn sản phẩm đó không và liệu họ có muốn mua sản phẩm đó từ công ty của bạn hay không. Những nguyên tắc thiết kế logo sẽ giúp bạn làm điều đó.

Học cách thiết kế logo có vẻ quá sức. Bạn bắt đầu từ đâu? Đó là nơi các quy tắc logo dưới đây có ích.

Thiết kế logo là một quá trình trở nên dễ dàng hơn khi bạn tiếp cận nó với kiến ​​thức, kinh nghiệm và một kế hoạch vững chắc. Nếu bạn muốn tạo ra thứ gì đó tuyệt vời thì điều quan trọng là phải biết các nguyên tắc của thiết kế đồ họa và tìm hiểu một số kiến ​​thức cơ bản về thiết kế đồ họa. Sau đó xác định khách hàng của bạn là ai và bạn muốn nói gì với họ. Các lựa chọn thiết kế logo của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong việc giúp bạn truyền đạt thông điệp của mình tới khách hàng.

Các nguyên tắc thiết kế logo dưới đây là những quy tắc bạn cần tuân theo nếu muốn tạo một logo hiệu quả và thành công.

6 nguyên tắc chính của thiết kế logo cần biết về:

1. Đơn giản

Sự đơn giản là thứ giúp một logo đứng vững trước những thách thức của thời gian và là thứ khiến nó có thể nhân rộng và dễ làm việc.

Bạn muốn logo của mình rõ ràng và dễ nhìn nhất có thể đồng thời phản ánh tính thẩm mỹ và truyền tải triết lý của bạn. Ví dụ như logo của Nike - không gì khác hơn là một dấu ngoặc kép đơn sắc. Nó không đơn giản hơn thế.

Ba đường kẻ tạo nên chữ “E” khiến logo trở nên biểu cảm đơn giản bởi Matacurut
Ba đường kẻ tạo nên chữ “E” khiến logo trở nên biểu cảm đơn giản bởi Matacurut

Lựa chọn khôn ngoan về kiểu chữ, tùy chọn màu sắc và đồ họa là rất quan trọng đối với bước này. Logo của bạn có được tạo thành từ nhiều bóng, hình ảnh, phông chữ, chữ cái chồng lên nhau không? Chỉ chọn một vài yếu tố tích cực cho thiết kế của bạn - một logo tốt không có quá nhiều yếu tố. Và đừng quên khoảng trắng! Sự đơn giản đòi hỏi phải sử dụng khoảng cách một cách xuất sắc. Các yếu tố tạo nên biểu trưng của bạn cần phải “thở” để biểu trưng của bạn nổi bật và nói rõ ràng với khán giả của bạn.

2. Độc đáo

Thiết kế logo độc đáo và đáng nhớ của Svart Ink
Thiết kế logo độc đáo và đáng nhớ của Svart Ink

Logo của bạn cần đủ khác biệt để thu hút sự chú ý và đủ đáng nhớ để lưu lại trong tâm trí mọi người.

Hãy nghĩ về tất cả những logo khó quên được lưu giữ trong trí nhớ của bạn: Starbucks, UPS và Apple đứng đầu danh sách. Có thể chúng ta nhớ chúng vì chúng ta nhìn thấy chúng không ngừng, nhưng có lẽ đó cũng là vì chúng độc đáo và khó quên. Những logo thành công nổi bật giữa đám đông bởi sự khác biệt, độc đáo và đáng nhớ. Logo của bạn phải thu hút cái nhìn đầu tiên mà mọi người sẽ nhớ và sau đó thể hiện sự tin tưởng và độ tin cậy khi tương tác lặp lại.

Một thiết kế logo độc đáo đòi hỏi một khái niệm thiết kế độc đáo. Đây là điểm trong thiết kế logo, nơi nghệ thuật đáp ứng những ý tưởng tuyệt vời và nắm vững thiết kế của người tiêu dùng. Một nhà thiết kế đồ họa lành nghề có thể đáp ứng các mục tiêu về logo của bạn, với tất cả những cân nhắc này và tạo ra thứ gì đó thực sự độc đáo.

3. Tính linh hoạt

Logo của bạn có một công việc lớn. Nó sẽ tô điểm cho tất cả các sản phẩm của bạn, bảng hiệu cửa hàng, quảng cáo kỹ thuật số và hơn thế nữa (hãy nghĩ đến áo phông và nhãn dán cản xe!). Vì vậy, logo của bạn cần phải linh hoạt và có thể thích ứng với mọi nơi. Hãy nghĩ về tất cả những nơi bạn sẽ muốn sử dụng biểu trưng của mình và đảm bảo rằng nó trông đẹp mắt ở mọi nơi trong số đó.

Các biến thể logo khác nhau giúp làm cho logo trở nên linh hoạt. Thiết kế bởi C1k
Các biến thể logo khác nhau giúp làm cho logo trở nên linh hoạt. Thiết kế bởi C1k

Có một logo đơn giản, dễ nhận biết có thể giúp tạo ra tính linh hoạt. Một cách tuyệt vời khác để đạt được tính linh hoạt là sử dụng logo đáp ứng. Biểu trưng đáp ứng có tính thích ứng và có các biến thể khác nhau về kích thước, độ phức tạp hoặc thậm chí là màu sắc để phù hợp và thích ứng với bất kỳ nơi nào chúng được đặt.

Nguyên tắc chung là logo của bạn cũng có thể hoạt động với bất kỳ màu sắc hoặc nền nào. Điều đó có nghĩa là nó cần trông đẹp ở màu đen và trắng mà không có hiệu ứng. Đây là hình thức xương trần nhất của logo của bạn. Nó vẫn còn độc đáo và đáng nhớ? Liệu nó vẫn mang tiếng nói của công ty bạn?

4. Khả năng mở rộng

Tương tự như vậy, logo của bạn sẽ có thể thích ứng với mọi kích thước. Nó có thể đi trên một bảng quảng cáo khổng lồ và một cây bút nhỏ không? Quay trở lại nguyên tắc về khả năng thích ứng, biết rằng logo của bạn phải có khả năng mở rộng để đại diện cho thương hiệu của bạn ở bất cứ đâu.

Một logo tối giản thông minh có thể dễ dàng mở rộng. Thiết kế bởi Artigma
Một logo tối giản thông minh có thể dễ dàng mở rộng. Thiết kế bởi Artigma

Một logo có thể mở rộng cần phải có ý nghĩa, trông đẹp mắt và dễ đọc ở mọi kích cỡ - cho dù nó được in trên danh thiếp nhỏ hay trên poster lớn. Nếu bạn bao gồm quá nhiều chi tiết trong logo của mình, điều đó sẽ khiến việc thu nhỏ lại kích thước nhỏ trở nên khó khăn hơn.

Để đạt được khả năng mở rộng trong logo của bạn, nhà thiết kế sẽ tạo logo của bạn ở định dạng vector. Các tệp vector được tạo có lưu ý đến khả năng thay đổi kích thước, vì vậy biểu tượng của bạn trông vẫn sắc nét khi được phóng to ở kích thước lớn.

5. Cân bằng và tỷ lệ

Con người nhận ra các thiết kế cân đối là đẹp. Một thiết kế cân đối sẽ tạo ra sự cân bằng giữa các yếu tố khác nhau tạo nên logo của bạn.

Một thiết kế logo cân đối bởi Olimpio
Một thiết kế logo cân đối bởi Olimpio

Tỷ lệ đề cập đến trọng lượng của từng yếu tố tạo nên logo của bạn. Từ góc độ thực tế, tỷ lệ phù hợp sẽ làm cho logo của bạn trở nên hoàn chỉnh và giúp nó có ý nghĩa.

Các biểu trưng đối xứng được cân bằng thông qua các yếu tố có trọng số bằng nhau được căn chỉnh ở hai bên của đường trung tâm. Mặt khác, các biểu tượng không đối xứng cũng có thể được cân bằng, sử dụng các trọng lượng đối lập để tạo ra bố cục không đồng đều nhưng vẫn có trạng thái cân bằng.

6. Vượt thời gian

Một logo vượt thời gian trông vẫn đẹp trong mười năm như ngày nay. Tránh nhượng bộ các mốt nhất thời khi thiết kế logo của bạn và tìm kiếm một cái nhìn cổ điển. Các logo lấy cảm hứng từ những năm 70 đầy ảo giác có thể là cơn thịnh nộ đối với ngành của bạn ngày nay, nhưng chúng có thể sẽ hết tác dụng trong một năm nữa.

Các logo sử thi đứng trước thử thách của thời gian vì chúng chú ý đến các nguyên tắc và quy tắc của logo tồn tại lâu dài, hơn là những gì mọi người khác đang làm ngay bây giờ.

Thiết kế logo bởi Agi Amri
Thiết kế logo bởi Agi Amri

Khi công ty của bạn phát triển và thay đổi, một logo chứa đựng những mục tiêu và lý tưởng cơ bản của bạn sẽ vẫn hiện hành. Một cái gì đó có vẻ kỳ quặc hoặc hợp thời trong lĩnh vực văn hóa hiện tại có thể giúp thương hiệu của bạn thu hút sự chú ý vào lúc này nhưng nó có thể mất đi ý nghĩa đó trong tương lai. Điều gì đó nói với bạn và nói thay cho bạn sẽ ở bên cạnh bạn trong suốt thời gian.

Một cách để kiểm tra nguyên tắc thiết kế logo này là tưởng tượng tình huống sau: Hãy tưởng tượng bạn giải thích đi giải thích lại suy nghĩ đằng sau logo của bạn trong nhiều năm tới. Lời giải thích của bạn có còn giá trị sau 5 hay 10 năm kể từ bây giờ không?

Áp dụng các nguyên tắc logo này để có được kết quả nổi bật

Logo của bạn phản ánh tiếng nói và khuôn mặt thương hiệu của bạn. Nó mang rất nhiều trách nhiệm thay cho bạn và do đó bạn mang rất nhiều trách nhiệm để tạo ra nó một cách chu đáo nhất có thể.

Thiết kế này thể hiện một cách trang nhã các quy tắc và nguyên tắc thiết kế logo. Logo của Rom@n
Thiết kế này thể hiện một cách trang nhã các quy tắc và nguyên tắc thiết kế logo. Logo của Rom@n

Để tìm hiểu cách bạn có thể áp dụng những nguyên tắc này cho thiết kế logo của riêng mình, hãy xem video ở trên. Ở đây, chúng tôi nói về cách viết bản tóm tắt thiết kế logo của bạn và cách bạn có thể xem lại bản nháp thiết kế của mình bằng cách sử dụng các nguyên tắc cơ bản của thiết kế logo. Bằng cách sử dụng các nguyên tắc này làm hướng dẫn, bạn sẽ có thể thấy những gì hiệu quả và phát hiện ra bất kỳ sai sót nào trong thiết kế logo của mình.

Cho dù đó là logo đầu tiên của bạn hay logo thứ một trăm và cho dù bạn đang tự thiết kế logo hay làm việc với một nhà thiết kế đồ họa, hãy đảm bảo thực hiện nó với các nguyên tắc thiết kế logo trong đầu.

Nguồn: 99designs.com

Đối tác của chúng tôi

0909 27 41 40