7 cách đối phó hiệu quả với đồng nghiệp mang năng lượng tiêu cực

Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao

7 cách đối phó hiệu quả với đồng nghiệp mang năng lượng tiêu cực

14:52:37 01-07-2021 | Lượt xem: 1569

7 cách đối phó hiệu quả với đồng nghiệp mang năng lượng tiêu cực

Nghiên cứu chỉ ra rằng, làm việc trong môi trường bao gồm những đồng nghiệp xấu tính, mang nguồn năng lượng tiêu cực sẽ dẫn đến tình trạng trầm cảm, lo lắng và mất ngủ. Điều này ảnh hưởng cực lớn đến hiệu quả công việc, tiến độ dự án thậm chí là sức khoẻ của bạn. Tuy nhiên, may mắn thay, vẫn có nhiều cách để bạn làm chủ năng lượng của mình đồng thời giao thiệp với những đồng nghiệp như vậy một cách ổn thoả.
7 cách đối phó hiệu quả với đồng nghiệp mang năng lượng tiêu cực

1. Không xuôi theo cảm xúc tiêu cực của họ

Khi gia nhập một đội ngũ hoặc công ty mới, sẽ khó để tránh khỏi trường hợp có một thành viên có quan điểm tiêu cực. Nguồn năng lượng xấu này dễ dàng ảnh hưởng đến tiến độ công việc cũng như tâm trạng của người khác. Hãy tỉnh táo để không bị cuốn vào vòng xoáy cảm xúc không lành mạnh này để nhận thức rõ và làm chủ quan điểm của bản thân
7 cách đối phó hiệu quả với đồng nghiệp mang năng lượng tiêu cực

2. Kiên định và quyết đoán với quyết định của mình

Một đồng nghiệp xấu tính thường sẽ chất vấn hoặc đặt các giả thiết tiêu cực đối với ý kiến của bạn, có thể để biến bạn thành trò hề hoặc khiến bạn trông kém cỏi hơn trong mắt mọi người xung quanh. Nếu chẳng may rơi vào trường hợp này, hay kiên định với ý kiến của mình, nhưng hãy ghi nhớ là kiên định chứ không phải là bảo thủ. Bạn có thể hỏi ý kiến của mọi người, đánh giá của họ về ý tưởng của mình. Đưa ra những lập luận thực sự thuyết phục để bảo vệ ý tưởng đồng thời ghi nhận, tiếp thu và sửa đổi ý tưởng nếu nó thực sự còn nhiều thiếu sót với một thái độ cầu thị, thành tâm nhất có thể. Điều đó thể hiện bạn là một người có chính kiến, đầy sự tin tưởng nhưng vẫn rất cầu thị khi cần thiết và tất nhiên nó sẽ cải thiện rất nhiều quan hệ giữa bạn với mọi người nhất là những người xấu tính đang cố tình hạ thấp uy tín của bạn.
7 cách đối phó hiệu quả với đồng nghiệp mang năng lượng tiêu cực

3. Biết giới hạn và biết cách từ chối

Hãy nắm rõ quyền và nghĩa vụ của bản thân đối với công ty, tổ chức bởi ở đâu đó sẽ có những đồng nghiệp không tốt, họ sẽ cố ý hoặc vô ý “nhờ vả” khiến bạn mệt mỏi vì làm việc quá sức. Hãy từ chối một cách khéo kéo nếu công việc đó không thuộc phạm vi hỗ trợ của bạn hoặc bạn còn đang có rất nhiều thứ khác phải giải quyết. Điều đó khiến họ phải cân nhắc khi thực hiện một hành động nhờ vả nào khác trong tương lai. Tuy nhiên, tuỳ trường hợp, nếu bạn có thời gian trống và đồng nghiệp đang đầu bù tóc rối thì hãy giúp một tay nếu có thể nhé.
7 cách đối phó hiệu quả với đồng nghiệp mang năng lượng tiêu cực

4. Tiếp cận để thay đổi cục diện

Trong thực tế, có rất nhiều người cảm thấy vị trí của họ bị đe doạ khi có sự xuất hiện của bạn. Họ cảm thấy bất an vì năng lực của họ không thực sự bằng bạn và liên tục có những hành động gây hấn, hạ thấp uy tín của bạn. Nếu đã xác định được mức độ của vấn đề đúng là như vậy, hãy trao đổi thân mật với họ rằng bạn ở đây để làm tốt công việc của mình chứ không hề đe doạ hay “knock out” ai đó, hãy giúp đỡ họ trong công việc, đôi khi khen họ trước đám đông, tán dương công việc của họ trước mặt mọi người.

5. Không tham gia các cuộc tán gẫu vô bổ

Chắc hẵn bạn đã từng nghe qua những tin đồn xấu về bản thân hoặc một ai đó được đồn thổi khắp công ty, nó thường được bắt nguồn từ những cuộc tán gẫu mà không khó để bắt gặp trong môi trường công sở. Nó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, tình cảm, công việc của người bị đàm tiếu mặc dù chưa biết thực hư những gì người đó đang nhận có đúng hay không. Vì vậy, hãy tránh xa hoặc không tham gia các cuộc tán gẫu có nội dung độc hại như vậy.
7 cách đối phó hiệu quả với đồng nghiệp mang năng lượng tiêu cực

6. Hãy luôn thận trọng và tỉnh táo

Đồng nghiệp xấu thường sẽ có những cuộc cá cược, thách đấu...dành cho bạn. Hãy tỉnh táo trước mọi lời lẽ khiêu khích, nhận xét và phán đoán xem mục tiêu đó có thực tế không, có phù hợp với công việc hiện tại, có phù hợp với những gì bạn được trang bị, có gây ra hậu quả nghiêm trọng gì hay không. Đôi khi đó chỉ là cái dẫn bạn đến sai lầm, nó sẽ phá hoại công việc, vị trí thậm chí sự nghiệp của bạn. Vậy nên, hãy tính táo và sáng suốt trong bất kì hoàn cảnh nảo.

7. Giữ thái độ tích cực, tinh thần sảng khoái đi làm việc

Hãy nhớ, không phải ai cũng là đồng nghiệp xấu. Hãy giữ cho mình thái độ ôn hoà và tinh thần làm việc tích cực, lan toả nguồn năng lượng đó đến mọi người. Xây dựng và duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với mọi người xung quanh, cùng nhau phát triển.
7 cách đối phó hiệu quả với đồng nghiệp mang năng lượng tiêu cực

Trên đây là 7 cách mà Vi Tính Miền Nam gợi ý để các bạn có thể giải quyết những người đồng nghiệp xấu tính của mình nơi công sở. Hy vọng chúng sẽ phần nào giúp công việc của các bạn được suôn sẻ, thuận lợi hơn. Ngoài ra, nếu còn cách nào hay hơn, đừng ngần ngại chia sẻ nó cho chúng tôi cũng như những bạn đọc khác nhé.
Xem thêm: Làm thế nào để có được một cố vấn nơi làm việc

Vi Tính Miền Nam - Máy Tính Văn Phòng Uy Tín Hàng Đầu

  • Địa chỉ : LL7, Tam Đảo, Phường 15, Quận 10, TP. HCM
  • Điện Thoại: 0984 741 740 - 0909 27 41 40
  • Email: vitinhmiennam.com@gmail.com

Đối tác của chúng tôi

0984 741 740