8 lưu ý cho newbie khi muốn theo đuổi photoshop chuyên nghiệp

Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao

8 lưu ý cho newbie khi muốn theo đuổi photoshop chuyên nghiệp

13:52:29 13-07-2021 | Lượt xem: 1027

8 lưu ý cho newbie khi muốn theo đuổi photoshop chuyên nghiệp

Photoshop là công cụ vô cùng ưu việt mà Adobe mang đến cho những nhà thiết kế đồ hoạ. Mặc dù có rất nhiều những hướng dẫn có thể tìm thấy trên internet có thể giúp chúng ta làm mọi thứ mình muốn với photoshop. Dù là newbie (người mới vào nghề) hay là những người có thâm niên sử dụng cũng nên xem mình có phạm phải những lỗi sau đây không, nếu có thì hãy luyện tập để tối đa hiệu suất làm việc của mình với công cụ siêu vip pro này nhé!

1. Không biết sử dụng phím tắt

Với một người chưa quen dùng thì phím tắt làm họ mất thời gian, làm chậm tiến độ công việc vì phải mò mẫm xem lệnh mình cần dùng là phím nào và nó ở đâu. Tuy nhiên, một khi hệ thống phím tắt đã hằn sâu vào trí nhớ thì bạn có thể thao tác lệnh với phím tắt một cách vô thức, khi bạn muốn thực hiện điều gì đó thì tay của bạn đã nhấn vào phím tắt đó rồi, điều này khiến công việc của bạn diễn ra nhanh hơn đáng kể đấy.

Nếu bạn đang không biết tìm chúng ở đâu thì hãy lưu ảnh này về và học thuộc chúng giống như cách bạn đã học bảng cửu chương trước đây vậy.

Đây là bảng phím tắt phổ thông và được đặt mặc định trên các phiên bản photoshop cc, nếu không phải là phiên bản được một người nào đó cài đặt phím tắt cá nhân thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng.
8 lưu ý cho newbie khi muốn theo đuổi photoshop chuyên nghiệp
Bảng tổng hợp phím tắt trên photoshop

2. Không bấm lưu một cách thường xuyên

Đôi khi bạn cảm thấy mình thật ngớ ngẩn sau khi làm một dự án mất cả tuần trời nhưng vì một lý do nào đó, máy tính của bạn gặp trục trặc rồi “bùm”, mọi thứ biến mất như chưa từng có gì xảy ra chỉ vì bạn không lưu file trong quá trình làm việc.

Điều này đã được nhắc tới rất nhiều lần, thậm chí là đối với các file word hay excel... nhưng bạn vẫn vấp phải.

Để không công cốc như thế thì hãy nhớ lưu file trước khi bắt đầu dự án và đồng thời bấm “ctrl + S” mỗi 5 phút trong quá trình làm nhé!
Xem thêm: Vượt qua Dell, ViewSonic chính thức là màn hình đồ hoạ tốt nhất 2021

3. Không sử dụng layer và folder

Một trong những lỗi lầm lớn của những người mới bắt đầu sử dụng photoshop đó là không tạo đủ số lượng layer cho tất cả những gì mình cần. Trên thực tế điều này chẳng ảnh hưởng gì đến tác phẩm của bạn cả. Nhưng bạn sẽ cảm thấy vô cùng cay đắng khi nhận ra làm lại từ đầu thậm chí còn nhanh hơn là sửa lại những gì bạn đã làm vì giờ đây chúng đã dính chùm với nhau, muốn tách ra để sửa là vô cùng khó khăn.

Những người làm đồ hoạ đặc biệt là photoshop chuyên nghiệp thường có thói quen tạo layer trên ảnh gốc và thực hiện những thay đổi trên đó, sau đó học sắp xếp chúng một cách ngăn nắp trong từng folder riêng lẻ. Ví dụ, poster của bạn có phần hình ảnh, logo, info và text chính, bạn hãy đặt chúng lần lượt trong các folder logo, hình ảnh, info, text chính.

Sẽ thật dễ dàng nếu bạn muốn chỉnh sửa một đối tượng nào đó mà không phải là toàn bộ poster. Và nếu phải gửi file thiết kế này cho ai đó, họ sẽ vô cùng biết ơn bạn vì họ biết mình phải làm gì, tác động vào đâu mà không cần phải liên tục làm phiền bạn sau đó.
Dung layer va folder mot cach hop ly
Sử dụng layer và folder trong photoshop một cách hợp lý

4. Chỉnh sửa vĩnh viễn lên đối tượng

Chẳng may nếu bạn đã lỡ xoá bớt các chi tiết trên đối tượng chính nhưng công cụ “quay lại” đã đặt giới hạn khiến bạn phải huỷ bỏ toàn bộ và làm lại từ đầu. Thật khủng khiếp đúng không nào.

Nhưng đừng lo lắng, giải pháp cho các bạn đó là không thực hiện những chỉnh sửa vĩnh viễn lên đối tượng. Ví dụ chúng ta có thể dùng layer mask thay vì eraser, dùng Smart Object cũng hơn là Rasterized Layer….
8 lưu ý cho newbie khi muốn theo đuổi photoshop chuyên nghiệp
Sử dụng layer mask một cách hợp lý thay vì công cụ eraser

5. Chỉnh sửa quá đà

Hãy nhớ, mọi thứ đều có giới hạn của nó. Trong thiết kế đồ hoạ bằng photoshop, đặc biệt là khi làm việc với các mẫu ảnh. Đừng quá lạm dụng phần mềm, thao tác quá nhiều lên đối tượng như chỉnh màu da, làm mịn, xoá những vật thể thừa trong bối cảnh...vô tình sẽ khiến tác phẩm của chúng ta từ thật trở thành giả tạo và nhàm chán.

Hãy xác định đầy đủ và chính xác những gì cần làm và làm mọi thứ một cách vừa phải, hợp lý để có thể có được những tác phẩm tuyệt vời.

7. Chú ý đến hệ màu và độ phân giải

Hãy xác định rõ điều bạn cần làm là một tác phẩm sử dụng trong truyền thông kỹ thuật số là hiển thị những sản phẩm của bạn trên các thiết bị điện tử hay là dùng để in ấn. Vì với mỗi nhu cầu khác nhau, hệ màu và độ phân giải ảnh nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng.

Hệ màu RGB và độ phân giải 72 dpi là mặc định trên photoshop, thông số này thường dùng cho các sản phẩm hiển thị kỹ thuật số.
he mau va do phan giai trong photoshop
Hệ màu và độ phân giải nắm vai trò vô cùng quan trọng trong sản phẩm của bạn


Hệ màu CMYK và độ phân giải 300 dpi thích phù hợp cho việc in ấn, độ phân giải lớn khi in sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng vỡ ảnh. Đồng thời các máy in kỹ thuật số khổ lớn thường dùng hệ màu CMYK để in vì thế để tạo sự đồng nhất, giảm thiểu sự sai lệch về màu sắc khi thiết kế và khi in thành phẩm chúng ta nên sử dụng cùng một hệ màu đó mà CMYK.

Tuy nhiên, công nghệ ngày nay phát triển rất nhanh, có nhiều dòng máy in kỹ thuật số khổ lớn đã có thể in với hệ màu RGB. Vậy nên giải pháp của bạn là tương tác với nhà in để nắm được hệ màu mà họ đang sử dụng, điều đó có lợi cho quá trình làm việc của bạn rất nhiều.

8. Đừng tôn sùng photoshop một cách mù quáng

Mặc dù photoshop là một công cụ tuyệt vời cho những nhà thiết kế đồ hoạ hiện nay tuy nhiên nó không phải là công cụ duy nhất để làm tất cả mọi thứ. Tuỳ vào mục đích và nhu cầu, sẽ có nhiều công cụ khác giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn. Ví dụ khi cần làm một logo thì Illutrator phù hợp hơn, còn Sketch là công cụ hỗ trợ thiết kế web tối ưu hơn so với photoshop….
cong cu thay the photoshop
Canva, AI, Sketch và rất nhiều phần mềm khác có thể thay thế Photoshop khi cần thiết

Trên đây là 8 lưu ý mà những bạn làm về photoshop mới bắt đầu tìm hiểu hoặc mới vào nghề nên tham khảo. Ngoài ra, nếu bạn đã có khoảng thời gian dài sử dụng và đã làm chủ photoshop thì cũng nên xem lại xem mình có mắc một lỗi nào trong đây không và thay đổi để hoàn thiện kỹ năng hơn. Chúc các bạn sớm trở thành những chuyên gia về photoshop nhé!

Vi Tính Miền Nam - Máy tính đồ hoạ uy tín, chất lượng

Công ty chuyên cung cấp máy tính đồ hoạ chất lượng cao, uy tín hàng đầu tại Hồ Chí Minh hơn 10 năm qua. Cùng những chính sách ưu đãi vô cùng hấp dẫn hứa hẹn là sự lựa chọn hàng đầu dành cho mọi designer.
  • 1 đổi 1 trong vòng 7 ngày
  • Giao hàng, láp ráp và hỗ trợ phần mềm miễn phí
  • Tặng Combo Phím Chuột Gaming Cực Ngầu
  • Bảo hành 36 tháng theo linh kiện cho các dòng máy lắp
  • Máy đồng bộ Dell sẽ bảo hành 12 tháng cho tất cả các linh kiện bên trong máy.
  • Hỗ trợ phần mềm từ xa trọn đời sản phẩm.

Đối tác của chúng tôi

1800 8300