SamSung công bố RAM DDR5 12nm-class đầu tiên

Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao

SamSung công bố RAM DDR5 12 nm-class đầu tiên

14:21:21 02-01-2023 | Lượt xem: 187

Mới đây, Samsung đã công bố thế hệ RAM DDR5 mới, được tuyên bố là bộ nhớ "lớp 12nm" đầu tiên trên thế giới. Samsung cho biết quá trình đánh giá khả năng tương thích với các nền tảng AMD Ryzen 7000 Series đã hoàn tất, vì vậy các chip này đã sẵn sàng để đưa vào bo mạch chủ AM5.

Chip nhớ DDR5 DRAM 12nm
Chip nhớ DDR5 DRAM 12nm

Loại DRAM 12nm mới này được cho là tốt với tốc độ lên tới 7,2Gbps, chuyển thành 60GB

RAM DDR5 - Bước phát triển nhảy vọt

Thông cáo của Samsung cho biết: "Bước phát triển nhảy vọt về công nghệ đã được thực hiện thông qua việc sử dụng vật liệu cao cấp nên giúp tăng điện dung của các tế bào và độc quyền về công nghệ thiết kế giúp cải tiến các đặc tính mạch quan trọng. Kết hợp với kỹ thuật in khắc cực tím (EUV) tiên tiến, nhiều lớp, DRAM mới có các tính năng mật độ khuôn cao nhất trong ngành, cho phép tăng 20% năng suất tấm bán dẫn."

Tốc độ của SamSung DDR5
Tốc độ của SamSung DDR5

>>>Tìm hiểu thêm: AMD ra mắt GPU nhanh nhất thế giới - RX 6900 XT Liquid Edition

Mức tiêu thụ điện năng cũng giảm 23% so với DDR5 tiên tiến hiện có của Samsung. DDR5 mới vẫn giữ nguyên dung lượng 16GB trên mỗi chip.

Tất nhiên, trong tất cả những điều này, điều đáng chú ý là hạn định chính, cụ thể là việc sử dụng từ "lớp". Cũng giống như công nghệ xử lý được Intel và TSMC sử dụng cho CPU và GPU, thuật ngữ "12nm" không thực sự ánh xạ tới kích thước vật lý của các thành phần bên trong chip bộ nhớ. Đó là một thuật ngữ tương đối định vị bộ nhớ mới trong ngăn xếp sản phẩm của Samsung.

Ví dụ, các nhà sản xuất bộ nhớ khác, bao gồm SK Hynix và Micron, đưa ra yêu sách đối với chip DDR5 lớp 10nm. Chưa hết, Samsung cho biết DDR5 mới này là dày đặc nhất.

Dù sao đi nữa, những gì chúng ta có thể hy vọng là thứ "12nm" này sẽ giảm giá cho DDR5 hơn nữa do mật độ mới đó. Các con chip nên nhỏ hơn và rẻ hơn để sản xuất. Để đạt được hiệu quả đó, Samsung cho biết: "DRAM phạm vi 12nm của chúng tôi sẽ là yếu tố quyết định chính trong việc thúc đẩy việc áp dụng DRAM DDR5 trên toàn thị trường."

Về việc chính xác khi nào thì việc áp dụng trên toàn thị trường này sẽ xảy ra, nó không hoàn toàn sắp xảy ra. Quá trình sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu vào năm 2023.

Giá DDR5 đã giảm rất nhiều kể từ khi Alder Lake của Intel trở thành CPU đầu tiên sử dụng tiêu chuẩn mới vào cuối năm ngoái. Nhưng giá vẫn tăng gấp đôi so với DDR4. Vì vậy, đây là hy vọng bộ công cụ 12nm mới này của Samsung sẽ giữ cho mức giá đó giảm xuống, tuy nhiên các bit bên trong thực sự lớn như thế nào.

Tin tức liên quan

Đối tác của chúng tôi

0909 27 41 40