CPU tốt nhất cho máy tính thiết kế đồ họa

Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao

CPU tốt nhất cho máy tính thiết kế đồ họa

13:10:11 10-01-2023 | Lượt xem: 191

Bộ xử lý chạy chương trình trên bất kỳ máy tính nào và nếu bạn muốn nghiêm túc với thiết kế đồ họa, bạn cần một bộ xử lý cực kỳ mạnh mẽ. Vấn đề duy nhất là thị trường CPU khá nhiều – có quá nhiều thứ ngoài kia nhưng lại quá ít để phân biệt chúng, khiến khách hàng mới khó có thể đưa ra lựa chọn lý tưởng. Cả Intel và AMD đều không làm cho nó tốt hơn với sở thích kỳ lạ của họ đối với các cách đặt tên phức tạp và khó hiểu.

Thật may! Trong hướng dẫn này, chúng tôi đưa ra cái nhìn tổng quan về những gì quan trọng trong Bộ xử lý lý tưởng và tổng hợp tất cả bằng danh sách các bộ xử lý tốt nhất cho thiết kế đồ họa.

Điều gì quan trọng trong bộ xử lý cho thiết kế đồ họa

Có ba điều cần xem xét trong bộ xử lý nếu bạn định sử dụng PC để thiết kế đồ họa:

Tốc độ bộ xử lý

Tốc độ bộ xử lý hoặc tốc độ xung nhịp là thước đo tương đối về tốc độ mà một bộ xử lý cụ thể có thể thực hiện công việc xử lý. Đây là một trong những thông số kỹ thuật được quảng cáo nhiều nhất trong hoạt động tiếp thị bộ xử lý và nguyên tắc chung là số càng cao thì càng tốt, với một số lưu ý sau:

Bộ xử lý thế hệ mới hơn với tốc độ xung nhịp chậm hơn một chút có thể hoạt động tốt hơn bộ xử lý thế hệ cũ hơn với tốc độ xung nhịp nhanh hơn. Có rất nhiều sắc thái ở đây và chúng tôi đi vào chi tiết hơn về tốc độ của bộ xử lý cũng như cách nó không phải là chỉ báo tuyệt đối về hiệu suất trong cách chọn hướng dẫn về bộ xử lý của tôi. Tôi cũng trình bày cách xác định bộ xử lý thế hệ mới hơn và thế hệ cũ hơn trong phần đặt tên của hướng dẫn đó.

Tốc độ xung nhịp chỉ nên được sử dụng làm yếu tố phân biệt giữa các CPU dựa trên cùng một kiến ​​trúc. Chẳng hạn, không nên sử dụng tốc độ xung nhịp làm công cụ phân biệt giữa bộ xử lý Intel Pentium và bộ xử lý Intel Core i9.

Số lõi

Bộ xử lý hiện đại có dạng một khối các đơn vị xử lý chứ không phải là một khối xử lý đơn lẻ. Mỗi cái gọi là khối là một lõi và kiến ​​trúc này cho phép CPU xử lý đồng thời nhiều tác vụ tính toán hơn. Càng nhiều lõi, CPU càng có thể xử lý nhiều tác vụ tính toán tại bất kỳ trường hợp nào và hiệu suất của nó luôn tốt hơn.

Đó là cách vòng vo để nói rằng càng nhiều lõi thì càng tốt. Ít nhất, bạn muốn có một CPU hexacore trong giàn thiết kế đồ họa của mình. Bạn có thể mua một CPU có 16 lõi. Điều đó tốt hơn, nhưng loại CPU đó sẽ tốn một cánh tay và một cái chân, chưa kể nó có thể là quá mức cần thiết cho thiết kế đồ họa.

Luồng

Khá giống với Lõi, Luồng cho phép CPU đảm nhận nhiều tác vụ tính toán hơn, mặc dù cơ chế lần này ảo hơn là tách dòng xử lý ra thực tế. Nếu điều đó nghe có vẻ khó hiểu, hãy xem phần Chủ đề CPU trong hướng dẫn mà tôi đã đề cập trước đó.

Tóm lại, một CPU có hỗ trợ đa luồng sẽ hoạt động tốt hơn một CPU không có nó, tất cả mọi thứ đều bình đẳng. Nhưng tôi khuyên bạn không nên trả nhiều tiền hơn cho chức năng đa luồng nếu PC của bạn đã có tốc độ xung nhịp và số lượng lõi đủ tốt. Hãy chi thêm số tiền đó cho một thiết lập có RAM hoặc SSD tốt hơn.

Với tất cả những gì đã nói, hãy xem xét các CPU hàng đầu đánh dấu vào tất cả các hộp kiểm mà chúng ta vừa nói đến.

CPU hàng đầu cho thiết kế đồ họa

Tổng thể tốt nhất – Intel Core i7 12700

Intel Core i7 12700
Intel Core i7 12700

Core i7 12700 thế hệ thứ 12 của Intel đứng đầu danh sách các CPU tốt nhất dành cho thiết kế đồ họa nhờ sự kết hợp đáng kinh ngạc giữa hiệu suất và khả năng chi trả mà nó mang lại. Thế hệ thứ 12 có nghĩa đây là một trong những phiên bản CPU gần đây nhất của Intel và trên con chip cụ thể này, bạn có 12 lõi và 24 luồng. Khá ấn tượng đối với một CPU dưới $300. Nhưng điều ấn tượng hơn nữa là nó có tốc độ xung nhịp tối đa là 4,90 GHz và kích thước bộ đệm CPU là 25 MB.

Nói một cách đơn giản, thiết lập đó là quá đủ để xử lý bất kỳ tác vụ hoặc ứng dụng thiết kế đồ họa nào mà bạn sử dụng. Từ Adobe Photoshop đến Adobe Illustrator, Indesign hoặc Adobe After Effects nếu bạn thích nó, miễn là bạn kết hợp nó với RAM và GPU phù hợp, bạn sẽ có thể vượt qua ngay. 12 lõi đảm bảo đa nhiệm nhanh chóng và không bị gián đoạn. Tốc độ xung nhịp 4,90 GHz và kích thước bộ nhớ cache lớn 25 MB đảm bảo hiệu suất cực kỳ mượt mà ngay cả với ứng dụng thiết kế đồ họa sử dụng nhiều tài nguyên nhất.

Bây giờ tôi nên nói thêm rằng có nhiều CPU hàng đầu khác có hiệu năng tốt hơn i7 12700, trên thực tế, có dòng máy trạm core i9 và Intel Xeon, nhưng theo nhu cầu về hiệu năng của nhà thiết kế đồ họa, thì về cơ bản những thứ đó là quá mức cần thiết. I7 12700 đúng như những gì bác sĩ đã yêu cầu – có khả năng đặc biệt và giá cả phải chăng đến nực cười, đặc biệt là với các đặc tính hiệu suất của nó.

Thay thế tốt nhất – AMD Ryzen 7 5800 X

AMD Ryzen 7 5800 X
AMD Ryzen 7 5800 X

Ryzen 7 5800 của AMD có hiệu năng ngang bằng với Core i7 12700 của Intel nhưng hơi chùn bước phía sau. Thay vì 12 lõi, bạn có 8 lõi trên Bộ xử lý này. Tốc độ xung nhịp tối đa là 4.60 GHz khỏe mạnh, chỉ kém 0,3 GHz so với con số 4,90 GHz của 12700. Đối với những sự sụt giảm nhẹ về hiệu suất này, bạn sẽ được giảm giá rất nhiều. Tại thời điểm viết bài này, Ryzen 7 5800X rẻ hơn chính xác 100 USD so với Core i7 12700.

Tiết kiệm giá có đáng không? Tôi sẽ nói có. So với 12700, Ryzen 7 5800 vẫn là một bộ xử lý rất có năng lực. Nó vẫn sẽ xử lý tất cả các ứng dụng thiết kế đồ họa sử dụng nhiều tài nguyên mà bạn biết và không chỉ xử lý nó mà còn xử lý nó ở mức hiệu suất tương đương với Core i7 12700. Đa nhiệm sẽ mượt mà như địa ngục, Adobe After effects sẽ chạy mà không gặp trục trặc và ngay cả khi bạn đi sâu vào các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên hơn như MAYA 3D, Bộ xử lý này sẽ vẫn ở trên mặt nước.

Trên thực tế, và miễn là bạn chỉ làm công việc thiết kế đồ họa, thì sự khác biệt giữa hiệu suất và hoạt động của Ryzen 7 5800 và Core i7 12700 là rất nhỏ. Những gì i7 có trên Ryzen 5 là bằng chứng trong tương lai.

Vì vậy, giả sử bạn dự định mở rộng sang lĩnh vực hoạt hình 3D ở đâu đó trên con đường sự nghiệp của mình, thì đó vẫn sẽ là một bộ xử lý có năng lực; tại thời điểm đó, Ryzen 5 sẽ bắt đầu gặp khó khăn.

Nếu bạn đang thiếu tiền mặt hoặc muốn chi thêm hàng trăm đô la để thiết lập bộ nhớ lưu trữ tốt hơn, chúng tôi khuyên bạn nên dùng Ryzen 7. Nếu bạn không có đủ tiền mặt và có thêm tiền để mua tất cả các thành phần cần thiết khác cho một thiết bị thiết kế đồ họa chắc chắn, thì việc mua Core i7 12700 là hợp lý.

>>> Tham khảo ngay: 10+ Bộ máy tính chuyên thiết kế đồ họa

Tùy chọn rẻ nhất tốt nhất – AMD Ryzen 5 5600

AMD Ryzen 5 5600
AMD Ryzen 5 5600

Nếu bạn đang rất eo hẹp về tiền mặt và cần một bộ xử lý giá rẻ để tiếp tục thiết kế đồ họa, thì rất ít bộ xử lý khác mang lại giá trị đồng tiền bỏ ra tốt hơn Ryzen 5 5600. Đây rõ ràng là một bước lùi so với 2 bộ xử lý còn lại trong danh sách này, nhưng một lần nữa, việc giảm hiệu suất và thông số kỹ thuật đi kèm với việc giảm giá mạnh. Ryzen 5 5600 là một CPU dưới $200. Với mức giá bạn phải trả, bạn nhận được 6 lõi (12 luồng) và tốc độ xung nhịp tối đa là 4,4 GHz; đó chỉ là 0,2 trong Ryzen 7 5800.

Đối với thiết kế đồ họa thuần túy có ít hoặc không có tác phẩm 3D hoặc hoạt ảnh, thiết lập này là đủ, miễn là nó được ghép nối với bộ linh kiện PC phù hợp – RAM tốt và GPU xuất sắc. Và mặc dù bạn chắc chắn sẽ cảm thấy độ trễ và đơ nếu bạn quyết định tiếp tục với các ứng dụng chuyên sâu về hiệu suất như After Effects và MAYA, nhưng điều đó vẫn có thể thực hiện được. Mong đợi khả năng đa nhiệm mượt mà nếu bạn giữ mọi thứ đơn giản và hiệu suất vượt trội đáng ngạc nhiên với các ứng dụng thiết kế đồ họa thông thường như Illustrator, Photoshop hoặc InDesign.

Nếu bạn mới bắt đầu với thiết kế đồ họa, thì đây là một CPU tuyệt vời cho thiết bị đầu tiên của bạn. Nếu bạn eo hẹp về tiền mặt và vẫn muốn có trải nghiệm thiết kế đồ họa tương đối mượt mà, thì đây cũng là một CPU tốt để lấy. Nó không phù hợp với Ryzen 7 5800 hoặc Core i7 12700, nhưng nó vẫn là một bộ xử lý thế hệ mới với hiệu suất khá tốt, quá đủ để giúp bạn tiếp tục cho đến khi bạn sẵn sàng nâng cấp.

>>> Tìm hiểu thêm: 10 card đồ họa tốt nhất cho tiết kế đồ họa

Ghi chú nhanh về cuộc tranh luận giữa AMD và Intel

Như bạn có thể nhận thấy, danh sách các CPU được đề xuất cho thiết kế đồ họa của chúng tôi bao gồm cả CPU Intel và AMD. Mặc dù trước đây, người ta thường đặt CPU Intel lên trên đối thủ cạnh tranh AMD, nhưng ngày nay, bộ xử lý AMD phù hợp với sự cạnh tranh công bằng và bình đẳng của intel. Trên thực tế, trong một số phân khúc CPU, gợi ý nhóm CPU có hiệu năng cực cao – threadripper (AMD) so với Xeon (Intel) – một số nhà đánh giá độc lập báo cáo hiệu suất tốt hơn từ chip AMD.

Khi mua CPU, tốt hơn hết là bạn nên tiếp cận nó từ góc độ 'CPU nào tốt nhất cho tôi' hơn là từ góc độ 'CPU nào tốt nhất xung quanh'. CPU tốt nhất xung quanh có thể là CPU tồi tệ nhất cho nhu cầu và trường hợp sử dụng của bạn.

Để kết luận

Mua sắm một bộ xử lý thiết kế đồ họa không cần phải là một nỗ lực bận rộn hoặc tốn kém. Trái ngược với suy nghĩ của hầu hết mọi người, bạn không cần công nghệ bộ xử lý cao cấp nhất để thiết kế đồ họa. Một con chip Core i7 hoặc Ryzen 7 được chỉ định tốt thường là quá đủ. Thay vì dốc toàn lực vào Bộ xử lý của mình, tốt hơn hết là bạn nên chi số tiền đó cho một mô-đun RAM hoặc card đồ họa tốt hơn. Hãy theo dõi www.vitinhmiennam.com thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất về pc thiết kế đồ họa nhé!

Tin tức liên quan

Đối tác của chúng tôi

0909 27 41 40