Cách tạo logo trên Adobe Illustrator (Ai)

Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao

Cách tạo logo trên Adobe Illustrator (Ai)

15:02:44 17-04-2023 | Lượt xem: 351

Đối với nhiều nhà thiết kế, Illustrator là phần mềm thiết kế logo. Phần mềm tiêu chuẩn ngành này giúp bạn dễ dàng thiết kế các biểu trưng tuyệt đẹp cho mọi ngành, mọi phong cách và mọi phương tiện - cho dù đó là bản in, video hay kỹ thuật số. Bất cứ điều gì bạn muốn mơ ước cho logo Illustrator của mình, bạn nên biết cách đưa nó vào cuộc sống.

Logo truyền đạt giá trị thương hiệu thông qua màu sắc và hình dạng. Đó là nơi lời nói trở nên trực quan và dấu ấn trực quan đó càng mạnh thì thông điệp sẽ càng lớn! Cho dù bạn là người dùng Illustrator lần đầu hay chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, tôi luôn sẵn sàng giúp bạn tạo logo trong Illustrator từng bước.

Cách tạo logo trong Illustrator

1. Bắt đầu với bản tóm tắt sáng tạo

Trước khi bạn mở Illustrator, bạn cần có một bản tóm tắt được viết tốt từ khách hàng của mình. Không có điều đó, bạn sẽ lang thang trong bóng tối để cố gắng đoán xem khách hàng muốn gì.

Bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi. Và hãy nhớ rằng, bạn không bao giờ có thể hỏi quá nhiều! Đây chỉ là một số để giúp bạn bắt đầu:

Doanh nghiệp làm gì? Thương hiệu nhắm đến ai?

Lịch sử của công ty là gì? Liệu tên có một số ý nghĩa sâu sắc hơn?

Các giá trị của thương hiệu là gì?

Khách hàng của bạn bị thu hút bởi những loại thiết kế và xu hướng hình ảnh nào?

Đảm bảo duy trì giao tiếp cởi mở với khách hàng của bạn. Và đừng quên rằng bạn là người chuyên nghiệp và bạn có trách nhiệm tư vấn cho khách hàng và chỉ cho họ đi đúng hướng về thiết kế của họ.

2. Tìm từ khóa của bạn

Khi bạn có tất cả thông tin bạn cần từ khách hàng của mình, bạn có thể biến chúng thành một biểu tượng hoạt động!

Bắt đầu bằng cách lập danh sách tất cả các từ khóa có liên quan cho dự án. Viết ra mọi từ xuất hiện trong đầu khi nghĩ về thương hiệu và đừng lo lắng về ý nghĩa hay tạo ra thứ gì đó đẹp đẽ. Bạn sẽ không bao giờ hiển thị điều này cho bất cứ ai!

Danh sách các từ khóa có liên quan đến dự án
Danh sách các từ khóa có liên quan đến dự án

3. Phác thảo ý tưởng của bạn

Bây giờ, hãy sử dụng từ khóa của bạn làm nguồn cảm hứng và bắt đầu phác thảo. Hãy ghi nhớ các yêu cầu của khách hàng, nhưng đừng ngại đi chệch hướng một chút và thử điều gì đó khác biệt nếu bạn cảm thấy mình có lý do vững chắc cho việc đó.

Ở giai đoạn này, đừng nghĩ đến việc vẽ “đẹp”. Phác thảo nhanh chóng và đừng suy nghĩ quá nhiều về nó. Chỉ tập trung vào việc đưa các ý tưởng từ đầu của bạn lên giấy. Bạn nên phác thảo càng nhiều ý tưởng và khái niệm càng tốt.

Phác thảo ý tưởng
Phác thảo ý tưởng

Khi bạn cảm thấy mình đã cạn kiệt mọi ý tưởng, hãy đặt tờ báo sang một bên và để nó như vậy cho đến ngày hôm sau. Đôi khi bạn cần lùi lại một bước và nhìn bản phác thảo của mình bằng con mắt mới. Bạn có thể bắt gặp những sai lầm mà bạn không nhìn thấy, có những ý tưởng mới hoặc thậm chí nhìn thấy tiềm năng mới trong những khái niệm mà bạn chưa từng thấy trước đây.

4. Tinh chỉnh bản phác thảo của bạn

Hãy xem lại tất cả các bản phác thảo của bạn, lần này với con mắt phê phán. Tìm kiếm những sai lầm, tìm cách cải thiện và chọn những phần yêu thích của bạn. Sau đó, chọn một vài bản phác thảo mà bạn thích nhất và phác đi vẽ lại chúng. Vẽ cùng một thứ nhiều lần có vẻ như lãng phí thời gian, nhưng nó thực sự rất hữu ích. Mỗi phiên bản sẽ ngày càng tốt hơn và bạn có thể vẽ phiên bản hoàn hảo trong lần thử thứ 10 của mình!

Chỉnh bản phác thảo
Chỉnh bản phác thảo

Trong khi phác thảo, hãy giữ những thứ bạn thích và sửa lại những thứ bạn không thích. Hãy nỗ lực nhiều hơn nữa vào từng bản phác thảo, hoàn thiện chúng, nhưng đừng quá sa đà vào những chi tiết nhỏ. Chúng tôi sẽ tinh chỉnh chúng sau khi đưa hình ảnh vào Illustrator.

5. Nhận phản hồi của khách hàng

Chọn bản phác thảo tốt nhất của bạn để gửi cho khách hàng. Bạn nên gửi 2-3 khái niệm ban đầu, nhưng điều đó tùy thuộc vào bạn và những gì bạn đã đồng ý với khách hàng của mình trước khi bắt đầu dự án.

Chỉ gửi các bản phác thảo đen trắng trong vòng đầu tiên. Thêm màu sắc khiến mọi người tập trung vào đó và ở giai đoạn này, bạn chỉ đang tìm kiếm sự chấp thuận của khái niệm.

Nhận phản hồi và bắt đầu chỉnh sửa
Nhận phản hồi và bắt đầu chỉnh sửa

Đừng quên gửi mô tả chi tiết về bản phác thảo ý tưởng của bạn. Nói về ý tưởng của bạn và lý do bạn chọn làm việc với những khái niệm, hình dạng, yếu tố và bố cục cụ thể đó.

6. Số hóa bản phác thảo của bạn

Sau khi khách hàng của bạn chọn cái họ thích nhất, đã đến lúc đưa khái niệm của bạn vào Illustrator!

Tùy thuộc vào tính thẩm mỹ mà bạn muốn đạt được, có một số cách khác nhau để tạo logo trong Illustrator: vẽ đồ họa trực tiếp trong Illustrator sau khi vẽ bằng tay trên giấy hoặc trong Photoshop hoặc vẽ bằng công cụ bút của Illustrator.

Cả hai kỹ thuật này đều không tốt hơn kỹ thuật nào, nhưng một trong số chúng sẽ phù hợp nhất cho dự án hiện tại của bạn.

Tùy chọn 1: Truy tìm trực tiếp

Đây là một kỹ thuật dễ dàng hơn: vẽ tay trước, sau đó vẽ đồ họa trực tiếp bằng Illustrator.

Mở ứng dụng vẽ yêu thích của bạn (như Photoshop) hoặc chuẩn bị bút và mực. Vẽ logo của bạn một cách chính xác nhất có thể. Sử dụng màu đen hoặc màu tối để dễ dàng theo dõi một cách sạch sẽ nhất có thể. Hãy nhớ rằng, đây không phải là một bản phác thảo nữa, mà là logo thực tế!

Sử dụng kỹ thuật này sẽ mang lại cho logo của bạn cảm giác thủ công. Logo của bạn sẽ xuất hiện một chút không đồng đều và hữu cơ. Tham khảo lại danh sách từ khóa của bạn để quyết định xem giao diện này có phù hợp với dự án của bạn không!

 Xem giao diện có phù hợp với dự án không
Xem giao diện có phù hợp với dự án không

Khi bạn hài lòng với bản vẽ của mình, hãy mở Illustrator và tạo một tài liệu CMYK mới. Nhập hình ảnh của bạn bằng cách nhấp vào Tệp > Đặt hoặc chỉ cần kéo và thả hình ảnh đó vào bảng vẽ của bạn.

Sau đó, chọn hình ảnh và nhấp vào Image Trace ở đầu màn hình.

Chọn hình ảnh và nhấp vào Image Trace
Chọn hình ảnh và nhấp vào Image Trace

Mở Image Trace Panel và chọn tùy chọn từ menu thả xuống mà bạn thích nhất. Tùy chọn Silhouettes thường theo dõi các bản phác thảo logo tốt nhất, nhưng bạn cũng nên thử nghiệm với các tùy chọn khác!

Tùy chọn Silhouettes thường theo dõi các bản phác thảo logo tốt nhất
Tùy chọn Silhouettes thường theo dõi các bản phác thảo logo tốt nhất

Sử dụng thanh trượt ngưỡng để làm cho hình ảnh của bạn sáng hơn (trái) hoặc tối hơn và đậm hơn (phải).

Dùng thanh trượt chỉnh độ sáng
Dùng thanh trượt chỉnh độ sáng

Khi bạn hài lòng với kết quả, hãy chọn hình ảnh và nhấp vào Mở rộng trên thanh công cụ ở đầu màn hình.

Khi hài lòng hãy chọn hình ảnh và nhấp vào Mở rộng
Khi hài lòng hãy chọn hình ảnh và nhấp vào Mở rộng

Bây giờ bạn sẽ có tất cả các thành phần logo của mình dưới dạng các hình dạng vector riêng lẻ. Thoải mái di chuyển các phần tử xung quanh và định vị lại chúng cho đến khi bạn hài lòng với kết quả.

Lựa chọn 2: Vẽ

Tạo một tài liệu CMYK mới và nhập hình ảnh của bạn bằng cách nhấp vào Tệp > Đặt hoặc chỉ cần kéo và thả hình ảnh đó vào bản vẽ của bạn.

Trong Bảng điều khiển Lớp, đổi tên lớp bao gồm bản phác thảo của bạn. Sử dụng thanh trượt độ mờ để giảm độ mờ của hình ảnh và khóa lớp. Sau đó, tạo một lớp mới trên đầu trang.

Chọn Pen Tool và bắt đầu vẽ sketch.

Chọn Pen Tool và bắt đầu vẽ sketch
Chọn Pen Tool và bắt đầu vẽ sketch

Công cụ Pen hoạt động hơi khác một chút so với bút thông thường. Thay vì vẽ, bạn sẽ vẽ các điểm neo bằng các chốt theo hướng của đường dẫn. Nếu chưa quen với công cụ Pen, bạn có thể không biết đặt các điểm neo ở đâu. Hãy tưởng tượng một hình chữ nhật xung quanh chữ cái bạn đang truy tìm. Đặt các điểm neo của bạn ở nơi chữ cái sẽ chạm vào hình chữ nhật đó. Sử dụng ít điểm nhất có thể - vừa đủ để kiểm soát hình dạng.

Nếu bạn cũng đang theo dõi chữ cái, hãy cố gắng giữ tất cả các núm điều khiển theo chiều dọc hoặc chiều ngang bằng cách nhấn Shift khi bạn vẽ các điểm. Điều này sẽ cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các hình của mình nếu bạn cần chỉnh sửa chúng sau này.

Bây giờ, hãy xem sự khác biệt giữa logo được vẽ theo dấu vết (trái) và logo được vẽ bằng công cụ Pen (phải):

Vẽ theo dấu vết (trái) và logo được vẽ bằng công cụ Pen (phải)
Vẽ theo dấu vết (trái) và logo được vẽ bằng công cụ Pen (phải)

Trong khi tôi thích các cạnh mềm ở bên trái, tôi thích chữ chính xác hơn ở bên phải. Vì vậy, hãy xem cách hoàn thiện hình ảnh thứ hai: cả hình nón và chữ. Không có phương pháp nào để làm điều này, vì vậy hãy tin vào bản năng của bạn và vui vẻ một chút với nó.

Một mẹo nhỏ mà tôi muốn sử dụng là mở rộng mọi thứ (Object > Expand) và thêm một chút mờ cho nó (Effect > Blur > Gaussian Blur), thường với bán kính được đặt tối đa là 4px). Khi bạn đã sẵn sàng, hãy mở rộng nó một lần nữa, nhấp vào Image Trace, chọn tùy chọn Silhouettes và điều chỉnh mức ngưỡng của bạn.

Điều chỉnh mức ngưỡng
Điều chỉnh mức ngưỡng

Chú ý các cạnh trở nên mềm mại như thế nào? Điều này làm cho toàn bộ logo trở nên thân thiện và hữu cơ hơn!

7. Thêm văn bản

Bây giờ bạn đã có logo theo cách bạn muốn, đã đến lúc thêm dòng giới thiệu của bạn, nếu bạn có. Không có vị trí thích hợp để đặt khẩu hiệu, nhưng có lẽ cách đơn giản nhất là thêm nó bên dưới logo bằng một phông chữ rõ ràng phù hợp với phong cách.

Ví dụ đặt nó phía trên logo trên một đường cong để đóng bố cục và làm cho nó trông hơi giống một huy hiệu.

Bắt đầu bằng cách tạo một đường hoặc hình dạng sẽ cung cấp đường dẫn cho khẩu hiệu. Tiếp theo, nhấp vào công cụ Type on a Path và nhấp vào chính đường đó. Sau đó, bắt đầu gõ! Căn giữa văn bản và mở rộng nó để làm cho văn bản vừa vặn theo cách bạn muốn.

Thêm văn bản
Thêm văn bản
Khi chọn phông chữ, hãy tìm phông chữ phù hợp và bổ sung cho hình minh họa của bạn, đồng thời đảm bảo rằng cả hai phông chữ sẽ không cạnh tranh với nhau. Hình ảnh của bạn sẽ cảm thấy hài hòa. Hãy cởi mở để thử các phông chữ serif, sans serif hoặc script, cũng như các xu hướng phông chữ mới nhất.

Nếu dự án thiết kế logo của bạn là một wordmark, một kiểu thiết kế logo chỉ chứa tên thương hiệu, thì bạn sẽ phải thể hiện các giá trị và tính thẩm mỹ của thương hiệu chỉ bằng cách sử dụng kiểu chữ. Trong trường hợp này, hãy hết sức cẩn thận với các lựa chọn phông chữ của bạn vì bản thân các ký tự sẽ mang rất nhiều ý nghĩa và cá tính. Chú ý và chơi với độ tương phản, khoảng cách và trọng lượng. Kết hợp nhiều dạng chữ, thêm ý nghĩa tinh tế cho một số chữ cái hoặc đưa vào một hộp chứa hoặc dấu phân cách nào đó. Sửa đổi các chữ cái bằng cách xóa hoặc thêm vào chúng, hoặc thậm chí tạo bộ chữ cái mới của riêng bạn.

Logo chỉ chứa tên thương hiệu
Logo chỉ chứa tên thương hiệu

Chú ý mỗi phiên bản này có một tâm trạng khác nhau và thể hiện những cảm xúc khác nhau? Trong khi làm việc với các nhãn từ, hãy tìm các dạng chữ siêu biểu cảm với tính thẩm mỹ gắn liền với những gì thương hiệu làm.

8. Thêm màu

Khi bạn bắt đầu thêm màu sắc, hãy đảm bảo màu sắc bạn sử dụng có ý nghĩa đối với thương hiệu. Bắt đầu bằng cách tìm hiểu một chút về màu sắc logo, lý thuyết màu sắc và xu hướng màu sắc, sau đó chọn các kết hợp màu sắc bổ sung cho nhau. Màu sắc logo tuyệt vời cần phải nổi bật, nhưng chúng không phải lúc nào cũng quá bão hòa. Bạn có thể có độ tương phản tuyệt vời bằng cách chỉ sử dụng phấn màu.

Vì vậy, làm thế nào để bạn chính xác tiếp tục thêm màu sắc vào logo của mình?

Đầu tiên, chọn các yếu tố cần màu sắc. Sau đó, nhấp vào công cụ Shape Builder và di chuột qua các khoảng trống cần tô màu. Nếu đó là một đường dẫn khép kín có thể biến thành hình dạng, bạn sẽ thấy màu tô màu xám nhạt.

Thêm màu cho logo
Thêm màu cho logo

Khi bạn đã tạo xong mọi hình dạng, bạn có thể bắt đầu chơi với màu sắc! Bắt đầu bằng cách nhóm tất cả các yếu tố sẽ có cùng màu. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thay đổi màu sắc sau này. Sau đó, chọn tất cả các yếu tố bạn muốn thay đổi, nhấp vào chức năng Recolor Artwork trên thanh công cụ và bắt đầu điều chỉnh các giá trị màu sắc.

Thay đổi màu sắc logo
Thay đổi màu sắc logo

Trong ví dụ của chúng tôi, khách hàng đã đề cập cụ thể rằng họ muốn sử dụng hoa oải hương và bạc hà…

Bảng màu phấn đẹp
Bảng màu phấn đẹp

…vì vậy đã tạo ra một bảng màu phấn tuyệt đẹp dựa trên hướng đó.

9. Trình bày logo của bạn

Khi logo của bạn trông hoàn hảo, hãy tập hợp một bản trình bày đẹp mắt cho khách hàng của bạn. Đảm bảo rằng bạn hiển thị mọi lần lặp lại biểu trưng, ​​bao gồm các phiên bản màu khác nhau. Hãy nhớ rằng mọi phiên bản logo được hiển thị trong bản trình bày bạn sẽ phải cung cấp cho khách hàng!

Trình bày logo
Trình bày logo

Bạn không cần phải phát điên với bản trình bày và sử dụng vô số mô hình và hiệu ứng lạ mắt. Giữ cho nó đơn giản, sạch sẽ và rõ ràng.

10. Xuất tập tin cuối cùng

Có một thiết kế logo Illustrator tuyệt vời là không đủ. Bạn cũng cần các tệp phù hợp để sử dụng biểu trưng trong nhiều phương tiện. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn gửi cho khách hàng của mình mọi tệp mà họ có thể cần. Thông thường, bao gồm các phiên bản ngang và dọc, cũng như các phiên bản đủ màu, đen trắng, chỉ đen và chỉ trắng của mỗi phiên bản.

Đối với mỗi lần lặp lại logo, bạn sẽ muốn xuất 7 tệp sau:

  • Tệp Illustrator ở cả cấu hình màu CMYK và RGB
  • Tệp EPS ở cả cấu hình màu CMYK và RGB
  • Tệp SVG trong cấu hình màu RGB
  • Tệp PNG (có nền trong suốt) ở cấu hình màu RGB
  • Tệp JPG trong cấu hình màu RGB

Để thay đổi cấu hình màu (CMYK cho bản in và RGB cho web), nhấp vào Tệp > Chế độ màu tài liệu và chọn cấu hình mong muốn. Việc có cả hai phiên bản CMYK và RGB rất quan trọng đối với việc sử dụng in ấn và kỹ thuật số.

Sắp xếp các tệp của bạn bằng cách đặt tên đúng cho chúng. Sử dụng tên tệp giải thích nội dung của từng tệp, chẳng hạn như “Kindred_FullColor_CMYK.eps”.

Bạn đã sẵn sàng tạo logo với Illustrator!

Thử thách khi đi sâu vào quá trình thiết kế logo có thể trông như thế nào, nhưng nếu bạn biết những bước cần thực hiện thì nó có thể trở nên thú vị! Sau một vài dự án logo Illustrator đã hoàn thành, bạn sẽ phát triển quy trình làm việc độc đáo của riêng mình—điều này chỉ làm cho nó trở nên dễ dàng hơn. Chỉ cần nhớ là hãy táo bạo, dám thử những điều mới và bước ra khỏi vùng an toàn của bạn và quan trọng nhất là phải vui vẻ!

Bạn muốn tìm hiểu thêm về thiết kế logo? Hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thiết kế logo.

Nguồn: 99designs.com
Đối tác của chúng tôi

0909 27 41 40