9 phân loại cơ bản của thiết kế đồ họa có thể bạn chưa biết

Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao

9 phân loại cơ bản của thiết kế đồ họa có thể bạn chưa biết

13:46:45 22-02-2021 | Lượt xem: 963

Theo đuổi lĩnh vực thiết kế đồ họa nhưng liệu bạn đã biết nó có tổng cộng bao nhiêu phân loại cơ bản? Và biết mỗi loại sẽ có đặc trưng gì chưa? Nếu chưa thì bài viết này của Vi Tính Miền Nam giúp bạn điểm mặt chỉ tên từng loại một.

Thiết kế truyền thông marketing

9 phân loại cơ bản của thiết kế đồ họa có thể bạn chưa biết
Thiết kế truyền thông marketing là dạng phổ biến nhất của thiết kế đồ họa. Các designer trong lĩnh vực này thường sẽ tìm hiểu tâm lý, xu hướng người tiêu dùng. Rồi kết hợp chúng với các nguyên tắc thiết kế, nghệ thuật. Ngoài ra, họ cũng thường đi sâu vào nội bộ công ty để tìm hiểu thông tin mật thiết nhằm đáp ứng cho công việc.
Những sản phẩm phổ biến của thiết kế truyền thông marketing có thể kể đến như là: billboard, bảng quảng cáo, bảng hiệu,...Bên cạnh đó, họ cũng thiết kế đồ họa cho web bằng cách tạo đồ họa banner, hồ sơ xã hội, brochure kỹ thuật số, email marketing, và các nội dung kỹ thuật số khác.

Thiết kế nhận diện thương hiệu

9 phân loại cơ bản của thiết kế đồ họa có thể bạn chưa biết
Đây là dạng thiết kế tạo ra nhận diện đặc trưng mạnh mẽ cho thương hiệu bằng hình ảnh trực quan. Đưa sản phẩm của họ xuất hiện ở mọi nơi thông qua các phương tiện kỹ thuật số và in ấn. Bạn sẽ làm việc với logo, kiểu chữ và màu sắc để tạo ra các thành phẩm mang bản sắc hình ảnh cho thương hiệu.
Theo đuổi lĩnh vực này, không chỉ cần kỹ năng thiết kế. Nó còn đòi hỏi bạn phải biết giao tiếp tốt, để làm việc cùng với khách hàng phác thảo nhận diện thương hiệu phù hợp. Ngoài ra còn phải sáng tạo và có nhiều ý tưởng tuyệt vời để có thể nghiên cứu các xu hướng thịnh hành cũng như phân tích các đối thủ cạnh tranh một cách tốt nhất.

Thiết kế UI

9 phân loại cơ bản của thiết kế đồ họa có thể bạn chưa biết
Thiết kế UI là quá trình tạo ra giao diện dễ sử dụng và đem đến trải nghiệm thân thiện cho người dùng. Những nhà thiết kế UI thường tập trung vào thiết kế các yếu tố trên màn hình như menu, micro-interactions và button. Cùng với việc cung cấp trải nghiệm hình ảnh mượt mà. Một giao diện tốt cần có sự cân bằng giữa các chức năng kỹ thuật và thẩm mỹ.
Để làm được điều đó, designer UI sẽ phải làm việc chặt chẽ với designer UX, để xác định cách ứng dụng hoạt động. Đồng thời, kết hợp với nhà phát triển để đảm bảo ứng dụng có thể hoạt động.
Muốn làm tốt trong lĩnh vực này, các nhà thiết kế cần có cả kỹ năng đồ họa và kiến thức về nguyên tắc UI/UX để phát triển web và thiết kế đáp ứng. Cũng như có hiểu biết về ngôn ngữ lập trình như CSS, HTML và JavaScript.

Thiết kế bao bì

9 phân loại cơ bản của thiết kế đồ họa có thể bạn chưa biết
Bao bì chính là yếu tố thu hút khách hàng đầu tiên khi nhìn thấy sản phẩm và để họ quyết định có nên mua hay không. Thiết kế bao bì tốt sẽ làm nổi bật sản phẩm của bạn hơn trong số hàng ngàn các mặt hàng khác. Từ đó, góp phần đáng kể vào việc gia tăng doanh số.
Ngoài suy nghĩ hợp lý, lĩnh vực này còn đòi hỏi bạn phải có tư duy sáng tạo vượt trội. Và phải luôn bám sát thiết kế tổng thể của bộ nhận diện thương hiệu để đảm bảo tính liên kết. Đặc biệt là giúp người tiêu dùng dễ nhận biết.

Thiết kế họa tiết trang phục

9 phân loại cơ bản của thiết kế đồ họa có thể bạn chưa biết
Nhà thiết kế mảng này sẽ phải chịu trách nhiệm cho tất cả các quy trình, từ lên ý tưởng cho đến hoàn thành. Để bán được sản phẩm, họ cũng phải thường xuyên cập nhật những xu hướng đang thịnh hành. Cũng như phối hợp với các nhà thiết kế thời trang khác để tạo ra những sản phẩm ấn tượng nhất.
Vì sự hạn chế kích thước trong in ấn trang phục, nên nhiều nhà thiết kế cũng sử dụng các mẫu template. Và với quần áo thì 1 lỗi nhỏ về mặt hình ảnh cũng sẽ dễ dàng bị nhận ra và có thể tạo nên sự khác biệt rất lớn.

Thiết kế môi trường

9 phân loại cơ bản của thiết kế đồ họa có thể bạn chưa biết
Công việc phải làm của lĩnh vực này đó là kết nối trực quan giữa mọi người với các địa điểm. Mục đích nhằm để nâng cao trải nghiệm như làm không gian trở nên thú vị, nhiều thông tin, dễ nhớ và dễ điều hướng hơn.
Thiết kế môi trường là thiết kế đa ngành. Vì nó kết hợp với rất nhiều yếu tố khác như: Kiến trúc, cảnh quan, nội thất, công nghiệp,...Những người hoạt động trong lĩnh vực này cũng phải kết hợp với những lĩnh vực khác để hoàn thành kế hoạch. Các nhà thiết kế môi trường cần trang bị kiến thức cả về thiết kế đồ họa lẫn kiến trúc để có thể đọc và tạo được các bảng sơ đồ.

Thiết kế xuất bản và in ấn

9 phân loại cơ bản của thiết kế đồ họa có thể bạn chưa biết
Các sản phẩm của thiết kế xuất bản và in ấn bao gồm sách, tạp chí, danh mục, báo và phương tiện in ấn hữu hình. Những nhà thiết kế sẽ là người định hình vẻ ngoài của các sản phẩm đó. Họ thiết kế cả bố cục, bìa và các yếu tố liên quan. Công việc in ấn tập trung vào kiểu dáng, font chữ và kích thước đoạn văn để dễ đọc và thu hút thị giác. Các tiêu đề, mục được chú ý và mọi thứ được sắp xếp để hài hòa với bố cục.

Thiết kế chuyển động

Thiết kế chuyển động là việc tạo ra sản phẩm bao gồm âm thanh, video, hình ảnh, kiểu chữ, hoạt ảnh và các hiệu ứng khác được sử dụng trong TV, phim và phương tiện truyền thông trực tuyến.
Các nhà thiết kế sẽ phải tạo bản trình bày, video quảng cáo, trang web, chuỗi tiêu đề, trailer, video trò chơi, banner, video hướng dẫn, ảnh GIF, video quảng cáo và hoạt ảnh cho logo. Họ bắt đầu bằng cách tạo các bảng phân cảnh và đưa ý tưởng vào các video. Tùy vào tính chất từng sản phẩm đòi hỏi các nhà thiết kế cần có kiến ​​thức vững chắc về code, mô hình 3D và marketing. Do đó, để phát triển trong lĩnh vực này, việc trau dồi kỹ năng kỹ thuật số là điều cần thiết đối với mọi nhà thiết kế.

Thiết kế tem xe

9 phân loại cơ bản của thiết kế đồ họa có thể bạn chưa biết
Nhờ hiệu quả mang lại nên đa số các doanh nghiệp đều rất ưa chuộng loại hình này.
Vì đa số mọi người không có nhiều thời gian nhìn vào chiếc xe để xem quảng cáo nên các thiết kế tem thường khá đơn giản.
Để đem đến một thiết kế có chất lượng, các nhà thiết kế phải làm việc với các template chính xác và các phép đo từng milimet kích thước của chiếc xe. Bởi chỉ bất kỳ một thay đổi nào cũng tốn rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp.
Cùng với các kỹ năng thiết kế đồ họa, để làm tốt ở lĩnh vực này, bạn cũng cần có kiến thức về cấu trúc của ô tô.
Trên đây là 9 phân loại cơ bản của lĩnh vực thiết kế đồ họa. Dù bạn đã là một designer chuyên nghiệp hay chỉ là người mới vào ngành thì cũng cần phải nắm rõ. Đây là bước đầu tiên giúp bạn định hướng và phát triển con đường sự nghiệp. Nếu thấy hay thì đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Xem thêm: 5 tips đơn giản giúp bạn dễ dàng phân cấp thông tin trong thiết kế

Tin tức liên quan

Đối tác của chúng tôi

098 47 417 40