9 Cách Phổ Biến Khắc Phục Máy Tính Văn Phòng Chậm

Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao

9 Cách Phổ Biến Khắc Phục Máy Tính Văn Phòng Chậm

11:16:36 27-01-2021 | Lượt xem: 2229 Cách Phổ Biến Khắc Phục Máy Tính Văn Phòng Chậm


Chờ đợi một chiếc máy tính chậm chạp, kêu cọt kẹt khi chỉ xử lý những công việc vô cùng đơn giản là một điều vô cùng khó chịu với những người thường xuyên sử dụng máy tính, nhất là dân văn phòng. Tình trạng xử lý chậm không hẵn là chỉ xảy ra trên những bộ PC đã quá cũ kỹ, đôi khi những bộ máy mới hơn cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Nếu không may, bạn đang phải chịu đựng sự khó chịu đó thì hãy thử ngay 10 cách khắc phục máy tính văn phòng chậm mà Vi Tính Miền Nam giới thiệu sau đây nhé!
9 cach khac phuc may tinh van phong cham

1. Gỡ các chương trình không sử dụng

Khi bạn mua một bộ máy tính mới, có thể có một lượng chương trình được cài đặt sẵn trên đó. Ở các bộ máy cũ hơn, những thứ này được tích luỹ theo thời gian. Hầu hết đây là những chương trình mà bạn không hề sử dụng đến hoặc chúng chạy ẩn dưới nền, làm chiếc máy tính hoạt động ì ạch mà bạn không hề hay biết.

Hãy tìm đến “Control Panel” trong “Start”, tìm đến những chương trình mà bạn chẳng bao giờ dùng tới và xoá chúng đi. Trong trường hợp bạn phân vân không biết cái nào nên để hay xoá, hãy tìm hiểu thông qua các chuyên gia hoặc bảng gợi ý từ các chương trình dọn rác máy tính để biết nên giữ lại gì và xoá đi những gì.

2. Xoá dữ liệu lưu trữ tạm

Lich sử duyệt web, cache, cookie và hàng tá những thứ tương tự sẽ vẫn được lưu lại trên máy tính của bạn sau khi bạn duyệt web hay sử dụng các phần mềm. Mặc dù những dữ liệu này có lợi cho những trải nghiệm duyệt web của bạn hơn những chúng không thực sự cần thiết và việc lưu trữ một lượng lớn những dữ liệu như vậy sẽ làm hao tốn dung lượng lưu trữ của bạn, đó cũng là một trong những tác nhân khiến chiếc máy tính của bạn chạy chậm đi.
Hãy tìm đến thư mục “Windows/Temp”, mở các file lưu trữ ra và xoá hết những tệp cũ, giữ lại những tệp mới nhất. Để tối ưu, bạn nên tìm đến “thùng rác” và dọn dẹp một lần nữa để máy tính của bạn thực sự sạch sẽ.
9 cach khac phuc may tinh van phong cham

3. Sử dụng ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD hỗ trợ công nghệ mới, giúp tối ưu thời gian trích xuất dữ liệu nhanh gấp 3 lần ổ cứng HDD truyền thống. Nó thường được chọn làm nơi lưu trữ hệ điều hành và các chương trình hỗ trợ cần thiết. Hãy làm điều này khi thời gian khởi động hay mở một phần mềm, một tệp tài liệu quá lâu.

4. Tăng thêm dung lượng lưu trữ

Dù là SSD hay HDD thì khi chúng không còn không gian lưu trữ nữa cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và khả năng hoạt động trên chiếc máy tính của bạn. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy thường xuyên kiểm tra dung lượng còn trống, dọn dẹp những thứ không cần thiết ví dụ như stock cho những bản thiết kế đã hoàn thành hay các tệp tài liệu word, excel nháp. Thậm chí là nâng cấp lên ổ cứng có dung lượng lớn hơn nếu cần thiết.
9 cach khac phuc may tinh van phong cham

5. Ngừng chạy ứng dụng trong nền

Khi bạn khởi động máy tính, một số chương trình sẽ tự động khởi động theo và hoạt động song song dưới nền như Skype, Viber, Spotify...tất cả những chương trình chạy ngầm này sẽ chiếm dụng một lượng dung lượng bộ nhớ, khiến máy tính chạy chậm. Hãy tắt chúng đi bằng cách nhấp vào “Start”, chọn “Run”. gõ lệnh “msconfig”. Tích chọn những chương trình bạn cảm thấy không cần thiết cho chạy ngay lúc này. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn cho máy tính thì bạn nên để cho các chương trình duyệt virut tiếp tục hoạt động nhé!

6. Nâng cấp, thêm dung lượng RAM

RAM là một bộ phận có vai trò rất quan trọng để máy tính của bạn hoạt động. Mỗi một chương trình, ứng dụng sẽ chiếm một lượng RAM nhất định. Nếu RAM của bạn không đủ chia cho tất cả các chương trình mà bạn cần sẽ gây ra tình trạng giật, lag thậm chí chương trình không thể chạy. Vậy nên hãy thay mới hoặc bổ sung thêm dung lượng RAM để máy tính của bạn hoạt động mượt mà hơn.
9 cach khac phuc may tinh van phong cham

7. Chống phân mảnh đĩa

Có thể bạn sẽ bị phần mô tả của chức năng này làm hoang mang. Nhưng trên thực tế, đây là một cách để tối ưu hoá ổ đĩa cứng của bạn.

Để làm điều này, các bạn đến “My Computer”, chuột phải vào ổ cứng, chọn “Properties”. Trong tab “công cụ” sẽ có tuỳ chọn “Chống phân mảnh ngay bây giờ” và bật nó lên.

8. Dọn dẹp ổ cứng

Bạn có thể dọn dẹp thủ công nếu sự xoá nhầm những tệp quan trọng hoặc nhờ sự trợ giúp từ các công cụ hỗ trợ dọn dẹp bên ngoài như CCleaner, BKAV…
9 cach khac phuc may tinh van phong cham

9. Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh, hút bụi máy tính

Bụi bẩn bám đọng lâu ngày làm giảm hiệu xuất của các linh kiện bên trong như quạt tản nhiệt, khe RAM, khe VGA…. Thường xuyên quét dọn, hút bụi là một cách cực kỳ hiệu quả trong việc tăng tuổi thọ máy tính và giữ được khả năng hoạt động trơn tru của máy tính.

Để giữ an toàn, hãy tắt và làm nguội máy tính 30 phút trước khi tiến hành vệ sinh đồng thời lưu ý tránh va đập trong quá trình làm các bạn nhé.

10. Mua máy tính văn phòng mới

Nếu tất cả những phương án trên đều không mang lại kết quả nào khả quan thì có thể máy tính của bạn đã quá cũ, hệ thống không còn khả năng hoạt động mạnh mẽ, mượt mà nữa.

Lúc này, giải pháp cuối cùng có thể nghĩ đến là đầu tư một bộ máy tính mới hơn để không ảnh hưởng đến công việc.
dau tu may tinh van phong moi


Nếu bạn cũng đang có ý định tậu một bộ máy tính mới hơn thì đừng bỏ qua [Bộ sưu tập Máy Tính Văn Phòng] của Vi Tính Miền Nam nhé. Ở đây có rất nhiều dòng máy tính từ giá rẻ cho đến cao cấp, từ máy tính đồng bộ Dell, HP, Lenovo...đến máy tính lắp ráp theo yêu cầu, cùng với dịch vụ khách hàng siêu việt, hứa hẹn sẽ là điểm đến đáng tin cậy cho kế hoạch thay máy tính mới của bạn đấy.

Xem thêm: 3 điều cần lưu ý khi làm việc trên máy tính văn phòng

Tin tức liên quan

Đối tác của chúng tôi

098 47 417 40