7 bí mật về cảm hứng màu sắc chỉ các nhà thiết kế mới biết

Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao

7 bí mật về cảm hứng màu sắc chỉ các nhà thiết kế mới biết

15:47:31 03-06-2021 | Lượt xem: 125

Màu sắc là một yếu tố không thể thiếu của một thiết kế đẹp. Các màu sắc cụ thể có thể kích thích các cảm xúc, liên tưởng và phản ứng khác nhau. Và nó ảnh hưởng rất lớn đến cách tác phẩm của bạn được nhìn nhận ra sao, đánh giá thế nào dưới đôi mắt của người xem. Và trong bài viết này, Vi Tính Miền Nam sẽ chia sẻ 7 bí mật về cảm hứng màu sắc để bạn có thể có được sự kết hợp màu sắc hoàn hảo mọi lúc.

7 bí mật về cảm hứng màu sắc chỉ các nhà thiết kế mới biết
7 bí mật về cảm hứng màu sắc này sẽ giúp bạn có thể có được sự kết hợp màu sắc hoàn hảo mọi lúc.

Ghi lại cảm hứng khi đang di chuyển

Khi tìm kiếm nguồn cảm hứng cho sự kết hợp màu sắc, Callie Hegstrom, nhà thiết kế tài năng của Make Media, đề xuất chụp những bức ảnh có màu sắc đẹp: “Tôi chụp những bức ảnh có sắc màu tuyệt đẹp (như hoa hoặc hoàng hôn). Và sau đó lấy mẫu các màu đó trực tiếp trong Photoshop hoặc Illustrator”.
Vì vậy, nếu bạn có một bức ảnh với những màu sắc mà bạn yêu thích, hãy lấy mẫu màu trực tiếp từ nó để tạo ra một bảng màu nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả. Các công cụ như ColorPix, Color Cop,...sẽ giúp bạn. Chỉ cần tải lên hình ảnh của bạn, khám phá các màu sắc khác nhau tạo nên hình ảnh đó. Và xây dựng cho mình một bảng màu tuyệt đẹp ngay lập tức.

7 bí mật về cảm hứng màu sắc chỉ các nhà thiết kế mới biết
Ghi lại cảm hứng khi đang di chuyển cũng là cách để bạn tạo ra những bảng màu ấn tượng.

Sử dụng bánh xe màu

Bánh xe màu sắc là nền tảng cơ bản trong thiết kế. Nó được cấu tạo từ 12 màu chủ đạo hoặc mở rộng hơn theo quy tắc khi cần lượng màu phong phú hơn. 12 màu của bánh xe màu sắc gồm: Các màu cơ bản, các màu cấp 2, màu cấp 3 và màu bổ túc. Vòng tròn này sẽ gợi ý giúp bạn chọn ra cách phối màu chuẩn không cần chỉnh.

Mượn cảm hứng từ thiết kế nội thất

Nhà thiết kế người Anh Elena Genova (từ My CreativeLand) chia sẻ: “Tôi thích quy tắc thiết kế nội thất được áp dụng khá nhiều cho thiết kế đồ họa, đó là 60% - màu chủ đạo, 30% - màu phụ, 10% - màu nhấn”.
Dù hoạt động trong lĩnh vực thiết kế gì đi chăng nữa, thì xử lý màu sắc vẫn là thách thức chung. Hãy thử tìm hiểu kỹ các lĩnh vực sáng tạo khác nhau, khám phá các quy tắc khi sử dụng màu sắc. Bạn sẽ nhận ra có những kỹ thuật rất tuyệt vời mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng được cho tác phẩm của mình.

7 bí mật về cảm hứng màu sắc chỉ các nhà thiết kế mới biết
Quy tắc thiết kế nội thất được áp dụng khá nhiều cho thiết kế đồ họa, đó là 60% màu chủ đạo, 30% màu phụ, 10% màu nhấn.

Lưu trữ những bảng màu tuyệt đẹp để sử dụng sau này

Bất cứ khi nào nhìn thấy một bức ảnh đẹp hoặc bức ảnh có màu sắc mà bản thân yêu thích, hãy chụp màn hình hoặc ghim nó lại để xem sau. Đồng thời, cho phép bản thân tìm kiếm cảm hứng về bảng màu ở bất cứ đâu. Trong các thiết kế đương đại hoặc nghệ thuật lịch sử; trong các nguồn trực tuyến, hoặc trong sách báo, tạp chí,...
Sau này, khi muốn tìm một bảng màu ưng ý, hãy tìm đến tất cả các hình ảnh đã lưu của mình để lấy cảm hứng. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy thứ gì đó phù hợp.

Lấy màu sắc từ thiên nhiên

Nếu bạn lấy cảm hứng từ thiên nhiên, thì phong cảnh, tán lá, trái cây, tất cả những thứ tự nhiên đều có thể là những nguồn cảm hứng màu sắc tuyệt vời. Dễ tiếp cận và lại còn hoàn toàn miễn phí. Có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm nguồn cảm hứng trực tuyến hoặc trong những tác phẩm của người khác. Nhưng có cả một thế giới nguồn cảm hứng ngay bên ngoài cửa sổ của bạn, chỉ cần bạn muốn là sẽ có liền ngay.

7 bí mật về cảm hứng màu sắc chỉ các nhà thiết kế mới biết
Có cả một thế giới nguồn cảm hứng ngay bên ngoài cửa sổ của bạn.

Chỉ dùng ba đến bốn màu

Hãy tránh kết hợp quá nhiều màu sắc. Bạn chỉ nên sử dụng ba màu để giữ cho đồ họa trông sạch sẽ và không quá choáng ngợp.
Vì vậy, nếu bạn từng mắc kẹt về mặt sáng tạo với thiết kế của mình. Hoặc nghĩ rằng có thứ gì đó đang không ổn, hãy nhìn vào bảng màu của bạn. Và tự hỏi bản thân xem bạn có thể cắt giảm số lượng màu trong bảng màu của mình hay không. Lý tưởng nhất là xuống con số kỳ diệu: số 3.

Kết hợp màu sắc với tâm trạng của chủ đề

Hãy cân nhắc chủ đề mà bạn đang cố gắng thể hiện trong tác phẩm thiết kế của mình. Thể thao, thời trang, làm đẹp hay kinh doanh? Từ đó, hãy nghĩ về một tâm trạng cụ thể mà bạn muốn truyền tải thông qua tác phẩm. Bạn muốn đó là một tờ rơi quảng cáo thời trang dễ thương hay một tờ rơi quảng cáo thể thao năng nổ? Nó cần sự nữ tính, vui vẻ, nghiêm túc hay thanh lịch? Hãy nhớ rằng: Màu sắc được chọn có mục đích và lý trí thường có thể mang lại hiệu quả cao nhất!

7 bí mật về cảm hứng màu sắc chỉ các nhà thiết kế mới biết
Màu sắc được chọn có mục đích và lý trí thường có thể mang lại hiệu quả cao nhất.


Để tận dụng sức mạnh màu sắc mang lại, bạn nên làm quen với lý thuyết màu sắc. Hãy dành thời gian đọc một vài nghiên cứu. Và tìm hiểu xem một số màu sắc phổ biến có thể ảnh hưởng gì đến tâm lý, tiềm thức của con người khi được sử dụng đúng cách.
Hoặc có thể xem qua các bức ảnh, thiết kế và bất kỳ nguồn sáng tạo nào khác. Để nắm bắt những tông màu, ý tưởng và cảm xúc tương tự như bạn muốn có trong thiết kế của mình. Có những điểm giống nhau nào? Có gì khác biệt?

Xem thêm: 12 mẹo thiết kế đồ họa cho người mới bắt đầu.

Tin tức liên quan

Đối tác của chúng tôi

098 47 417 40