5 bước thực thi Just in time learning siêu hay ho, dễ áp dụng

Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao Chuyên Lắp Ráp, Cài Đặt Bộ Máy Tính Cho Văn Phòng, Gamer, Đồ Họa Cao

5 bước thực thi Just in time learning siêu hay ho, dễ áp dụng

13:47:27 03-09-2020 | Lượt xem: 703

5 bước thực thi Just in time learning siêu hay ho, dễ áp dụng


Just in time learning có lẽ là phương pháp học tập khá lạ đối với người Việt chúng ta, tuy nhiên nó đã rất phổ biến trên thế giới. Nếu bạn đang loay hoay không biết làm thế nào để giải quyết nhiều vấn đề cùng một lúc, không biết làm sao để cải thiện công việc, học tập thì bài viết này sẽ gỡ rối giúp bạn.

5 bước thực thi Just in time learning siêu hay ho, dễ áp dụngJust in time learning nghĩa là gì?


Trước khi học cách làm thế nào để thực hiện phương pháp học tập thú vị này thì chúng ta cùng tìm hiểu cụm từ này có nghĩa là gì đã nhé.

Just in time learning dịch ra tiếng Việt có nghĩa là học đúng lúc. Vậy thế nào là học đúng lúc? Đó chính là chủ động tiếp cận ngay với kiến thức, kỹ năng, nguồn thông tin ngay khi bạn cần đến nó. Một khi bạn đã học nó, bạn ngay lập tức áp dụng kiến ​​thức đã biết của mình vào vấn đề bạn đang gặp phải, điều này giúp ghi sâu bài học vào não để bạn có thể thực sự hiểu nó và ghi nhớ lâu dài.

Từ vấn đề đang có, hãy cố gắng chọn lọc nội dung nào để đọc, kiến thức liên quan nào để tiếp thu. Làm như vậy, chúng ta sẽ không bị lan man và tránh được tình trạng đọc được một tài liệu, cách thức nào đó hay nhưng không biết áp dụng vào đâu rồi sau đó quên đi mất.

Lợi ích của phương pháp just in time learning


Với những lợi ích tuyệt vời dưới đây, bạn sẽ hiểu được tại sao just in time learning được xem là “mấu chốt thay đổi cuộc đời”.

Nâng cao năng suất


Chắc chắn rồi. Việc học một kiến thức, kỹ năng mới đang cần ngay thời điểm đó chính là chìa khóa giúp bạn giải quyết khúc mắc, vấn đề đang có kể cả trong công việc lẫn học tập.

5 bước thực thi Just in time learning siêu hay ho, dễ áp dụngTăng tốc quá trình học


Đa số chúng ta học tốt hơn và nhanh hơn khi bắt buộc phải học. Nó không chỉ bởi vì chúng ta áp dụng việc học gần như ngay lập tức, mà biết rằng chúng ta phải học để giữ vững phong độ công việc của mình hoặc giải quyết vấn đề nào đó. Ở trường, chúng ta thường học nhanh hơn khi các kỳ thi gần kề, đúng chứ?

Cải thiện khả năng tiếp thu kiến thức của người học


Cách đây 10 năm bạn đã tìm kiếm thông tin như thế nào? Chắc có lẽ là vào thư viện để tìm sách đọc hoặc có thể là hỏi giáo viên của bạn rồi sau đó ngồi đọc một bài giảng kéo dài hàng giờ đồng hồ để tìm hiểu ý chính của những gì bạn muốn biết. Khi đó việc học rất tốn thời gian.

Nhưng giờ đây, khi công nghệ phát triển, chỉ với vài cú click chuột, bạn đã có một thế giới thông tin nằm trong lòng bàn tay. Bạn không cần phải tìm kiếm thông tin và sau đó dành hàng giờ để sàng lọc các chủ đề rồi từ đó tìm ra những gì liên quan đến câu hỏi của bạn.

Bạn chỉ cần nhập những gì bạn muốn biết và các công cụ tìm kiếm sẽ chỉ lấy ra những phần thông tin phù hợp nhất, chỉ trong tích tắc.

Khi học đúng lúc, nắm đúng trọng điểm, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn và học những gì cần thiết nhất.

Tối ưu hóa việc lưu giữ kiến thức


Bạn có còn nhớ những gì đã được học trong môn toán, môn lý thời học sinh không? Hầu như sẽ là không, trừ khi bạn có lý do để xem qua chúng trong thời gian gần đây.

Sự chậm trễ giữa việc học và thực hành sẽ gây ra mất kiến thức và kỹ năng. Lâu ngày không được ứng dụng thì theo lẽ đương nhiên, chúng ta sẽ có xu hướng quên đi. Nhưng nếu chúng ta củng cố ngay lập tức thì mọi chuyện sẽ khác. Chính vì lẽ đó mà sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc lưu giữ kiến thức.


5 bước thực thi Just in time learning siêu hay ho, dễ áp dụng5 bước thực thi Just in time learning siêu hay ho, dễ áp dụng

Hoàn toàn tập trung vào 1 kỹ năng


Hãy đi sâu, đi trực tiếp vào một chủ đề cụ thể. Cố gắng tìm hiểu mọi thứ liên quan nhiều nhất có thể. Đọc sách, tham gia khóa học trực tuyến, hay học qua video cũng là những cách hữu ích. Thậm chí bạn có thể thuê một người thầy, một người huấn luyện viên riêng để giúp đỡ mình. Và tốt hơn nữa, bạn hãy dành ít thời gian để gặp gỡ, giao lưu với những người có cùng sở thích, có cùng một mục tiêu. Chắc chắn bạn sẽ học hỏi được rất nhiều từ họ.

Điều này sẽ giúp bạn thay đổi cách học từ thụ động sang chủ động. Thay vì tốn thời gian ngồi ghi chép, lắng nghe những thông tin mà bạn “có thể” cần biết vào một ngày nào đó trong các buổi đào tạo, thì bạn đang chủ động về thời gian của mình bằng cách xoay quanh những thông tin mà bạn biết chắc chắn sẽ hữu ích với mình ngay lập tức.

Mọi người thường có xu hướng học tốt nhất khi họ có thể tạo ra mối liên hệ giữa những gì họ đang học với những ví dụ trong thực tế. Đưa những thông tin bạn đang học vào ngữ cảnh sẽ giúp bạn phát triển sự tự tin cần thiết để áp dụng nó.

Xác định nhu cầu kiến thức hoặc vấn đề hiện có


Bạn hãy xác định những kỹ năng và kiến thức bạn cần học. Đây chính là thách thức hiện tại của bạn. Hãy tìm hiểu tất cả mọi thứ bạn có thể, sau đó đưa thông tin bạn học được vào hành động thiết thực.

Trong khi giải quyết công việc nào đó, chắc chắn sẽ có lúc bạn bị gián đoạn bởi sự thiếu hụt thông tin, kiến thức. Lúc này, hiểu được lỗ hổng kiến ​​thức đang tồn tại ở đâu là điều quan trọng để bạn đánh giá loại trợ giúp mà bạn có thể cần đến để gỡ rối vấn đề.

Thường thì chúng ta sẽ không biết lỗ hổng kiến thức của mình ở đâu cho đến khi gặp phải nó. Just in time learning - học đúng lúc sẽ giúp bạn dễ dàng lấp đầy khoảng trống này để bạn tiếp tục quá trình mình đang thực hiện.

Ghi chú và lên danh sách những việc cần làm


Điều quan trọng phải nhắc lại nhiều lần: Xác định được vấn đề, thách thức hiện tại sẽ giúp bạn biết thông tin nào có giá trị để tự mình tiếp thu.

Hãy ghi chú lại tất cả những ý tưởng và thông tin mà bạn bắt gặp khi học một kỹ năng, kiến thức mới.

Khi tham khảo thông tin về một chủ đề nào đó, bạn có thể cắt bỏ những thứ không liên quan đến công việc của mình. Bạn hãy thu thập thông tin một cách chặt chẽ cho những gì hữu ích với bạn và bỏ qua phần còn lại. Lập kế hoạch từng bước để vượt qua rào cản mà bạn đang gặp phải để có thể thực hiện nó một cách hiệu quả.


5 bước thực thi Just in time learning siêu hay ho, dễ áp dụngKiên định với việc luyện tập hàng ngày


Làm việc, học tập theo kỹ năng mới cần ít nhất 30 phút mỗi ngày. Hãy tạo thói quen dành thời gian ít nhất một tuần một lần để lên lịch cho các công việc liên quan đến việc tự học của bạn. Làm những điều này sẽ giúp bạn kết hợp kiến thức mới vào cuộc sống của mình cho đến khi nó trở thành bản năng mỗi ngày.

Khi bạn tiếp tục học những điều mới bằng việc sử dụng phương pháp just in time learning, bạn có thể xây dựng kế hoạch dựa trên những kỹ năng mà bạn phát triển.

Bí quyết là đừng nghĩ việc học như một thứ gì đó tách biệt với công việc hàng ngày - đó là điều luôn xảy ra. Học phải luôn đi đôi với hành thì mới tiến bộ được.

Nói không với sự sao lãng


Một trong những điều khiến bạn phân tâm nhất khi thực hiện thói quen học đúng lúc chính là những hoạt động mà bạn hứng thú. Một bộ phim gay cấn, một cuốn tiểu thuyết lãng mạn,...có thể làm gián đoạn quá trình tiếp thu kiến thức mới của bạn.

Hãy học cách nói không với những thứ không liên quan đến chủ đề bạn quan tâm hiện tại. Chọn lọc thông tin và lưu lại những ý tưởng hay thay vì lưu về những bộ phim hấp dẫn.

Bạn phải tránh xa những phiền nhiễu này và chỉ xem lại chúng nếu chúng xuất hiện trong cuộc sống thực tế hàng ngày của bạn. Quá tải thông tin là một điều thực tế có thể khiến bạn không học được thông tin có giá trị. Khi bạn đang học một điều gì đó, bạn nên tự hỏi mình:

  • Liệu đây có phải là tất cả thông tin mình cần?
  • Nguồn thông tin này có đáng tin cậy hay không?
  • Bản thân có đang tìm kiếm những thông tin phù hợp?


Trả lời những câu hỏi trên sẽ giúp bạn loại bỏ những thông tin có thể bạn sẽ không cần.

Nếu áp dụng tốt, just in time learning có thể trở thành vũ khí bí mật để bạn thành thạo bất kỳ kỹ năng nào chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, đồng thời giúp cải thiện đáng kể năng suất trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay từ bây giờ! Chúc các bạn nhanh chóng gặt hái được thành quả nhé!

Tin tức liên quan

Đối tác của chúng tôi

098 47 417 40